เพื่อไทย เตรียมยื่นขอเปิดประชุมสภานัดพิเศษ ถกเหตุกราดยิงหนองบัวลำภู

เพื่อไทยเตรียมยื่นขอเปิดประชุมสภานัดพิเศษ

พรรคเพื่อไทย เตรียมยื่นขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ ถกแก้ปัญหาเหตุกราดยิง-ยาเสพติดระบาด

วันที่ 7 ตุลาคม 2565 พรรคเพื่อไทย นำโดยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายไชยา พรหมา ส.ส.หนองบัวลำภู นายสยาม หัตถะสงเคราะห์ นายณัฐวุฒิ กองจันทร์ดี ส.ส.หนองบัวลำภู และนางมุกดา พงษ์สมบัติ ส.ส.ขอนแก่น และประธานคณะกรรมาธิการกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ และผู้มีความหลากหลายทางเพศ สภาผู้แทนราษฎร ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความรุนแรงที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู จนมีผู้เสียชีวิต 38 ราย

ทั้งนี้ ได้ยืนไว้อาลัยและเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิต ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ก่อนลงพื้นที่โรงพยาบาลนากลาง จ.หนองบัวลำภู เพื่อให้สอบถามอาการผู้บาดเจ็บและให้กำลังใจด้วย

นายประเสริฐกล่าวว่า ขอตำหนิรัฐบาลที่ปล่อยปละละเลยให้ปัญหายาเสพติดแพร่ระบาดหนัก จนเป็นเหตุให้เกิดเหตุการณ์ที่น่าเศร้าสลด เป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน หากรัฐบาลให้ความสนใจแก้ไขปัญหา เหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้น จากการลงพื้นที่ในครั้งนี้ทุกคนยังอยู่ในอาการช็อก เศร้าสลด ครอบครัวผู้เสียชีวิตเสียใจเป็นอย่างมาก จนไม่สามารถกลั่นออกมาเป็นคำพูดได้ เหมือนชีวิตสูญเสียทุกอย่างแล้ว ครอบครัวหนึ่งสูญเสียลูกแฝด และอีกหลายครอบครัวผู้สูญเสีย ทุกคนเศร้าเสียใจเป็นอย่างมากจนแทบไม่อาจรับความจริงที่เกิดขึ้นได้

ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยเตรียมยื่นเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อเสนอญัตติด่วนในการแก้ไขปัญหาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ อบต.อุทัยสวรรค์ ซึ่งมีสาเหตุมาจากปัญหายาเสพติดแพร่ระบาด อยากให้ทางจังหวัดได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้สูญเสีย และดำเนินการเยียวยาเพื่อให้กำลังใจบุคคลผู้สูญเสียในระยะยาวต่อไป

สำหรับการลงพื้นที่ครั้งนี้ ส.ส.พรรคเพื่อไทยในจังหวัดใกล้เคียง ได้แก่ นางเทียบจุฑา ขาวขำ ส.ส.อุดรธานี นายเกรียงศักดิ์ ฝ้ายสีงาม ส.ส.อุดรธานี นางอาภรณ์ สาราคำ ส.ส.อุดรธานี นางจุฑาพัตธน์ เมนะสวัสดิ์ ส.ส.อุดรธานี นางบุญรื่น ศรีธเรศ ส.ส.กาฬสินธุ์ นายณพล เชยกำแหง สมาชิกพรรคเพื่อไทย นายธีระชัย แสนแก้ว สมาชิกพรรคเพื่อไทย นายวัชระพล ขาวขำ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ร่วมลงพื้นที่เข้าเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วย

ด้านนายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นองค์กรฝ่ายนิติบัญญัติ ขอเสนอความเห็นต่อพรรคเพื่อไทยและทุกพรรคการเมือง ควรเปิดสภาสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาหามาตรการป้องกันมิให้เหตุการณ์อันน่าเศร้าสลดใจเกิดขึ้นกับครอบครัวใดอีก แม้อาจจะกล่าวได้ว่าวัวหายล้อมคอก ก็จำเป็นต้องทำ

โดยอาศัยเหตุการณ์ร้ายแรงที่หนองบัวลำภูกระตุกสังคมด้วยการระดมความเห็นออกมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดด้วยการยกเป็นวาระแห่งชาติ ที่ทุกภาคส่วนจะมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคม เพราะถ้าปล่อยไว้ภัยนั้นอาจมาถึงครอบครัวใดก็ได้

อย่างเช่นเหตุการณ์ที่หนองบัวลำภู ซึ่งใครก็คาดไม่ถึงว่าจะมีการสังหารหมู่กับเด็กไร้เดียงสา ครู ผู้ปกครอง ชาวบ้านทั่วไป และครอบครัวของฆาตกรเอง ขอเตือนสติสังคมว่า ในสังคมเรายังมีข่าวคนคลั่งยาเสพติดเป็นระยะ ๆ ออกสื่ออยู่บ่อย ๆ บางครั้งถึงขั้นมาตุฆาต ปิตุฆาต ก็มีเราจึงไม่ควรตั้งอยู่ในความประมาทอีกต่อไป

ขอเสนอแนะว่า หากเปิดสภาสมัยวิสามัญได้ ควรให้ความคิดเห็น ข้อสนอแนะในทางสร้างสรรค์ ในสถานการณ์เช่นนี้ ไม่ควรมีการโจมตี ต่อว่าหน่วยงานใด ทุกภาคส่วนควรร่วมมือกันเสนอแนะมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดทั้งในระยะสั้น และระยะยาว ตีเหล็กต้องตีกำลังร้อน ที่สำคัญ ต้องไม่ทำแบบไฟไหม้ฟาง แล้วก็เงียบกันไป

“เมื่อครั้งตนรับราชการเป็นนายอำเภอ ทำงานในลักษณะป้องกันและเยียวยา สามารถช่วยเหลือสังคมโดยเฉพาะเด็กและเยาวชนได้ระดับหนึ่ง จึงต้องการมาแลกเปลี่ยนกับเพื่อนสมาชิกและฝ่ายบริหารที่ต้องผนึกกำลังกันแก้ไขปัญหายาเสพติดที่กำลังกัดกร่อนสังคมอย่างมากในขณะนี้ให้เบาบางลง หรือหมดสิ้นไปในที่สุด” นายชวลิตกล่าว