อนุทิน แจงร่วมงานแม่คุณหญิงพจมาน ชี้ อุ๊งอิ๊ง เพื่อไทยพร้อมเป็นผู้นำการเมือง

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แจงภาพข่าวคุกเข่าไหว้คุณหญิงพจมาน ในงานศพนางพจนีย์ ณ ป้อมเพชร พบอุ๊งอิ๊ง เห็นภาพเป็นนักสู้ มีความพร้อมเป็นผู้นำการเมือง

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจ ชี้แจงกรณีสื่อนำเสนอภาพตนเองร่วมงานศพมารดาคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ ว่า ที่ยกมือไหว้คุณหญิงพจมานด้วยความเคารพ เพราะรู้จักคุ้นเคยกันมาตั้งแต่สมัยอยู่พรรคไทยรักไทย ไม่ได้สื่อความหมายทางการเมือง

โดยเฉพาะไปร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย คนที่คิดและมองภาพตีความเช่นนี้ ถือว่ามองละเอียดเกินไป เพราะการไปแสดงความเสียใจเป็นเรื่องปกติของคนรู้จักและเคารพ ไม่มีนัยยะทางการเมือง จะมองทุกอย่างเป็นการเมืองไม่ได้

นายอนุทินกล่าวด้วยว่า แต่ละปีไปงานศพมาก็มาก คนเราจะดูใจและให้กำลังใจกันก็คืองานสีดำ ตอนที่มีงานรื่นเริง การแสดงความดีใจไม่เท่ากับการแสดงความเสียใจ”

นายอนุทิน ชาญวีรกูล

นายอนุทินระบุว่า ไม่ได้คุยเรื่องการเมืองกับครอบครัวคุณหญิงพจมาน เพราะรู้มารยาท อีกทั้งครอบครัวคุณหญิงพจมานยังอยู่ในความโศกเศร้าเสียใจ

“ยอมรับว่า เมื่อวานนี้ได้เจอนางสาวแพทองธาร ชินวัตร เป็นครั้งแรก ได้เห็นบทบาทของการที่เป็นหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ดูมีพลังความเป็นนักสู้ และมีความพร้อม เมื่อขึ้นเป็นหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ก็มองว่าเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ เป็นผู้นำทางการการเมืองคนหนึ่ง”

ขณะที่ตนก็เป็นผู้นำทางการเมืองของพรรคภูมิใจไทย เจอกันต้องให้กำลังใจ เป็นเรื่องปกติ ดังนั้น ไม่มีเคลียร์ใจ หรือคุยกันในประเด็นที่ก่อนหน้านี้มีการนำเสนอข่าวว่าตนเองส่งสัญญาณเพื่อขอร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย


เพียงแต่ภาพที่เห็น นางสาวแพทองธารยกมือไหว้กัน เพราะเป็นงานของคุณยาย และตนเองไปรดน้ำศพ เป็นหนึ่งในแขกที่ไปร่วมแสดงความเสียใจ ก็ทักทายกันปกติ และหลายคนก็เจอกันเป็นปกติ เจอกันอยู่แล้วในสภา