ผบ.ตร. จ่อตั้งคณะกรรมการสอบปมบุกบ้านบิ๊กโจ๊ก รับ “ไม่รู้บ้านใคร”

พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์
แฟ้มภาพ

ผบ.ตร. รอสันติบาล ชงตั้งคณะกรรมการสอบปม “น้อง เสธ.หิ” นำทีมชุด PCT บุกปฏิบัติการรุ่งสาง ตรวจค้นบ้านบิ๊กโจ๊ก ยอมรับเพิ่งทราบเมื่อเช้า-ไม่รู้เป็นบ้านใคร

วันที่ 25 กันยายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมประชุมคณะหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงหรือเทียบเท่า ครั้งที่ 1/2566 ที่มีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตีและ รมว.คลัง เป็นประธาน ถึงความคืบหน้ากรณีกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.สอท.) ที่มี พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ หัวหน้าชุดศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สํานักงานตํารวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หรือ PCT นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและคอมมานโด พร้อมหมายค้นเข้าทำการตรวจค้นบ้านพักของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.

พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์กล่าวว่า นายกรัฐมนตรียังไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ เป็นเพียงการรายงานสถานการณ์เบื้องต้นเท่านั้น ส่วนการตั้งคณะกรรมการเข้ามาตรวจสอบได้ทราบเบื้องต้นแล้วอยู่ระหว่างรอรายงานนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะออกคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ก่อนหรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า ต้องรอดูพนักงานสอบสวนของตำรวจนครบาลก่อนจะรายงานอย่างไร ต้องการให้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนในระดับ ตร.หรือไม่ หากเสนอขึ้นมาตนก็จะรีบพิจารณา

เมื่อถามว่า เรื่องดังกล่าวกระทบต่อภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติอีกครั้งจะดำเนินการอย่างไร พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญและจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

“เรื่องนี้สืบเนื่องจากมีการขยายผลมาจากชุด PCT เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว และมีการขอหมายจับที่ศาล 23 หมาย แบ่งออกเป็นตำรวจ 8 หมาย พลเรือน 15 หมาย วันนี้เป็นการตรวจค้น จับกุมตามหมายจับ พอได้รายละเอียดครบทุกจุดแล้ว จะให้คนที่รู้รายละเอียดทั้งหมดแถลงอีกที” พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าว

เมื่อถามว่า เกี่ยวโยงกับกลุ่มสารวัตรซัวและเครือข่ายเมฆรามาหรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า “ยังไม่ได้ยิน ในเรื่องของมินนี่ ๆ แต่ยังไม่ได้ดู (คลิปงานเลี้ยง) เมื่อเช้าประชุมอยู่กับท่านนายกฯ”

เมื่อถามว่า ในการปฏิบัติงานหรือส่วนตัวถือว่าผิดหรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า ยังนะ ต้องให้ความเป็นธรรมนะ เรื่องนี้ต้องมีการสอบสวน เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ คงต้องมีการตรวจสอบให้ชัดเจนทุกเรื่อง ถึงแค่ไหน แค่นั้นก่อน ตามข้อมูลของฝ่ายสืบสวนสอบสวน

เมื่อถามว่า เกี่ยวกับการเลือกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ ในวันที่ 27 กันยายนนี้หรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า “ส่วนตัวผมคิดว่า ไม่เกี่ยว เพราะเป็นการทำงานจากการขยายผล และเรื่องนี้ก็ยังไม่เกี่ยวกับท่านรองโจ๊ก (พล.ต.อ.สุรเชษฐ์) อาจจะเป็นลูกน้องของท่าน ต้องให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย”

เมื่อถามว่า ไม่ใช่เป็นความขัดแย้งขององค์กรระหว่างสองนายตำรวจใหญ่ใช่หรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า “ผมเชื่อว่า ไม่ใช่ เป็นเรื่องของหลักฐาน เป็นของใครเท่านั้นเอง มันมีคดีตั้งต้นอยู่ ก็ไปสอบสวน ขยายผลไป”

เมื่อถามว่า มีการมองว่าเป็นการขัดแข้งขัดขากันหรือไม่ ถึงเล่นกันแรง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามพยานหลักฐาน อย่างเช่น คดีการเสียชีวิตของผู้กำกับเบิ้ม (พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผู้กำกับการ 2 กองกำกับการตำรวจทางหลวง) ตอนแรกก็มีข่าวว่าเป็นการฆาตกรรม ก็ไม่ใช่เป็นการฆ่าตัวตาย เป็นข่าวลือกันไปกันมา ทุกอย่างเป็นไปตามข้อเท็จจริง ถึงใครก็ต้องเป็นไปตามข้อเท็จจริง ซึ่งข้อเท็จจริงวันนี้ไปค้นหลายจุดมาก ผมก็จะขอสรุปในช่วงบ่าย

เมื่อถามว่า ข้อมูลเส้นทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับตำรวจ 8 นายที่ถูกออกหมายจับมีมูลค่าสูงขนาดไหน พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานชัดเจน

ส่วนคำถามว่า หากเส้นทางการเงินโยงไปถึง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ต้องถูกตรวจสอบด้วยหรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า ตนยังไม่ได้ข้อเท็จจริงถึงขนาดนั้น ขอให้ได้รับการรายงานชัดเจนก่อน

ต่อถามว่า การบุกเข้าไปตรวจค้นบ้านพักของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ในฐานะ ผบ.ตร.ทราบล่วงหน้าก่อนหรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า

“ได้รับรายงานมาเมื่อเช้า และบ้านนี้ก็ยังไม่แน่ใจว่าเป็นบ้านใคร เพียงแต่ว่าต้องการไปจับบุคคลตามหมายจับ บ้านใครผมยังไม่ทราบเลย”

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าเพิ่งทราบเมื่อเช้านี้ขณะปฏิบัติการใช่หรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า เขาได้รับรายงานมาเมื่อเช้าว่า มีการเข้าไป

เมื่อถามว่า เหตุใดถึงไม่ทราบปฏิบัติการในครั้งนี้ล่วงหน้า หรือว่ามีใครใหญ่กว่า ผบ.ตร. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า “ไม่เกี่ยว มันเป็นไปตามหน้างานของเขา เขาก็มีหนังสือขอออกหมาย ต้องไปถามข้อเท็จจริงกับท่านหัวหน้าชุด ซึ่งผมยังไม่ได้คุยกัน”