ประยุทธ์ ไม่พูดการเมืองในทำเนียบ ล็อกพีระพันธ์ นายกฯตามรัฐธรรมนูญ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ ไม่ตอบการเมือง แบ่งชัดเวลาหาเสียง-เวลาราชการ ย้อนสื่อกลับไปอ่านรัฐธรรมนูญ ปมนายกฯ คนละครึ่ง กับ พีระพันธุ์ ปิดประตู ประวิตร-อนุทิน

วันที่ 4 เมษายน 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า การประชุมครม.วันนี้ (4 เม.ย.66) มีรัฐมนตรีเข้าร่วมประชุมในจำนวนสัดส่วนที่สามารถประชุมได้และงานทั้งหมดจะถูกส่งต่อไปยังกระทรวงต่าง ๆ ซึ่งอยู่ภายใต้กำกับรัฐมนตรีทุกคน จะลาหรือไม่ลา

รายงานข่าวว่า เมื่อผู้สื่อข่าวถามประเด็นการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ปฏิเสธที่จะตอบคำถามพร้อมทั้งกล่าวว่า ครึ่งนี้ครึ่งบ่ายเป็นครึ่งราชการ ครึ่งเช้าครึ่งการเมือง เพราะฉะนั้น ไม่ตอบการเมืองทั้งสิ้น ตอบการเมืองไปเยอะแล้ว เมื่อวานพูดจนเจ็บคอ ไม่เห็นหรือไง

เมื่อถามว่า หลังจากนี้นายกรัฐมนตรีจะแบ่งเวลาหาเสียงอย่างไรจะลาราชการช่วงบ่าย ช่วงเช้าลาราชการจะได้บริหารชีวิตถูก พล.อ.ประยุทธ์กล่าวติดตลกว่า อ้อเหรอะ อือ วันไหนเธอไม่มา เธอก็ลาฉันมั่งนะ

“เดี๋ยวเขาก็บอกเองน่ะ เพราะว่า เรื่องการเมืองก็เป็นเรื่องของพรรคการเมือง ทางพรรคเขาจัดการ ว่าเมื่อไหร่จะไปกันได้ยังไง แต่ผมเองก็เป็นห่วงงานปกติ บ้านเมืองจะเดินไปข้างหน้า พวกเราทุกคนก็ให้ความสำคัญเรื่องนี้เป็นพิเศษ โดยเฉพาะช่วงนี้ ซึ่งก็มีปัญหาเดือดร้อนประชาชนอยู่หลายอย่างด้วยกัน ก็จำเป็นต้องติดตาม จำเป็นต้องแก้ไข ส่วนเรื่องเศรษฐกิจจะให้โฆษกชี้แจง หลายอย่างอยู่ในเกณฑ์ดี เศรษฐกิจด้านการเงิน การคลัง รายจ่ายก็ดี เอาดี ๆ ไปบอกกันมั่นสิ ขอบคุณทุกคน น่ารักทุกคน นะจ๊ะ”พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามว่า นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติและแคนเดตนายกรัฐมนตรี เบอร์ 2 ดูเหมือนจะเป็นนายกฯสำรอง เป็นการปิดประตูพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐและนายอนุทิน ชาญวีรกูล แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ เดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าก่อนจะหันกลับมาตอบคำถามว่า “ไปอ่านรัฐธรรมนูญก่อนนะอีหนูเอ๋ย”