ประยุทธ์ กระทบไหล่ผู้นำสุดยอดอาเซียน-อียู หารือโต๊ะกลมสภาธุรกิจยุโรป

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา
พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-อียู ระหว่างวันที่ 12 - 15 ธันวาคม 2565 ณ กรุงบรัสเซลส์ ราชอาณาจักรเบลเยียม

ประยุทธ์ เตรียมบิน กรุงบรัสเซลส์ เบลเยียมสัปดาห์หน้า ประชุมสุดยอดอาเซียน-สหภาพยุโรป สมัยพิเศษ ฉลองวาระครบรอบ 45 ปี ทวิภาคีกับคณะผู้บริหารอียู-ผู้นำยุโรป หารือโต๊ะกลมสภาธุรกิจอียู-อาเซียน มุ่งกระชับความสัมพันธ์ด้านการพัฒนา การค้า-ลงทุน

วันที่ 11 ธันวาคม 2565 นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม มีกำหนดการหารือทวิภาคีที่สำคัญกับคณะผู้บริหารสหภาพยุโรป และผู้นำจากหลายประเทศของยุโรป ระหว่างการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหภาพยุโรป สมัยพิเศษ

เพื่อฉลองวาระครบรอบ 45 ปี ความสัมพันธ์อาเซียน-สหภาพยุโรป ระหว่างวันที่ 12-15 ธันวาคม 2565 ณ กรุงบรัสเซลส์ ราชอาณาจักรเบลเยียม

นายอนุชากล่าวว่า การประชุมสุดยอดอาเซียน-สหภาพยุโรป สมัยพิเศษ ครั้งนี้ นอกจากภารกิจสำคัญที่นายกรัฐมนตรีจะเข้าร่วมในกรอบของการประชุมฯ ซึ่งนายกรัฐมนตรี พร้อมผู้นำอาเซียนกับสหภาพยุโรปจะได้แลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับประเด็นภูมิภาค และประเด็นระหว่างประเทศที่สำคัญแล้ว

นายกรัฐมนตรียังมีกำหนดการหารือทวิภาคีกับประธานคณะมนตรียุโรป ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป รองประธานคณะกรรมาธิการยุโรปและกรรมาธิการยุโรปด้านการค้า รวมถึงผู้นำจากประเทศในสหภาพยุโรปที่สำคัญ ซึ่งส่วนใหญ่ทาบทามขอพบปะหารือกับนายกรัฐมนตรี อาทิ ผู้นำสาธารณรัฐเช็ก กรีซ เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ ฟินแลนด์ ฮังการี และเยอรมนี ตามช่วงเวลาที่กำหนดการของทั้งสองฝ่ายเอื้ออำนวย

“การหารือทวิภาคีระหว่างนายกรัฐมนตรีกับคณะผู้บริหารสหภาพยุโรป และผู้นำจากหลายประเทศของยุโรป สะท้อนว่านายกรัฐมนตรีได้รับการยอมรับจากนานาชาติในฐานะหนึ่งในผู้นำที่สำคัญของอาเซียน ซึ่งนายกรัฐมนตรีมุ่งมั่นที่จะกระชับความสัมพันธ์กับทุกประเทศเพื่อโอกาสในการพัฒนาของประเทศไทย

ส่งเสริมความร่วมมือและความเจริญก้าวหน้าที่ยั่งยืนระหว่างไทยกับมิตรประเทศซึ่งล้วนเป็นคู่ค้าสำคัญในยุโรป รวมทั้งจะเป็นการคงบทบาทของไทยในเวทีโลก” นายอนุชากล่าว


รายงานข่าวเพิ่มเติมว่า โดยวันที่ 13 ธ.ค.พล.อ.ประยุทธ์ จะมีการประชุมโต๊ะกลมผู้บริหารระดับสูงในช่วงอาหารกลางวัน (C-SuiteRoundtable Luncheon) โดยสภาธุรกิจสหภาพยุโรป-อาเซียน และวันที่ 14 ธ.ค.ประชุม ASEAN-EU ต่อจากนั้นจะร่วมงานเลี้ยง โดยจะเดินทางกลับถึงไทยวันที่ 15 ธ.ค. เวลา 15.30 น.