แบรนด์จีนจ้องขยับราคาอีวี เกรทวอลล์หารือบริษัทแม่/ต้นทุนแบตฯพุ่ง

GoodCatGT

ผู้ประกอบรถยนต์ไฟฟ้าหวั่นต้นทุนแบตเตอรี่พุ่งยังไม่กล้าเปิดรับจองลอตใหม่ “เกรท วอลล์ฯ” ผนึกบริษัทแม่เร่งศึกษาผลกระทบ ประกาศลูกค้าที่จอง ORA Good Cat ค้างส่ง 3,000 คัน เชื่อรับรถภายในปีนี้แน่นอน

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังเปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า แม้จะมีราชกิจจานุเบกษาประกาศลด-ยกเว้น เปลี่ยนโครงสร้างภาษีสรรพสามิตใหม่ รวมถึงการส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้าโดยปรับลดภาษีสรรพสามิตจากเดิม 8% เหลือ 2% ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา และทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของหลายค่ายโดยเฉพาะค่ายจีน 2 ราย เอ็มจีและเกรท วอลล์ฯ สามารถทยอยนำรถออกจากฟรีเทรดโซนส่งมอบให้ลูกค้าได้ แต่ถึงวันนี้ยังไม่มีค่ายใดเปิดรับจองรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มเติม ทั้ง ๆ ที่การหยุดรับจองที่ผ่านมาค่ายรถต่างกล่าวหาเพราะความล่าช้าของกระทรวงการคลังเกี่ยวกับประกาศปรับลดภาษีสรรพมิต

“จริง ๆ ความล่าช้าราชกิจจาฯเป็นแค่ส่วนหนึ่ง แต่หลัก ๆ น่าจะเพราะค่ายรถกำลังจะปรับราคาขายรถยนต์ไฟฟ้า เพราะตอนนี้ต้นทุนแบตเตอรี่ขยับสูงขึ้นมาก ผลกระทบของสงครามรัสเซีย-ยูเครน โดยในประเทศจีนมีกระแสการปรับราคาขายรถยนต์ไฟฟ้าขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง จากต้นทุนแบตเตอรี่ที่คิดเป็นสัดส่วนถึง 1 ใน 3 ของต้นทุนการผลิตรถอีวีแต่ละคัน ตอนนี้ราคาลิเทียมคาร์บอเนตในจีนซื้อขายพุ่งสูงขึ้นถึง 500,000 หยวน/ตัน ซึ่งสูงกว่าเดิมถึงราว 6 เท่า รวมถึงราคานิกเกิลที่เป็นอีกส่วนประกอบสำคัญก็ผันผวนมาก”

ณรงค์ สีตลายน
ณรงค์ สีตลายน

นายณรงค์ สีตลายน กรรมการผู้จัดการ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ประเทศไทย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงสถานการณ์ต้นทุนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งปัญหาของเซมิคอนดักเตอร์ (ชิป) แบตเตอรี่ขึ้นราคายกแผง ทำให้การประเมิน รวมทั้งเกิดคอขวดในการผลิต และเป็นเหตุผลที่ไม่สามารถผลิตรถยนต์ได้ของอุตสาหกรรมยานยนต์ในช่วงปัจจุบันว่า กระทบในช่วงระยะสั้น ๆ แต่อย่างไรก็ตามถือเป็นต้นทุนแฝง แต่ก็เชื่อว่าสถานการณ์จะค่อย ๆ ฟื้นกลับมาเหมือนที่หลายฝ่ายประเมินไว้ คือกลางปี หรือปลายปี 2567 สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์โลกโดยขณะนี้บริษัทได้หารือกับบริษัทแม่ที่เมืองจีน เรื่องการบริหารจัดการต้นทุนและราคาจำหน่าย หลังจากปัจจุบันต้นทุนมีความเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก ซึ่งจะมีการหารือกันเป็นสเต็ปต่อไป และสำหรับลูกค้าที่จองรถยนต์ ORA Good Cat มาก่อนหน้านี้ จำนวน 3,000 คัน จะได้รับรถภายในปีนี้อย่างแน่นอน

“ตอนนี้เรายังปิดรับจองอยู่เพื่อรอดูสถานการณ์ ถ้าเราเปิดรับจองอีกครั้งนั่นหมายความว่า เกรท วอลล์ฯจะต้องมีซัพพลายรถระดับหนึ่ง เพื่อให้แน่ใจว่าจะมีรถส่งมอบให้กับลูกค้าแน่นอน และคาดว่าจะกลับมาเปิดรับจองอีกครั้งในเร็ว ๆ นี้”

สำหรับตลาดรถยนต์ปีนี้ เกรท วอลล์ฯประเมินว่า ยังมีความต้องการโดยรวมอยู่ที่ 820,000 คัน และ 10% จะเป็นกลุ่มของรถยนต์ไฟฟ้า หรือ xEV คือ รถยนต์ไฮบริด, ปลั๊ก-อิน ไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้า ประมาณ 82,000 คัน โตกว่าปีก่อนที่ทำได้ 40,000 กว่าคัน โดยจำนวน 82,000 นั้นคาดว่าจะจะเป็นรถยนต์ในกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า 100% อีก 12,000 คัน หรือคิดเป็น 15%

สำหรับเกรท วอลล์ฯ ปีนี้มีการส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้า ORA Good Cat ไปแล้วกว่า 1,700 คัน และมียอดส่งมอบค้างในปีนี้อีก 3,000 คัน รวมประมาณ 5,000 คัน โดยยังไม่นับรวม ORA Good Cat GT

“ปี 2564 ที่ผ่านมา เกรท วอลล์ฯมียอดขายรถยนต์กว่า 3,700 คัน ส่วนปีนี้
คาดว่าจะมียอดขายอยู่ที่ 10,000 คัน จริง ๆ ถ้าบอกแบบโลกสวยเราไม่ได้มองเป้าขนาดนั้น แต่เราอยากทำให้ดีที่สุด ตัวเลขหนึ่งหมื่นคัน เราคิดว่าไปถึงแน่นอน”


ด้านนายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ยอดจดทะเบียนใหม่ยานยนต์ไฟฟ้าป้ายแดงประเภท BEV ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีจำนวน 1,567 คัน ส่วนยอดสะสม 5 เดือน มีมากถึง 5,702 คัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ