ประยุทธ์ สั่งเด้งอธิบดีกรมอุทยานฯ เข้ากรุทำเนียบ หลังถูกจับเงินสดคาห้อง 5 ล้าน

ประยุทธ์ สั่งเด้งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ

วิษณุเผย ประยุทธ์ลงนามคำสั่ง เด้ง “รัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา” อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เข้ากรุ มีผลทันทีวันนี้ (28 ธ.ค.) เปิดทางตั้งคณะกรรมการสอบสวน

วันที่ 28 ธันวาคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จับกุมนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ฐานเรียกรับเงินจากการโยกย้ายตำแหน่งว่า

ขณะนี้ถือว่าหลักฐานยังไม่ชัดเจน 100% พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม จึงลงนามในคำสั่งให้นำตัวเข้ามาช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีผลในวันนี้ (28 ธ.ค. 2565)

“เพื่อดึงออกมาจากการเป็นอธิบดี ตามพระราชบัญญัติบริหารราชการแผ่นดิน มาตรา 11 ที่นายกฯมีอำนาจไม่ให้อยู่ตรงนั้น เพื่อให้เจ้าหน้าที่สอบสวนได้สะดวก โดยเรียบร้อย ซึ่งสื่อก็จะเรียกกันว่าเข้ากรุ ก็แล้วแต่ แต่ไม่ใช่การย้าย แต่เป็นการเอาออกมาก่อน ไม่ให้ปฏิบัติหน้าที่อธิบดี” นายวิษณุกล่าว

นายวิษณุกล่าวว่า ส่วนการจะปลดออก หรือไล่ออกนั้น ต้องดำเนินการสอบทางวินัย หรือมีความผิดชัดเจน แต่ตอนนี้เอาออกมาก่อน แค่นี้ก็เป็นการลงโทษ 50% แล้ว ส่วนจะย้ายกลับไปหรือไม่ หรือไล่ออกเลยเป็นอีกขั้นตอนหนึ่ง

Advertisment