
คอลัมน์ : เทสต์คาร์ ผู้เขียน : วุฒิณี ทับทอง
ความทับซ้อนกัน ระหว่างโปรดักต์ในกลุ่ม B-SUV และ MPV ของแต่ละค่ายที่นับวันจะมากขึ้นเรื่อย ๆ
ทำให้รถยนต์ในเซ็กเมนต์นี้ร้อนระอุเอามาก ๆ
- พระราชินี เสด็จฯ ส่วนพระองค์ ทรงร่วมวิ่ง CIB RUN 2023 ระยะทาง 10 กิโลเมตร
- Motor Expo 2023 ยอดทะลุ 5 หมื่นคัน ทุบสถิติในรอบ 10 ปี
- อนุทิน ลงนามกฎกระทรวง เปิดผับถึงตี 4 แล้ว ทันบังคับใช้ 15 ธ.ค.นี้
ยิ่งเมื่อผู้เล่นในตลาดเตรียมขยับส่งนิวโมเดล-รุ่นปรับปรุงออกสู่ตลาด
ทำให้หลาย ๆ คู่แข่งในตลาดต้องปรับตามเช่นเดียวกัน
ล่าสุด ซูซูกิ อัพเกรดความสดใหม่ให้กับรถยนต์ XL7 ด้วยการปรับปรุงโปรดักต์ให้สามารถตอบโจทย์และสอดคล้องกับความต้องการ และการใช้งานของลูกค้ามากที่สุด
สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาสำหรับเจ้า XL7 คันนี้ ซูซูกิเลือกเติมออปชั่นในเรื่องของสิ่งอำนวยความสะดวก ด้วยการติดตั้งระบบไวร์เลสชาร์จเจอร์มาให้
เพื่อที่ลูกค้าผู้ใช้งานรถยนต์คันนี้ ตัดความวุ่นวาย ของสายเชื่อมต่อการชาร์จไฟ ให้ยุ่งยาก
แต่ในที่นี้หมายความว่า…โทรศัพท์ที่ใช้งานนั้น จะต้องรองรับกับระบบการชาร์จไฟแบบไวร์เลสด้วย
อีกออปชั่นที่เพิ่มเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องของระบบความปลอดภัย กับ “กล้องบันทึกภาพหน้ารถ”
ที่ติดตั้งมาจากโรงงาน ซึ่งจะมาช่วยในการบันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ ด้านหน้าระหว่างการขับขี่
โดยสามารถโชว์ภาพไปที่บริเวณหน้า “จอสัมผัส” ขนาด 10 นิ้ว ตรงคอนโซลกลางที่รองรับ ซึ่งเราสามารถเลือกให้ตั้งเวลาบันทึกภาพและบันทึกเสียงได้
เช่นเดียวกัน กล้องบันทึกหน้ารถทั่วไป แต่ใน XL7 จะไม่มีสายระโยงระยางให้กังวล
แถมยังสามารถเรียกชมภาพที่ถูกบันทึกเอาไว้มาแสดงที่หน้าจอขนาดใหญ่ได้เลย
ไม่รอช้า ซูซูกิขนทัพ XL7 ขึ้นเหนือ ไปไต่ระดับความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,962 เมตร ที่ยอดดอยช้าง จ.เชียงราย
เพื่อสัมผัสสมรรถนะของเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร 105 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที
ส่วนแรงบิดทำได้ 138 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบต่อนาที ทำงานผสานกับเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด
นัยว่า ซูซูกิต้องการพิสูจน์ให้เห็นถึงสมรรถนะและกำลังความแรงของเจ้า XL7 คันนี้ จากตัวเมืองเชียงรายมุ่งขึ้นยอดดอยช้างได้อย่างไม่ยากเย็น บางจังหวะที่วิ่งไต่ระดับทางสูงชันด้วยประสิทธิ์ของเครื่องยนต์และช่วงล่าง HEARTECT เอาอยู่ สามารถควบคุม และนำพารถคันนี้ให้ผ่านอุปสรรคไปได้
การเซตอัพของพวงมาลัยเอง สั่งการได้แม่นยำ ช่วยให้การขับควบคุมได้ง่ายขึ้น
บางช่วงของเส้นทาง วิ่งผ่านฝายน้ำล้น “ห้วยส้าน” ด้วยการออกแบบรถเป็นสไตล์ครอสโอเวอร์ รถคันนี้มีความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องรถ 200 มม. ทำให้เราขับผ่านมาได้สบาย ๆ
ส่วนการเปลี่ยนแปลงภายนอก XL7 นั้น ยังคงเหมือนเดิมเน้นสไตล์สปอร์ต
กระจังหน้าดีไซน์สปอร์ตสีดำผสมโครเมียม ไฟหน้า LED ปรับองศาของไฟต่ำได้ พร้อมระบบส่องสว่างในเวลากลางวัน ไฟตัดหมอก
ซูซูกิยังเพิ่มความสปอร์ต ด้วยการตกแต่งใต้กันชนด้วยวัสดุสีเงินรอบคัน
ไฟท้าย LED ไฟเบรกแนวตั้ง ขับความเท่ ด้วยซุ้มล้อสีดำอะลูมิเนียมแบบทูโทน 16 นิ้ว มีราวเหล็กหลังคาติดมาให้
สำหรับ XL7 มีให้เลือก 2 สไตล์ คือ ตัวถังสีพื้นสีเดียว และตัวถังสีทูโทน หลังคาสีดำ
เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาดที่มีทางเลือกเพิ่มขึ้น คงต้องอยู่ที่ลูกค้า ใช้งานว่าชอบรถแบบไหน จะใช้งานสไตล์ครอบครัวก็ได้ เพราะมีแถวที่นั่งให้ถึง 3 แถว ปรับเปลี่ยนรูปแบบตามการใช้งาน ขับในเมือง หรือสายลุย ก็พอไหว
รถคันนี้มีการขยับขึ้นราคาขายเล็กน้อย ราคาเริ่มต้นที่ 814,000-829,000 บาท