เพื่อไทย เปิดตัวนโยบายชนะแบบแลนด์สไลด์ 9 ต.ค.นี้

พรรคเพื่อไทย

เพื่อไทย เตรียมคิกออฟนโยบายมุ่งสู่แลนด์สไลด์ 9 ตุลาคม ดึงประชาชนขึ้นสู่หุบเหวความมืดมน

วันที่ 7 ตุลาคม 2565 ที่พรรคเพื่อไทย นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช ประธานคณะกรรมการนโยบายพรรคเพื่อไทย และ ดร.ลินธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรค และรองเลขานุการคณะนโยบายพรรคเพื่อไทย แถลงความพร้อมการเปิด ‘นโยบายมุ่งชนะแบบแลนด์สไลด์’ เพื่อไทย เพื่อคนไทยทุกคน ที่จะเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม 2565 เวลา 10.30-11.30 น. ห้อง ThinkLab ชั้น 1 พรรคเพื่อไทย

นพ.พรหมินทร์กล่าวว่า 8 ปีที่ผ่านมา นับแต่การรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 สิ่งที่เกิดขึ้นคือ พาประเทศไทย ประชาชนไทยลื่นไถลลงหุบเหวความมืดมน ประสบภาวะเศรษฐกิจ การดำเนินการของรัฐบาลที่ผ่านมา เอางบประมาณแผ่นดินไปเยียวยาทำให้รู้สึกคุ้นเคยกับความลำบากยากจน แต่ในที่สุดเกินความลำบากนั้นไปแล้ว เพราะในความรู้สึกของประชาชนมุ่งหมายที่จะมีการเปลี่ยนแปลง

จะเห็นได้ว่าทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง 3-4 ครั้งที่ผ่านมา การเลือกตั้งท้องถิ่นมีการเปลี่ยนแปลงในเชิงแลนด์สไลด์ ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลชนะท่วมท้น ดังนั้น เป็นเหตุผลสำคัญที่พรรคเพื่อไทยประกาศแลนด์สไลด์ คือก้าวแรกในการทวงคืนประชาธิปไตยของประชาชนจากฝ่ายรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557

ก้าวนี้เป็นก้าวสำคัญ ถ้าจะเอาชนะให้ได้โดยชนะเกินครึ่งหนึ่งของสภา เพื่อจะเป็นหลักประกันในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ คือ 250 เสียง เมื่อชนะตรงนั้นแล้วเราจะสามารถสามัคคีกับใครก็ได้ที่เข้ามาเพื่อเอาชนะอำนาจฝ่ายรัฐประหารที่สืบทอดกันมาผ่านรัฐธรรมนูญ โดยพรรคเพื่อไทยขออาสาเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลในการเลือกตั้งครั้งหน้า ขอประชาชนไว้วางไว้ใจเพื่อไทย ว่าเราจะทวงคืนอำนาจประชาชนกลับคืนมาด้วยยุทธศาสตร์

ทั้งนี้ 3 ปัจจัย เพื่อชัยชนะแบบแลนด์สไลด์  1.เสนอผู้แทนราษฎรที่ใกล้ชิดประชาชน ตอนนี้เราได้เริ่มเปิดตัวผู้สมัคร ซึ่งคัดเลือกแล้วว่าเข้าถึงพื้นที่ เข้าใจประชาชน และตลอดมา ตั้งแต่ไทยรักไทย พลังประชาชน เพื่อไทย เราก็ได้จำนวนผู้แทนฯมากที่สุด เหตุผลสำคัญคือหัวใจอยู่ที่ประชาชน พรรคได้ทยอยเปิดตัวผู้สมัครมาเป็นระยะ และมั่นใจได้ว่าเราส่งผู้แทนฯ ที่ใกล้ชิดประชาชน เข้าถึง เข้าใจ และนำปัญหามาแก้ไข

2.นโยบายที่สร้างความหวัง เห็นทางออกให้กับประชาชน ว่าเราจะพาประชาชนไปทางไหนให้พ้นวิกฤตที่เกิดขึ้น และ 3.ต้องมีตัวแทนที่จะเป็นผู้นำ ผู้เสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรี 3 ท่าน เรามีมากกว่า 3 แต่ในจังหวะนั้นเราต้องคัดเลือก 3 ท่าน เพื่อไปเป็นหลักประกันว่าเราจะไปดำเนินนโยบาย แก้ปัญหาต่าง ๆ ได้

นอกจากนี้ เรามีคณะทำงานที่ระดมความคิดเห็นมาอย่างต่อเนื่อง ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายพรรคเพื่อไทย เราได้ทำงาน รับฟัง และระดมความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนมาอย่างต่อเนื่อง ในสภาวการณ์นี้ เสมือนเข้าสู่การเลือกตั้ง

จึงขอประกาศให้ประชาชนทราบว่า การประกาศนโยบายมุ่งสู่แลนด์สไลด์ในชุดแรกนี้ มีผู้นำเสนอประกอบด้วย นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค นายสุทิน คลังแสง รองหัวหน้าพรรค และประธานคณะทำงานด้านการขจัดปัญหาความยากจนและความเหลื่อมล้ำ นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธาน ส.ส.พรรค และประธานคณะทำงานด้านวางระบบเกษตรกรรม

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรค และคณะทำงานด้านยกเครื่องเศรษฐกิจ ดร.ณหทัย ทิวไผ่งาม กรรมการบริหารพรรค และประธานคณะทำงานด้านการส่งเสริมศักยภาพการแข่งขันของประเทศและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และนางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และประธานคณะทำงานด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม

“นโยบายของเพื่อไทย จะเป็นไปเพื่อชี้หนทางแก้ปัญหาด้วยวิธีการที่แตกต่าง ที่ผ่านมาเมื่อเราได้เป็นรัฐบาล ก็ได้ทำงานสร้างสุข พาประชาชนพ้นทุกข์ยาก สร้างสังคมเศรษฐกิจที่ดีขึ้น เชื่อว่าผลงานในอดีตจะเป็นหลักประกันให้ประชาชนเชื่อมั่นเพื่อไทยในการเลือกตั้งครั้งนี้ ว่าเราคิดได้ ชี้ทางถูก และทำได้จริง ขอเชิญร่วมรับฟังการเปิดตัวนโยบาย 9 ตุลาคมนี้” นพ.พรหมินทร์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการแถลงข่าว นพ.พรหมมินทร์นำแสดงการไว้อาลัยด้วยการยืนสงบนิ่ง 1 นาที ต่อเหตุการณ์การกราดยิงที่ จ.หนองบัวลำภู