เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
”พิพัฒน์” สั่งพับคำว่า “แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC” สร้างความสบายใจทุกฝ่าย รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำ
Politics ”พิพัฒน์” สั่งพับคำว่า “แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC” สร้างความสบายใจทุกฝ่าย รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำ
ปตท.แจงเหตุเพลิงไหม้สถานี NGV บ่อวิน เสียชีวิต 1 ราย ปิดบริการชั่วคราว
News ปตท.แจงเหตุเพลิงไหม้สถานี NGV บ่อวิน เสียชีวิต 1 ราย ปิดบริการชั่วคราว
กรมราง เดินหน้า “ตั๋วร่วม” ค่าโดยสารสูงสุด 45 บาท เริ่มปี’70 บีทีเอสทุ่มอัพระบบรับ EMV
Economic กรมราง เดินหน้า “ตั๋วร่วม” ค่าโดยสารสูงสุด 45 บาท เริ่มปี’70 บีทีเอสทุ่มอัพระบบรับ EMV
สิ้น เซียะเสียน นักแสดง-นักรักโลกมายาฮ่องกง วัย 89
World สิ้น เซียะเสียน นักแสดง-นักรักโลกมายาฮ่องกง วัย 89
เมื่อ “ความพรีเมี่ยม” ไม่ใช่แค่สถานะ Visa Infinite ปรับเกมเจาะเศรษฐี
Business เมื่อ “ความพรีเมี่ยม” ไม่ใช่แค่สถานะ Visa Infinite ปรับเกมเจาะเศรษฐี
จับสินค้าสวมสิทธิมูลค่า 1.38 พันล้าน พร้อมขยายบัญชีเฝ้าระวังส่งออกสหรัฐ
Economic จับสินค้าสวมสิทธิมูลค่า 1.38 พันล้าน พร้อมขยายบัญชีเฝ้าระวังส่งออกสหรัฐ
เปิดแคมเปญ UOB x ททท. เที่ยวไทยไปด้วยกัน บูมท่องเที่ยวในประเทศ กระตุ้นใช้จ่ายสู่ท้องถิ่น
Biz Movement เปิดแคมเปญ UOB x ททท. เที่ยวไทยไปด้วยกัน บูมท่องเที่ยวในประเทศ กระตุ้นใช้จ่ายสู่ท้องถิ่น
ศาลปกครองกลางยกฟ้อง เพิกถอน EHIA ‘อ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด’ ชี้อยู่ในอำนาจ ครม.
Politics ศาลปกครองกลางยกฟ้อง เพิกถอน EHIA ‘อ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด’ ชี้อยู่ในอำนาจ ครม.
เปิดฉาก Thailand Content Market 2026 ปลุกเศรษฐกิจสร้างสรรค์ 4.3 หมื่นล้านเหรียญ
Economic เปิดฉาก Thailand Content Market 2026 ปลุกเศรษฐกิจสร้างสรรค์ 4.3 หมื่นล้านเหรียญ
“ซีคอน” บุกอีอีซี เปิดศูนย์รับสร้างบ้าน รับดาต้าเซ็นเตอร์ วันแรกจองแล้ว 2 ยูนิต
Real Estate “ซีคอน” บุกอีอีซี เปิดศูนย์รับสร้างบ้าน รับดาต้าเซ็นเตอร์ วันแรกจองแล้ว 2 ยูนิต
ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ย้ำการบ้าน ก้าวไกล ลดเพดานแก้ ม.112 รอดูท่าที ส.ว.

21 ก.ค. 2566 | 11:11น.
นายประเสริฐ จันทรรวงทอง

ประเสริฐ ยันเพื่อไทยไม่ทิ้งก้าวไกล ย้ำการบ้าน ลดเพดานแก้ ม.112 ฝากข้อคิดให้ไปหารือกันในพรรค

วันที่ 21 กรกฎาคม 2566 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรค พท. ให้สัมภาษณ์ถึงผลการหารือระหว่างพรรค พท.และพรรคก้าวไกล (ก.ก.) เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า ช่วงบ่ายเป็นการประเมินผลการโหวตเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา

และพูดถึงการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีครั้งต่อไปในวันที่ 27 กรกฎาคมนี้ ซึ่งต่างฝ่ายได้นําข้อแลกเปลี่ยนไปหารือในพรรค ซึ่งเดิมจะมีการนัดหมายกับพรรค ก.ก.ในวันนี้ เวลา 10.00 น. แต่พรรค ก.ก.ได้ประสานงานมาว่าจะขอมีการแถลงข่าวในช่วงเช้าวันนี้ก่อน จึงมีการเลื่อนออกไป ซี่งยังไม่มีการนัดหมายรอบใหม่

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากท่าทีการพูดคุย พรรค ก.ก.พร้อมส่งไม้ต่อให้พรรค พท.หรือยัง นายประเสริฐกล่าวว่า ขอให้ดูสาระสำคัญการแถลงข่าวก่อน หลังจากรู้ว่ามีประเด็นหรือรายละเอียดอย่างไร คงจะทํางานร่วมกันต่อได้

เมื่อถามว่า พรรค พท.และพรรค ก.ก.ยังคงจับมือกันต่อเพื่อร่วมกันตั้งรัฐบาลอยู่หรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่ายังร่วมมือกันอยู่ ยังไม่มีอะไรเปลี่ยน

เมื่อถามถึงการที่พรรค พท.ให้การบ้านกับพรรค ก.ก. ประเด็นที่ ส.ว.ไม่ให้การสนับสนุนการแก้ไขมาตรา 112 นายประเสริฐกล่าวว่า เป็นข้อกังวลของพรรค พท.ที่ได้บอกกับพรรค ก.ก.ไป ทั้งที่ได้ฟังจากการอภิปรายในสภาก็ดี หรือการแสดงความคิดเห็นของ ส.ว.ส่วนหนึ่ง และพรรคการเมืองหลายพรรค จึงฝากเรื่องนี้เป็นข้อคิดให้ทางพรรค ก.ก.ได้ไปหารือภายในพรรค

เมื่อถามว่า หากมีพรรค ก.ก.และการแก้ไขมาตรา 112 ส.ส. และ ส.ว.ก็จะนํามาเป็นเหตุผลที่จะไม่โหวตให้กับ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล นายประเสริฐกล่าวว่า ขอประเมินดูก่อนว่าเสียงที่บอกมานั้นเป็นเสียงส่วนมากหรือทั้งหมด ถ้าเรามีความชัดเจนแล้วคิดว่าจะทําให้การตัดสินใจสะดวกขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรค ก.ก.ได้รับปากว่าจะนําเรื่องนี้ไปหาทางแก้ไขหรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่าไม่ทราบ ทราบแต่เพียงว่าพรรค ก.ก.มีการประชุมในช่วงเย็นเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา ฉะนั้น ขอให้ฟังการแถลงข่าวของพรรค ก.ก.ก่อน ส่วนหลังจากนั้น พรรค พท.จะมีท่าทีอย่างไรนั้น ขอให้แกนนำพรรคได้มีการพูดคุยกันก่อน