โหวตพิธา รอบแรก 5 โมงเย็น ลงคะแนนแบบเปิดเผย โชว์วิสัยทัศน์ก่อนได้

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์

วันนอร์ เผย โฟกัสโหวตพิธารอบแรกก่อน คาดได้โหวต 5 โมงเย็น โชว์วิสัยทัศน์ก่อนได้ ยัน สภามีหน้าที่หานายกฯ ให้ได้

วันที่ 11 กรกฎาคม 2566 ที่รัฐสภา มีการประชุมวิปสามฝ่ายเพื่อเตรียมความพร้อมในการประชุมรัฐสภาเพื่อโหวตเลือกนายกฯ ในวันที่ 13 กรกฎาคม โดยมี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภา ทำหน้าที่ประธาน พร้อมด้วยตัวแทนจากฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้านและ ส.ว.ร่วมประชุม โดยใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมง

จากนั้นเวลา 12.50 น. นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวภายหลังการประชุมว่า วันนี้เป็นการประชุมระหว่างวิปของ ส.ว.และพรรคการเมือง โดยที่ประชุมหารือประเด็นการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย ซึ่งจะมีการอภิปรายและจะมีการโหวตกันได้ในเวลา 17.00 น. โดย ส.ว.ได้เวลา 2 ชั่วโมง และ ส.ส.จากทุกพรรคการเมืองได้เวลา 4 ชั่วโมง ส่วนตัวเชื่อว่าการประชุมมีข้อบังคับอยู่ คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาหรือความวุ่นวายเกิดขึ้น

นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวต่อว่า ส่วนมาตรการดูแลความปลอดภัยสมาชิกที่เข้ามาประชุมนั้น ตนจะนัดคุยกับตำรวจสภา ในเวลา 15.00 น. เพื่อหารือถึงเรื่องดังกล่าว โดยจะให้เป็นไปตามประกาศชุมนุมในที่สาธารณะ ขณะที่ประชาชนรวมทั้งกลุ่มผู้สนับสนุนที่จะเดินทางมาให้กำลังใจ จะต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ และพรรคการเมืองก็ควรไปชี้แจงเพราะเชื่อว่าคนที่มาส่วนหนึ่งเป็นสมาชิกของพรรคการเมือง

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา

ตนเชื่อในเจตนาดีของประชาชนที่อยากเห็นบ้านเมืองได้นายกรัฐมนตรี และเห็นความเปลี่ยนแปลงของบ้านเมือง หากได้นายกรัฐมนตรีล่าช้าบ้านเมืองก็จะเกิดความเสียหาย ส่งผลต่อเศรษฐกิจและการลงทุน จึงขอให้คิดให้หนักว่าจะทำอย่างไรให้ได้นายกรัฐมนตรีด้วยความเรียบร้อย ทั้งนี้ สภาไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัยสมาชิกเท่านั้น แต่ประชาชนที่มาสังเกตการณ์นั้นเราก็จะจัดสถานที่ให้ด้วย

เมื่อถามว่า หากโหวตนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ไม่ผ่านในรอบแรก จะสามารถโหวตรอบที่ 2 ได้หรือไม่ เนื่องจากมี ส.ว.บางส่วนออกมาท้วงติงว่าสามารถเสนอชื่อได้เพียงครั้งเดียว

นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่นายพิธาสามารถแสดงวิสัยทัศน์ก่อนได้ ทั้งนี้ เรายังไม่รู้ว่านายพิธาจะได้รับเสียงโหวตหรือไม่ผ่าน แต่ถ้าไม่ผ่านก็ต้องมาพิจารณา โดยยึดตามรัฐธรรมนูญและข้อบังคับ และมติที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยมาแล้วแม้จะไม่เกี่ยวกับกรณีนี้โดยตรง และความเห็นของผู้ตรวจการแผ่นดินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาพิจารณาว่าจะสามารถทำได้อย่างไร


ดังนั้นขอให้การพิจารณารอบแรกเสร็จสิ้นเสียก่อน ถ้าไม่ได้นายกรัฐมนตรีถึงอย่างไรสภาก็ต้องดำเนินการให้ได้นายกรัฐมนตรี เพราะเป็นหน้าที่โดยตรง แต่จะเสนออย่างไร กี่ครั้งและคนเดิมได้หรือไม่ ขอให้จบรอบแรกไปก่อน