นิสสัน เปิดตัว รถอีวีคันที่สอง “Nissan Ariya” วิ่งได้ 610 กม.

นิสสัน อริยะ nissan ariya

นิสสัน เปิดตัว รถยนต์อีวี 100%  Nissan Ariya พร้อมขายกลางปีหน้า ประเดิมญี่ปุ่นเป็นประเทศแรก  ส่วนลูกค้าชาวไทยโปรดอดใจรอ

นายมาโกโตะ อุจิดะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของนิสสัน เปิดเผยว่า บริษัทได้ แนะนำ รถยนต์เอสยูวีครอสโอเวอร์ไฟฟ้า อย่าง นิสสัน อริยะ ใหม่ (all-new Nissan Ariya) โดยรถรุ่นนี้มีมีกำหนดวางจำหน่ายในญี่ปุ่นก่อนในช่วงกลางปี พ.ศ. 2564 ด้วยราคาเริ่มต้นโดยประมาณ 5 ล้านเยน หรือเกือบๆ 1.5 ล้านบาท

จากนั้น นิสสันมีแผนวางจำหน่ายรถรุ่นนี้ในยุโรป อเมริกาเหนือ และจีนในช่วงปลายปีพ.ศ. 2564

Nissan Ariyaสำหรับ นิสสัน อริยะ  ขับเคลื่อนด้วยด้วยระบบไฟฟ้า 100% ให้อัตราเร่งที่ทรงพลัง การขับขี่ที่ราบรื่นและสงบเงียบในขณะขับเคลื่อน ผู้ขับขี่และผู้ร่วมเดินทางสามารถผ่อนคลาย และเพลิดเพลินกับการขับขี่ด้วยเทคโนโลยีระบบการขับขี่อัตโนมัติ ระบบผู้ช่วยเหลือเสมือนจริง การเชื่อมโยงข้อมูลอย่างไร้รอยต่อ

ภายใน นิสสัน อริยะภายในห้องโดยสารที่กว้างขวางสร้างบรรยากาศเสมือนห้องรับรองอันหรูหรา ด้วยระยะทางการขับขี่ถึง 610 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง (ภายใต้มาตรฐานการทดสอบรถยนต์ WLTP ของประเทศญี่ปุ่น) อริยะ เป็นเพื่อนร่วมทางที่สมบูรณ์แบบสำหรับการเดินทางในชีวิตประจำวันและการเดินท่องเที่ยวในช่วงสุดสัปดาห์

โดยผู้ขับสามารถเลือกกำหนดค่าต่าง ๆ ตามความต้องการในการขับขี่ของลูกค้าที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นระบบขับเคลื่อนสองล้อ และเทคโนโลยีการควบคุม e-4ORCE ที่ควบคุมได้สำหรับล้อทั้ง4 รวมทั้งแบตเตอรี่สองขนาดที่แตกต่างกัน

นิสัสน อริยะ มีให้เลือก 2 รุ่น คือ

  • รุ่นขับเคลื่อนล้อหน้า  แบตเตอรี่ขนาด 65 กิโลวัตต์ชั่วโมง ให้กำลัง 300 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม ทำได้ 7.5 วินาที ความเร็วสูงสุด 160 กม. / ชม. ระยะทางที่วิ่งได้จากการชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้ง 450 กม. และแบตเตอรี่ขนาด 90 กิโลวัตต์ชั่วโมง ระยะการขับขี่สูงสุด 610 กม.
  • รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ   แบตเตอรี่ 65 กิโลวัตต์ชั่วโมงให้กำลัง 560  นิวตัน ระยะทางที่วิ่งได้จากการชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้งสูงสุด 430 กม.  และแบตเตอรี่ขนาด  90 กิโลวัตต์ชั่วโมง ให้กำลัง 600 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม 5.1 วินาที ความเร็วสูงสุด 200 กม. / ชม. ระยะทางที่วิ่งได้จากการชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้ง สูงสุด 580 กม. (มาตรฐานการทดสอบ WLTP ประเทศญี่ปุ่น)

นิสสัน อริยะรถคันนี้ ยังอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าที่สุดของนิสสัน  ด้วยระบบขับขี่อัตโนมัติแบบโปรไพลอต 2.0 หรือ ProPILOT 2.0 ที่ช่วยเหลือผู้ขับขี่ และระบบช่วยจอดผ่านรีโมต หรือ ProPILOT Remote Park และเทคโนโลยีคันแร่งอัจฉริยะ e-Pedal

นิสสัน เซฟตี้ ชิลด์ (Nissan Safety Shield)  กล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง Intelligent Around View Monitor เทคโนโลยีช่วยเตือนก่อนการชนด้านหน้าอัจฉริยะ Intelligent Forward Collision Warning เทคโนโลยีเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ Intelligent Emergency Braking และเทคโนโลยีเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติขณะถอย Rear Automatic Emergency Brake

นิสสัน อีวีสำหรับประเทศไทยนั้น คาดว่า อย่างเร็วที่สุดน่าจะราวไตรมาสแรกของปี 2565  นิสสัน ไทยแลนด์  น่าจะนำเสนอ “นิสสัน อริยะ” ให้ลูกค้าชาวไทยได้สัมผัสกันอย่างแน่นอน

Advertisement