ประยุทธ์ ประกาศเป็นนายกฯ อีก 2 ปี ส่งไม้ต่อทายาทการเมือง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
Photo by Jack TAYLOR / POOL / AFP

ประยุทธ์ขออยู่อีก 2 ปี จะทำทุกอย่างให้ดีที่สุดแล้วค่อยส่งต่อนายกฯ คนใหม่ รับเข้าพรรครวมไทยสร้างชาติ แค่ไม่ได้พูด ถามกลับนโยบายเพื่อไทย เงินเดือนปริญญาตรี 2.5 หมื่นจะเอาเงินจากไหน

วันที่ 6 ธันวาคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยเสนอนโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท ว่าก็ต้องไปดูว่าทำได้จริงหรือเปล่า หลายเรื่องก็มีการเปิดเผยมาโดยตลอด การจะทำโน่นทำนี่มันไม่ง่ายนักหรอกที่จะทำ

วันนี้เราก็ทำโครงสร้างต่าง ๆ มากมายเพื่อไม่ให้มีปัญหาในอนาคต ซึ่งก็ต้องดูว่ามีผลกระทบอะไรบ้างหรือเปล่า การจะเพิ่มค่าแรงก็ต้องผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการ 3 ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ต้องดูว่านักลงทุน ผู้ประกอบการรับไหวหรือไม่

“วันนี้มันก็มีความแตกต่างอยู่แล้วในเรื่องของค่าแรง แรงงานที่มีฝีมือค่าแรงก็สูง ซึ่งสูงมากกว่า 600 บาทต่อวันเสียอีก ขณะนี้เรามีการพัฒนาฝีมือแรงงานเพื่อตอบสนองแรงงานยุคใหม่ที่ต้องทำงานกับเครื่องจักร และกิจการที่มีรายได้สูง วันนี้ต้องสนับสนุนไปทำนองนั้นก่อน บางโรงงานราคาโดยเฉลี่ยของแต่ละจังหวัดไม่เท่ากัน ซึ่งในข้อเท็จจริงแล้วมีผู้ที่มีรายได้มากกว่าที่กำหนดไว้มากพอสมควร แต่ทั้งหมดต้องฟังผู้ประกอบการด้วย ประชาชนก็ต้องได้ประโยชน์ เราต้องสนับสนุนให้ได้ค่าแรงตามขีดความสามารถตามความเป็นจริง” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคเพื่อไทยเสนอนโยบายจบปริญญาตรีจะได้รับเงินเดือน 25,000 บาท มีความเป็นไปได้หรือไม่ นายกฯกล่าวว่าก็ต้องถามว่าเอาเงินมาจากที่ไหนล่ะ ถ้ามีเงินก็โอเคเท่าไหร่ก็ได้ วันนี้เราอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาทุกอย่างเพื่อเพิ่มจีดีพีให้กับประเทศ อย่าลืมว่าเราต้องมีค่าใช้จ่ายประจำ ค่าใช้จ่ายที่ต้องดูแลกลุ่มเปราะบาง คนพิการ ซึ่งมากพอสมควร ดังนั้น ถ้าจะทำตรงนี้ให้มากขึ้นก็ต้องทยอยดำเนินการไปพร้อม ๆ กับการหารายได้

เมื่อถามถึงกรณีนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ อดีตหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ เตรียมเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ นายกฯกล่าวว่าก็ยินดีด้วยแล้วกัน

เมื่อถามว่าถ้าจะมีการยุบสภาจะด้วยเหตุผลอะไร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่ายังไม่มี ๆ

เมื่อถามว่าหลังเดินทางกลับจากกรุงบรัสเซลส์จะมีความชัดเจนทางการเมืองเลยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบ

เมื่อถามว่ากฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับมาถึงรัฐบาลหรือยัง นายกฯกล่าวว่ายังไม่ได้ส่งมา

ผู้สื่อข่าวถามว่าวันนี้เท่ากับเดินหน้าไม่มีถอยหลังแล้วใช่หรือไม่ ในเรื่องการเมือง และคิดว่าเดินหน้าทำการเมืองในรูปแบบที่วางไว้ไปได้กี่เปอร์เซ็นต์แล้ว พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ถ้าถามในเรื่องการเมืองทุกคนก็ทำกันอยู่แล้ว คือทำอย่างไรเพื่อไม่ให้เป็นภาระในวันข้างหน้า นั่นคือสิ่งสำคัญ เพราะฉะนั้น การจะพูดอะไรออกไปก็ต้องระมัดระวังมากที่สุด โดยเฉพาะที่พูดว่าจะทำโน่นทำนี่ ให้โน่นให้นี่ ต้องดูว่ารายได้เราเพียงพอหรือไม่ ในการที่จะนำมาจ่ายในสิ่งเหล่านี้ ไม่เช่นนั้นจะทำให้ภาพรวมสถานะการเงินการคลังของเราล้มเหลว”

เมื่อถามว่าตั้งเป้าหมายการทำงานในปี 2566 อย่างไร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ก็ผมก็อยู่ ถ้าสมมุติว่าผมยังต้องอยู่ก็อยู่ได้แค่ปี’68 เท่านั้นแหละ” เมื่อถามว่าแสดงว่าความตั้งใจของนายกฯ คือการเดินหน้าต่อทางการเมืองใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “เมื่อถึงวันนี้ก็น่าจะพอรู้แล้วมั้ง”

เมื่อถามย้ำว่าไปต่อได้อีกแค่ 2 ปี ก็จะไปต่อใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ก็ 2 ปี ก็จะทำทุกอย่างให้ดีที่สุด และจากนั้นต่อมาก็จะมีคนใหม่ที่เหมาะสม ประชาชนยอมรับ และทำต่อเท่านั้นเอง”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ข่าวที่จะไปอยู่พรรครวมไทยสร้างชาติชัดเจนแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “อือ ก็เดี๋ยวผมยังไม่ได้พูดเท่านั้นเอง เดี๋ยวค่อยพูด”

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่ารอเรื่องของกฎหมายให้เรียบร้อยก่อนใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบ ก่อนจะเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า เมื่อถามว่าสรุปนายกฯจะเข้าสังกัดพรรคการเมืองหรือไม่


ผู้สื่อข่าวพยายามให้ พล.อ.ประยุทธ์ตอบคำถาม โดยบอกว่าชัดเจนถึงขณะนี้แล้วขอให้พูดมาเถอะ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบเพียงแต่พยักหน้า และตอบว่า “อือ อือ”