Honda ปิดโรงงานแม่ในญี่ปุ่น ปรับแผนมุ่งรถอีวีเต็มตัว

Photo by Philip FONG / AFP

ฮอนด้าเตรียมปิดโรงงานแม่ในญี่ปุ่น พร้อมหั่นกำลังการผลิตรถในประเทศเหลือ 60% ปรับโครงสร้างบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าเต็มสูบ

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2565 นิdเคอิ เอเชีย รายงานว่า บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ (Honda Motor) ค่ายรถยนต์รายใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นประกาศปิด 1 ใน 3 “โรงงานแม่” ในประเทศญี่ปุ่น พร้อมปรับลดกำลังการผลิตรถยนต์ในประเทศลงเหลือราว 800,000 คัน/ปี หรือลดลงประมาณ 40% เพื่อปรับโครงสร้างของบริษัทสำหรับการมุ่งสู่อุตสาหกรรมรถยนต์อีวีเต็มรูปแบบ 100% ภายในปี 2040

รายงานระบุว่า ฮอนด้ามีแผนปิดโรงงานในเมืองซายามะ ที่จังหวัดไซตามะ ซึ่งเป็นฐานการผลิตรถรุ่น Civic และAccord ในประเทศ ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งเดิมทีโรงงานดังกล่าวมีกำลังการผลิตรถยนต์ได้มากกว่า 2.5 แสนคันต่อปี โดยฮอนด้ามีแผนจะให้โรงงานแห่งนี้ทำหน้าที่ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ต่อไปอีก 2-3 ปีข้างหน้า ก่อนจะปิดตัวลงอย่างสมบูรณ์

ขณะที่การผลิตจะถูกโอนไปยังโรงงานโยริอิ ของฮอนด้าอีกแห่งในจังหวัดเดียวกัน เช่นเดียวกับพนักงานที่จะย้ายไปประจำโรงงานแห่งอื่น ของฮอนด้าแทน ขณะเดียวกันในปีที่แล้ว ฮอนด้ายังประกาศแผนการลดต้นทุนอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงการยกเลิกโปรแกรมแข่งรถฟอร์มูล่าวันเช่นกัน

Advertisement

ฮอนด้ากำลังปรับปรุงโครงสร้างของบริษัทให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ในอนาคตที่ประกาศว่ารถทุกรุ่นของฮอนด้าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2040 พร้อมมีการจัดพิธีปลดสายการผลิตในโรงงานไซยามะ ซึ่งโรงงานแห่งนี้เปิดดำเนินการมาตั้แต่ปี 1964 หรือเกือบ 60 ปีที่แล้ว อย่างไรก็ตามบริษัทยังไม่ได้เปิดเผยว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปหลังจากปิดโรงงานในเมืองไซยามะดังกล่าว

จนถึงสิ้นปี 2021 ฮอนด้ามีกำลังการผลิตรถยนต์ในประเทศประมาณ 1 ล้านคันต่อปี จากสายการผลิตของ “โรงงานแม่” 3 แห่งในญี่ปุ่นในเมืองซายามะ โยริอิ และซูซูกะ ในจังหวัดมิเอะ ในช่วงต้นทศวรรษ 2000 ฮอนด้ามีกำลังการผลิตรถยนต์สูงสุดได้มากกว่า 1.3 ล้านคันต่อปี ขณะที่ปี 2019 ก่อนเกิดการระบาดของโควิด บริษัทมีกำลังผลิตในญี่ปุ่นได้ถึง 840,000 คัน

ตรงข้ามกับคู่แข่งสัญชาติเดียวกันอย่าง โตโยต้า มอเตอร์ (Toyota Motor) ยังไม่มีแผนที่จะลดกำลังการผลิตในญี่ปุ่นลง ทั้งยังรักษานโยบายการผลิตรถยนต์ในประเทศที่ไม่น้อยกว่า 3 ล้านคันต่อปี ส่วนกำลังการผลิตของนิสสัน มอเตอร์ (Nissan Motor) คงกำลังการผลิตรถอยู่ที่ 1.34 ล้านคันต่อไป

ซึ่งสัดส่วนของฮอนด้าถือว่าน้อยกว่าทั้งสองค่ายนี้มาก โดยปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ฮอนด้ามีอัตราการผลิตในตลาดญี่ปุ่นค่อนข้างน้อย เนื่องจากตลาดญี่ปุ่นมีส่วนแบ่งยอดขายที่น้อยกว่าทั่วโลก โดยฮอนด้ามียอดขายราว 14% ของยอดขายทั่วโลก

ขณะที่โตโยต้าคิดเป็น 22% ของยอดขายทั่วโลก ในทางกลับกันตลาดรถยนต์ในสหรัฐ และจีน ฮอนด้ามียอดขายถึง 1.61 ล้านคัน หรือ และ 1.46 ล้านคันในจีน หรือ 28% 30% ของยอดขายโดยรวม นั่นทำให้ฮอนด้ามุ่งพัฒนาสายการผลิตในต่างแดนมากขึ้น รถยนต์ของฮอนด้าในญี่ปุ่นไม่จำเป็นต้องผลิตในประเทศเพียงเท่านั้น

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า กำลังการผลิตของฮอนด้าทั่วโลกสิ้นสุด ณ ปีงบประมาณ (เดือนมีนาคม) จะเหลือ 5.14 ล้านคัน ลดลงจาก 5.59 ล้านคันในปีก่อนหน้านี้

Advertisement