เศรษฐา ปลื้ม AWS-Google-Microsoft จับมือลงทุนในไทย

เศรษฐา ปลื้ม บิ๊กเทคสหรัฐจับมือลงทุนในไทย เผย Open Ai ก็สนใจตั้งฐานในเชียงใหม่-ภูเก็ต หวังยกระดับภาคอุตสาหกรรมของประเทศ เล็งสรุปแผนการชวนนักลงทุนต่างชาติในรอบ 3 เดือน แจงพอใจหรือไม่ให้ ปชช.ตัดสิน

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 14 พฤศจิกายน 2566 ตามเวลาท้องถิ่น นครซานฟรานซิสโก สหรัฐ ซึ่งช้ากว่ากรุงเทพฯ 15 ชั่วโมง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงผลหารือกับผู้บริหาร Walmart ห้างค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดย Walmart มีความต้องการที่จะเปิดตลาดในไทยมากขึ้น จึงได้มีการพูดคุยถึงซอฟต์พาวเวอร์ของไทยที่เป็นอาหารพื้นเมือง ให้เข้าไปขายใน Walmart รวมทั้งอาหารฮาลาล ที่มีขายอยู่ในหลายรัฐของสหรัฐ

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนการพบปะกับเวสเทิร์น ดิจิทัล บริษัทผลิตฮาร์ดแวร์ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีความต้องการลงทุนเพิ่มในไทย และต้องการจะย้ายฐานการผลิตจากประเทศฟิลิปปินส์มาที่ประเทศไทย นอกจากนั้น ได้พูดคุยกับผู้บริหารบริษัท AWS ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ แอมะซอน จัดทำคลาวด์เซอร์วิส ได้เซ็นสัญญาที่จะเข้ามาลงทุนแล้ว และจะเปิดดำเนินการเร็ว ๆ นี้เป็นดาต้าเซ็นเตอร์ ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่เป็นบริษัทแรกที่ลงทุนแล้ว และจะลงทุนเพิ่มอีกด้วย

ขณะที่การหารือกับ Google เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ได้มีการลงนามเอ็มโอยูกันเรียบร้อยแล้วที่จะมาทำดาต้าเซ็นเตอร์ เช่นกัน

นายเศรษฐากล่าวว่า สำหรับบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก 3 ราย ที่มาทำดาต้าเซ็นเตอร์ ได้แก่ AWS, Google และไมโครซอฟท์ ที่ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจกับรัฐบาลไทย จะยกระดับภาคอุตสาหกรรมของประเทศไทย ให้ได้รับการยอมรับในอนาคตอันใกล้นี้ ทั้งนี้ การเดินทางมาสหรัฐครั้งนี้ ถือว่ามีความพอใจ หลายอย่างจากที่ได้พบปะภาคเอกชนรายใหญ่

สำหรับปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจของนักลงทุนต่างชาติ เช่น คุณภาพโรงเรียน โรงพยาบาลระดับโลก นักลงทุนต่างพูดว่าเป็นความสบายใจที่จะได้มาใช้ชีวิตที่ไทย ถือเป็นจุดแข็งที่ทำให้ไทยสามารถยืนหยัดและแข่งขันได้ในเวทีโลก เป็นความภาคภูมิใจที่เป็นคนไทยและจะทำงานต่อไป

นายกฯ กล่าวว่า ตนได้สั่งให้ทีมงานสรุปแผนการชักชวนนักลงทุนต่างชาติในรอบ 3 เดือน ว่านักลงทุนรายใดลงทุนแล้ว ใครอยู่ลำดับไหน ใครเพิ่งจีบกัน หรือใครได้ชวนไปดูหนังแล้ว แต่ไม่อยากพูดถึงผลงาน หรือการตัดเกรดการทำงานของตนเอง ขอให้ประชาชนเป็นคนตัดสิน ส่วนหน้าที่ของตนคือตื่นเช้าไปทำงาน

นายเศรษฐากล่าวอีกว่า ได้พบหารือกับนายแซม อัลท์แมน ผู้บริหารสูงสุดของ Open AI ที่มีผลงานเด่นคือ ChatGPT และเป็นบุคคนที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งในโลก ได้พาไปเยี่ยมชมบริษัท เป็นเรื่องที่น่ายินดี โดยมี Research Center อยู่ที่ประเทศอังกฤษและสหรัฐ ยังขาดเอเชีย จึงเป็นหน้าที่ของไทยที่ต้องไปโน้มน้าวจิตใจให้เข้ามาตั้งในไทย ซึ่งถือเป็นภารกิจหลักที่จะทำให้สำเร็จต่อไป

โดยทำเลที่ตั้งที่เหมาะสม คาดว่า Open AI สนใจจังหวัดเชียงใหม่ หรือภูเก็ต เพราะเป็นจังหวัดที่มีระบบ Eco system ที่เหมาะสม แต่ยังต้องดูประเด็นอื่นประกอบ และทั้งหมดต้องขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของลูกค้าเป็นสำคัญ ไม่สามารถไปบังคับกำหนดทิศทางได้ อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเชื่อว่าการที่ผู้บริหารสูงสุดเบอร์ 1 เปิดโอกาสให้พบย่อมแสดงว่าเขาสนใจประเทศไทย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี

นายเศรษฐายังให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค วันที่ 15 พ.ย.นี้ ประเทศไทยจะผลักดันเรื่องใดในเวทีดังกล่าวบ้าง ว่าจะมีเรื่องเศรษฐกิจ BCG ที่เป็นเรื่องใหญ่ที่ไทยผลักดันมาตั้งแต่การประชุมเอเปค 2022 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ซึ่งเราผลักดันมาต่อเนื่อง

นอกจากนั้น ผลักดันการค้าขาย ในการเดินทางมาที่สหรัฐบอกว่าประเทศไทยพร้อมเปิดรับนักลงทุนและไม่มีเวลาใดที่ดีเท่าเวลานี้ที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย และมีสิทธิประโยชน์ทางภาษี พลังงานสะอาด สภาพความเป็นอยู่ เป็นหน้าที่ของตนที่จะบอกให้ทั่วโลกรู้ว่าเราพร้อมเปิด และในการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค จะหารือกับผู้นำออสเตรเลีย ญี่ปุ่น แคนาดา และรัฐมนตรีพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกาที่มีบทบาทสำคัญให้สหรัฐไปลงทุนข้ามชาติในประเทศไทย