พลังประชารัฐ เท 40 เสียง สส. โหวตนายกฯเพื่อไทย แบบไม่มีข้อแม้

ไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร

ไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร พลังประชารัฐ ออฟไซด์ ชูจุดยืน 40 สส.พลังประชารัฐ สนับสนุนเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาลแบบไม่มีเงื่อนไข ปูดก้าวไกลขอเสียงโหวตนายกฯ

วันที่ 10 สิงหาคม 2566 ที่รัฐสภา นายไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงการโหวตเลือกแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จากพรรคเพื่อไทย ว่า ประเทศจำเป็นต้องมีรัฐบาลเร่งด่วน เพราะปัญหาในพื้นที่ เช่น ภัยแล้ง น้ำท่วม ต้องได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน ประเทศควรจะมีรัฐบาล เราจึงเห็นว่าควรสนับสนุนพรรคเพื่อไทย

เมื่อถามว่ากลุ่มกำแพงเพชรมี สส.กี่คน นายไผ่ กล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐจะไม่ขาดแม้แต่คนเดียว เราจะมาทั้งหมด

เมื่อถามว่า ปรึกษากับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.ปาร์ตี้ลิสต์ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐแล้วใช่หรือไม่ นายไผ่กล่าวว่า เราเคยทำงานกับพรรคเพื่อไทยมา ผมก็เป็นเด็กเก่าพรรคเพื่อไทย เราเชื่อมั่นว่าจะทำได้ ผ่านวิกฤตทางการเมือง วิกฤตเศรษฐกิจ

“ที่สำคัญที่สุดก่อนหน้านี้ ตอนที่พรรคก้าวไกล เป็นคนเลือกนายกฯ ผมก็ได้รับการประสานจากพรรคก้าวไกลมา ว่าให้ช่วยโหวตได้ไหม ผมก็ไม่เห็นจะเป็นเรื่องแปลก ก็วันนั้นเขาก็ประสานมาให้ช่วยโหวต วันนี้พวกเราก็พร้อมนะครับที่จะทำให้บ้านเมืองก้าวข้ามปัญหาตรงนี้ไป” นายไผ่กล่าว

เมื่อถามว่า การช่วยโหวตกับการร่วมรัฐบาล ยืนยันได้หรือไม่ว่าพรรคพลังประชารัฐจะเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล นายไผ่กล่าวว่า ไม่มีการพูดคุยเรื่องนั้น การเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่เข้าร่วมรัฐบาลเป็นเรื่องเล็ก

“เราคิดว่าทำให้ผ่านเรื่องนี้ไปก่อน เดี๋ยวค่อยว่ากัน ถ้าพรรคเพื่อไทยทำได้ดีอย่างที่พูด แก้รัฐธรรมนูญก็ว่าไป ถ้ามีโอกาสเราก็ทำเต็มที่ เราพร้อมทำอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่มีโอกาสเราก็พร้อมจะตรวจสอบเต็มที่” นายไผ่กล่าว

เมื่อถามว่า เงื่อนไขของพรรคเพื่อไทยไม่จับมือกับพรรคพลังประชารัฐจะเป็นปัญหาเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายไผ่กล่าวว่าเรายังไม่ได้คุยถึงเรื่องการร่วมรัฐบาล เราพูดถึงนโยบายกับพรรคเพื่อไทย ซึ่งยินดีสนับสนุน ซึ่งพรรคพลังประชารัฐก็สนับสนุนอยู่แล้ว มีลุงไม่มีแล้ง

เมื่อถามว่า ลุงยังอยู่ใช่หรือไม่ นายไผ่กล่าวว่ายังอยู่ ไม่ได้ตกลงว่าจะร่วมรัฐบาล แต่เราจะสนับสนุนให้จัดตั้งรัฐบาลให้ได้ก่อน

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตรทราบหรือยังว่าจะยกมือโหวตสนับสนุนเลือกนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย นายไผ่กล่าวว่า ตนว่าเราคุยกันเรื่องนโยบายกันดีกว่า ถ้าจัดตั้งรัฐบาลได้แล้ว พรรคเพื่อไทยพร้อมที่จะนำนโยบายต่าง ๆ ของแต่ละพรรคมาทำ เป็นข้อดี เพราะถ้าเว้นไป 10  เดือน เราไม่มีรัฐบาล สู้เรามีรัฐบาล 10 เดือนดีกว่าไหม

เมื่อถามว่า โหวตให้โดยไม่จำเป็นต้องร่วมรัฐบาลใช่หรือไม่ นายไผ่กล่าวว่า “ไม่มีข้อแม้ ไม่มีข้อเสนออะไรทั้งนั้น”

เมื่อถามว่าเป็นมติของ สส.ใช่หรือไม่ นายไผ่ลิกค์กล่าวย้ำถึง 3-4 ครั้งว่า พวกเราไปกันทั้งหมด

“ณ วันนี้เป็นจุดยืน ถ้าเป็นมติพรรคก็จะดูเป็นทางการ และก็ต้องมาแถลง มันย้อนแย้งไม่ได้ แต่วันนี้พวกเราคุยกันแล้ว ว่าเราจะสนับสนุนให้การจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ เผลอ ๆ จะไปหาเสียงช่วยให้ด้วย” นายไผ่กล่าว

เมื่อถามว่า การสนับสนุนให้พรรคเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาลได้ พรรคพลังประชารัฐได้อะไร นายไผ่กล่าวว่า ได้อะไร ความที่เรามีนโยบายต่าง ๆ ที่เราได้พูดกับชาวบ้านไว้แล้ว เช่น ที่ดิน ส.ป.ก. เบี้ยผู้สูงอายุ กำแพงเพชรได้ สส.ยกจังหวัดมา เราก็ต้องทำนโยบายอย่างที่เราพูด ชาวบ้านคาดหวังไว้ เราก็ต้องทำตามนั้น ประเทศได้ประโยชน์มากที่สุด

เมื่อถามว่า โหวตนายกรัฐมนตรีให้เพื่อไทยแล้วก็พร้อมเป็นฝ่ายค้านใช่หรือไม่ นายไผ่กล่าวว่า ยังไงก็ได้ ไม่มีข้อแม้ใด ๆ ทั้งสิ้น