พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ สร้างความแตกตื่นไปทั่วทุกอณูการเมือง ปั่นป่วนไปทั้งโซเชียลมีเดีย เมื่อจู่ๆ ประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรค
แต่เพียงไม่ถึงชั่วโมง ที่ประชุมใหญ่สามัญประจำปีของพรรคพลังประชารัฐประจำปี ครั้งที่ 3/2566 ก็มีมติแต่งตั้ง พล.อ.ประวิตร กลับเข้ามาเป็นหัวหน้าพรรคอีกครั้งหนึ่ง เพียงแต่การลาออกเพื่อ “ล้างไพ่” กรรมการบริหารพรรคชุดเก่า แล้วตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่
ดันมือขวาการเมืองคนสนิท “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” สส.พะเยา ขึ้นมาเป็นเลขาธิการพรรคคู่บารมีอีกครั้ง แทน สันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ที่ขยับจากเลขาธิการ ไปเป็นรองหัวหน้าพรรค
ที่สำคัญ พล.อ.ประวิตร ลงนามในคำสั่งแรกหลังจากกลับมานั่งในตำแหน่งหัวหน้าพรรค คือ การลงนามในคำสั่ง
ที่ 113/2566 เรื่อง แต่งตั้งพล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ (น้องชาย) เป็นประธานที่ปรึกษาพรรค โดยให้มีผลในวันนี้ นอกจากนี้ยังลงนามในคำสั่ง ที่ 114/2566 เรื่อง แต่งตั้ง นายวราเทพ รัตนากร เป็นผู้อำนวยการสำนักงานพรรคพลังประชารัฐ
ประวัติ “บิ๊กป๊อด”
โฟกัสที่ชื่อ พล.ต.อ.พัชรวาท หากคอการเมืองที่ติดตามการเมืองมานานคงไม่มีใครไม่รู้จัก
ประวัติของ พล.ต.อ.พัชรวาท มีชื่อเล่นว่า “ป๊อด” เป็นคนบางกะปิ จังหวัดกรุงเทพมหนาคร แต่โดยกำเนิดเป็นบุตรคนที่ 3 ของ พลตรี ประเสริฐ วงษ์สุวรรณ กับ นางสายสนี วงษ์สุวรรณ มีพี่น้อง 4 คน คือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ, พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ, พงษ์พันธุ์ วงษ์สุวรรณ และ พันธุ์พงษ์ วงษ์สุวรรณ
ในเส้นทางการรับราชการ พล.ต.อ.พัชรวาท จบจากโรงเรียนเตรียมทหารรุ่น 9 และโรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 25 ผ่านตำแหน่งสำคัญๆ ในราชการตำรวจ ดังนี้ รอง สว. กองบังคับการการสนับสุนนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน รอง สว. กองทะเบียน แล้วย้ายมาดูงานกำลังพลที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(บช.ก.) สว. ธุรการ กองกำกับการกำลังพล กองบังคับการอำนวยการ กองบัญชาการสอบสวนกลาง
ผกก.5 และ ผกก.3 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ผู้บังคับการกองพลาธิการ กรมตำรวจ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ผู้บัญชาการประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ทนท.ประสานงานกระทรวงมหาดไทย)
ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในช่วงที่ พล.ต.อ.พัชรวาท เป็น ผบ.ตร. ได้ทำงานภายใต้ 3 รัฐบาล นายสมัคร สุนทรเวช นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ และ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.พัชรวาท ตกเป็นจำเลยในเหตุการณ์สลายการชุมนุมที่อาคารรัฐสภา 7 ตุลาคม 2551 โดยมีผู้ร่วมชะตากรรมที่ตกเป็นจำเลยคือ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกฯ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกฯ และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แต่ที่สุดศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ยกคำร้อง เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2560
ในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ยุคที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีอำนาจทั้งฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติ พล.ต.อ.พัชรวาท ก็นั่งเป็น สนช. และมีบทบาทสำคัญ อยู่ในฐานะ กรรมาธิการการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และกิจการตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ
ด้านคอนเนคชั่นการเมือง พล.ต.อ.พัชรวาท พกดีกรี “เซนต์คาเบรียล คอนเนคชั่น” จบจากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ที่มีศิษย์เก่าเป็นนักการเมือง ทหาร ตำรวจ มากมาย พ่วงคอนเนคชั่นจาก รร.เตรียมทหาร รร.นายร้อยตำรวจ
ชื่อที่ไม่เคยหายจากการเมือง
แม้ พล.อ.ประวิตร จะออกมาบอกกับสาธารณะว่า “น้องชาย” ไม่เคยคิดเล่นการเมือง โดยกล่าวเมื่อเดือนพฤษภาคม 2562 หลังมีกระแสข่าวว่า พล.อ.พัชรวาท จะมานั่งเก้าอี้ รมว.มหาดไทย ช่วงที่มีการฟอร์มคณะรัฐมนตรีประยุทธ์ 2
“ไม่มีหรอก ไม่มีๆ พัชรวาทเลิกแล้ว” ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า พล.ต.อ.พัชรวาท ไม่สนใจกลับมาเล่นการเมืองแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ยืนยันว่า “ไม่เล่น”
แต่ชื่อของ “บิ๊กป๊อด” มักถูกนักการเมืองในรัฐสภา เอ่ยถึงบ่อยครั้งไม่ว่าใน สส.หรือ สว.
ช่วงที่ ร.อ.ธรรมนัส เปิดปฏิบัติการ “ปฏิวัติเงียบ” ในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ปี 2563 ชื่อของ พล.ต.อ.พัชรวาทก็ถูกโยงเข้าไปเกี่ยวข้องโดยไม่ทราบสาเหตุ ว่าเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการดังกล่าวจริงหรือไม่ รวมถึงตอนที่ ร.อ.ธรรมนัส แยกทางกับพรรคพลังประชารัฐ ไปสร้างพรรค “เศรษฐกิจไทย” ก็มีกระแสข่าวว่า “พล.ต.อ.พัชรวาท” จะมาเป็นหัวหน้าพรรค
แม้กระทั่งหลังการเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม 2566 ที่มีการพูดถึง “ดีลลับ” เจรจาข้ามขั้ว ชื่อของ พล.ต.อ.พัชรวาท ก็ถูกนำมาโยงกับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี
ที่แน่ๆ… วันนี้ “พล.ต.อ.พัชรวาท” เปิดตัวอยู่เบื้องหน้าทางการเมือง
เมื่อ พล.อ.ประวิตร แต่งตั้งให้เป็นประธานที่ปรึกษาพรรคพลังประชารัฐ
- ประวิตร ลงนาม ตั้ง พัชรวาท เป็นประธานที่ปรึกษาพรรคพลังประชารัฐ
- ประวิตร รื้อพลังประชารัฐ ถ่ายเลือด-อัพเกรดพรรคภารกิจ
- ประวิตร ลาออกหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ล้างไพ่ กก.บห. แล้วเป็นหัวหน้าใหม่
- ประวิตร ยืนยันอยู่พลังประชารัฐตลอดไป ตั้ง ธรรมนัส ผงาดเลขาธิการพรรคคู่บารมี