วอลโว่ไล่ทุบรถอีวีแบรนด์จีน สงครามราคาเหลือล้านกว่า

ตลาดรถ EV เดือดไม่หยุด ค่ายจีนทยอยส่งรุ่นใหม่ลงตลาดแบบรัว ๆ ฟันธงทั้งปีทะลุ 6 หมื่นคัน ค่ายรถยุโรป “วอลโว่” แลกหมัดถล่มราคา SUV EX30 เหลือแค่ 1.59 ล้าน ป่วนทั้งตลาด ลูกค้าแบรนด์จีนราคาล้านต้น ๆ ทั้ง MG-BYD-ORA ลังเลการตัดสินใจซื้อ ด้านสาวกฮอนด้าลุ้นตัวโก่ง รอฮอนด้าส่ง EV ตัวใหม่กระตุ้นกำลังซื้อปลายปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดรถยนต์มูลค่าต่อปีหลายล้านล้านบาท แม้จะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ส่งผลกระทบกำลังซื้อหดตัว ปัญหาสุญญากาศการเมืองในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงมาตรการภาครัฐที่พยายามลดปัญหาหนี้เสีย ด้วยการควบคุมการปล่อยสินเชื่ออย่างเข้มงวดตั้งแต่ต้นปี 2566 ที่ผ่านมา

ส่งผลให้ตัวเลขยอดขายในภาพรวมหดตัวลงอย่างต่อเนื่อง แต่ยังมีภาพความคึกคักปรากฏให้เห็นเป็นระยะ โดยเฉพาะตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (รถ EV) 100% ที่ยังหอมหวานและมีความต้องการซื้ออย่างมีนัยสำคัญ

8 เดือน EV ทะลุ 5.7 หมื่นคัน

ล่าสุดกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม รายงานยอดจดทะเบียนรถ EV ทั่วประเทศ พบว่าในช่วง 8 เดือนแรก (มกราคม-สิงหาคม 2566) มีจำนวนทั้งสิ้น 57,670 คัน แบ่งเป็นยอดจดทะเบียนเดือนมกราคม จำนวน 4,543 คัน, เดือนกุมภาพันธ์ 7,335 คัน, เดือนมีนาคม 8,522 คัน, เดือนเมษายน 5,079 คัน เดือนพฤษภาคม 6,971 คัน เดือนมิถุนายน 9,317 คัน, เดือนกรกฎาคม 6,854 คัน และเดือนสิงหาคม 9,049 คัน

สถิติดังกล่าวชี้ให้เห็นถึงความต้องการรถ EV ที่มีสูงขึ้นอย่างชัดเจน โดยเฉพาะพฤติกรรมการซื้อรถ EV เพื่อทดแทนรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงน้ำมันซึ่งมีต้นทุนค่าพลังงานที่แพงกว่า ประกอบกับค่ายรถยนต์ ทั้งแบรนด์จีน ยุโรป อเมริกัน พยายามผลักดันรถรุ่นใหม่ลงตลาดอย่างต่อเนื่อง

วอลโว่ทุบราคาถล่มแบรนด์จีน

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเป็นของค่ายรถหรูสัญชาติสวีเดน โดยวอลโว่ ประเทศไทย ส่ง Volvo EX30 พรีเมี่ยม SUV ไฟฟ้า 100% กดราคาขายเริ่มต้นที่ 1.59-1.89 ล้านบาท

โดยนายคริส เวลส์ กรรมการผู้จัดการ วอลโว่ คาร์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า Volvo ทำราคา EX30 เริ่มต้นได้ดี เพราะเป็นรุ่นที่นำเข้าจากประเทศจีน ใช้สิทธิประโยชน์และข้อตกลงการค้าระหว่างไทย-จีน และองค์ประกอบของตัวรถเองที่ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้า มีเทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูง ดีไซน์สวยงามโดดเด่น ทั้งยังมีขนาดกะทัดรัด

“ด้วยความมุ่งมั่นในการสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก จึงเชื่อว่า Volvo EX30 จะเป็นรถที่ตรงต่อความต้องการของผู้คนมากมายที่มีปณิธานเดียวกันกับวอลโว่” นายคริสกล่าว

กลุ่มล้านต้น ๆ กระเทือนหนัก

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การเปิดตัว Volvo EX30 สร้างความคึกคักและแรงกระเพื่อมในตลาดรถ EV เนื่องจากเป็นกลุ่มพรีเมี่ยมแมส ทำให้ราคาจับต้องได้ง่ายกว่าเดิม ที่สำคัญกลายเป็นตัวจุดชนวนสร้างความปั่นป่วนให้กับตลาดรถยนต์ทั้งระบบที่มีระดับราคาใกล้เคียงกัน ทั้งกลุ่มรถ EV แบรนด์ที่จับจองตลาดในปัจจุบันอย่าง ORA, MG, BYD, Tesla หรือกลุ่มรถยนต์ใช้น้ำมันทั้ง โตโยต้า, ฮอนด้า, มาสด้า ฯลฯ

ราคาวอลโว่ EX30 ส่งผลให้ผู้สนใจรถ EV ที่กำลังสนใจจะซื้อจากค่ายจีนระดับราคาระดับล้านต้น ๆ อาจลังเล เมื่อเห็นราคาเริ่มต้นของวอลโว่ เนื่องจากเติมเงินอีกไม่เยอะก็ได้เป็นเจ้าของรถ EV แบรนด์ยุโรป ซึ่งได้ภาพลักษณ์ที่ดีมากกว่า

โดยก่อนหน้านี้มีกรณีแบรนด์จีนน้องใหม่จากค่าย GAC หรือกวางโจวออโตโมบิล เพิ่งเปิดราคารถ EV แบรนด์ใหม่ GAC AION รุ่น Y PLUS เมื่อวันที่ 9 เดือน 9 (9 กันยายน) ด้วยราคา 1.069-1.299 ล้านบาท ก็น่าจะได้รับผลกระทบจากสงครามราคาของค่ายวอลโว่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ทั้งนี้ การแข่งขันในตลาดรถ EV ทางวอลโว่พยายกดราคาขายลงมาแล้ว โดยนำเสนอรุ่นมอเตอร์เดี่ยว Volvo C40 เปิดราคาที่ 2,040,000 บาท และ Volvo XC40 ในราคา 1,999,000 บาท แต่ก็ถือว่ายังเป็นเซ็กเมนต์ที่ราคาสูงอยู่ เมื่อเทียบกับรถ EV จากค่ายจีนที่มีสมรรถนะใกล้เคียงกัน แต่ราคาต่ำกว่าอย่างเห็นได้ชัด

เชอรี่-ฉางอันเร่งสปีดลงทุน

นอกจากนี้ ตลาดเมืองไทยในอนาคตอันใกล้นี้ ยังมีค่ายรถจีนที่เข้าแถวรอเปิดตัวอีกแบรนด์ อาทิ ฉางอัน ออโตโมบิล ซึ่งได้พันธมิตรกลุ่มทุนไทย 2 รายใหญ่พร้อมแต่งตั้งเป็นดิสทริบิวเตอร์ ได้แก่ กลุ่มแอทยูไนเต็ด ดีลเลอร์รถยนต์รายใหญ่หลากหลายยี่ห้อ ทั้งโตโยต้า นิสสัน เกรท วอลล์ฯ กับกลุ่มเอเอเอส ออโต ผู้จำหน่ายรถยนต์ ปอร์เช่-เบนท์ลีย์ ในประเทศไทย

โดยกลุ่มฉางอัน ประกาศเปิดตัวแบรนด์ พร้อมแนะนำรถยนต์รุ่นแรกออกสู่ตลาดบ้านเรา ในงานมหกรรมยานยนต์ หรือมอเตอร์เอ็กซ์โป ที่มีกำหนดจัดขึ้นในเดือนธันวาคม 2566 นี้

ขณะที่ นายชี่ เจี๋ย ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด เชอรี่ อินเตอร์เนชั่นแนล (Chery International) ประจำประเทศไทย เปิดเผยถึงความคืบหน้าแผนธุรกิจในประเทศไทยว่า ภายใน 1-2 เดือนจากนี้ การจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทใหม่เพื่อทำตลาดในประเทศไทยน่าจะเรียบร้อย (ยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้) คาดว่าจะได้รับการอนุมัติคำขอส่งเสริมลงทุนจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ในเวลาใกล้เคียงกัน

ขั้นตอนหลังจากนั้น เชอรี่จะทยอยแต่งตั้งดีลเลอร์จำนวน 30 ราย โดยมีแผนเปิดตัวรถ EV รุ่นโอโมด้า 5 (OMODA 5) ภายใต้แบรนด์ O&J (OMODA&JACCO) ด้วยการนำเข้าจากประเทศจีนในช่วงต้นปี 2567 เพื่อมานำร่องทำตลาดก่อน จากนั้นบริษัทมีแผนลงทุนสร้างโรงงานผลิตในประเทศไทย

สาวกฮอนด้าลุ้น EV ปลายปีนี้

นอกจากค่ายรถจีนที่กำลังเข้ามาเอ็นจอยกับตลาดรถยนต์ในประเทศไทยแล้ว ตามแผนงานภายในปีนี้ของค่ายรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น อาทิ ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) ก็มีแผนผลิตรถเอสยูวี ไฟฟ้ารุ่นแรกในประเทศไทย คาดว่าจะเป็นรถ EV ที่ผลิตขึ้นจากโรงงานฮอนด้า ในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จ.ปราจีนบุรี

โดยฮอนด้าได้ขอส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 เพื่อขยายกิจการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบบผสม (hybrid electric vehicles-HEV) และแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า เงินลงทุนทั้งสิ้น 5,821 ล้านบาท

รวมทั้งมีแผนใช้วัตถุดิบภายในประเทศ เช่น ล้อรถยนต์ ชิ้นส่วนตัวถังรถยนต์ กันชนหน้า/หลัง ชุดสายไฟ เป็นต้น คิดเป็นมูลค่าประมาณ 2,766 ล้านบาท รวมทั้งยังมีแผนในการผลิตชิ้นส่วนอื่นภายในประเทศเพิ่มขึ้น เพื่อทดแทนการนำเข้าในอนาคต

ไฮบริดรอคิวอีกเพียบ

นอกจากการแข่งขันในตลาดรถ EV แล้ว ในส่วนของตลาดรถยนต์กลุ่มใช้น้ำมันและกลุ่มไฮบริด พบว่าการแข่งขันในตลาดเมืองไทยถือว่าดุเดือดระดับเรดโอเชียน โดยรถยนต์ทุกค่ายเตรียมอาวุธทางการตลาด เพื่อประชันขันแข่งหน้าไฮซีซั่นช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี มีทั้งการประกาศส่งรถรุ่นใหม่ไมเนอร์เชนจ์เพื่อแย่งชิงยอดขาย ไม่ว่าจะเป็นค่ายโตโยต้า มอเตอร์ ที่เตรียมเปิดตัวรถยนต์ โตโยต้า ยาริส ครอส ในวันที่ 5 ตุลาคมนี้

ค่ายเกรท วอลล์ มอเตอร์ ประกาศเปิดตัวรถเอสยูวีขนาดใหญ่ รุ่น TANK 500 และ TANK 300 ในวันที่ 28 กันยายน ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับค่าย BYD ก็เตรียมส่งรถซีดานไฟฟ้า 100% รุ่น BYD SEAL มาเสริมทัพอีกหนึ่งรุ่น ต่อจาก BYD Dolphin และเชื่อว่าช่วงเวลาที่เหลืออีก 3-4 เดือนจนถึงสิ้นปีนี้ ตลาดรถยนต์บ้านเราจะยิ่งทวีความดุเดือด และมีรถรุ่นใหม่ทยอยเปิดตัวกันอย่างคึกคัก