ชวน หลีกภัย แฉเบื้องหลัง เฉลิมชัย ขึ้นชิงหัวหน้าประชาธิปัตย์

ชวน หลีกภัย

นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อประชาธิปัตย์ บอกบื้องหลัง 21 สส. หนุน เฉลิมชัย-เสี่ยต่อ ชิงหัวหน้าพรรคคนใหม่ นราพัฒน์ประกาศไม่สู้

วันที่ 8 ธันวาคม 2566 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงความกังวลในการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนที่ 9 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 ธันวาคมนี้ และมี สส.ของพรรค 21 เสียงหนุนให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการเลขาธิการพรรค ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรค ชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคว่า “คิดว่าเรียบร้อย และการที่ สส.จะเสนอชื่อนายเฉลิมชัยนั่งหัวหน้าพรรค ก็ไม่ทราบ ตนดูจากข่าวเท่านั้น”

นายชวนขยายความด้วยว่า “ความจริงไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร ซึ่ง พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ สส.สงขลา เขาพูดในที่ประชุมพรรคหลายครั้ง ว่าจะเลือกใครเป็นหัวหน้าพรรคดี ก็แล้วแต่เลขาธิการพรรคสั่ง เพราะเลขาฯ ดูแลเขามา 4 ปีแล้ว” นายชวนระบุ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ท่านจะเลือกใครเป็นหัวหน้าพรรค นายชวนตอบว่า “ยังไม่ได้มีการประชุมกันเลย และไม่ทราบว่ามีใครเสนอตัวบ้าง ผมก็ให้กำลังใจทุกคน ที่จะลงสมัครหัวหน้าพรรค ส่วน น.ส.วทันยา บุนนาค ผู้สมัครหัวหน้าพรรค ผมก็ให้กำลังใจ ที่มีความตั้งใจและน่าชื่นชม แต่จะเลือกใครก็แล้วแต่สมาชิกพรรค”

ด้านนายนราพัฒน์​ แก้วทอง รักษาการรองหัวหน้าพรรค และผู้สมัครชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์​ ให้สัมภาษณ์กรณี 21 สส.ปชป. เชิญให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นหัวหน้าพรรค ว่า เมื่อเป็นเช่นนี้ตนจะสู้ทำไม เพราะถือเป็นทีมเดียวกัน และความคิดของตนและนายเฉลิมชัยก็เหมือนกัน ที่มีความตั้งใจจะฟื้นฟูพรรค แม้ขณะนี้นายเฉลิมชัยยังไม่รับปาก แต่ในวันพรุ่งนี้ (9 ธ.ค.) เวลา 11.30 น. ตนจะเข้าพบนายเฉลิมชัยที่พรรค เพื่อเป็นอีกเสียงหนึ่งที่จะขอร้องและสนับสนุนให้นายเฉลิมชัยรับตำแหน่งหัวหน้าพรรค เพื่อที่จะนำพาพรรคให้เดินต่อไปข้างหน้าได้


นายนราพัฒน์กล่าวต่อว่า สามารถที่จะตอบกับสังคมได้ เพราะการที่นายเฉลิมชัยประกาศไม่เล่นการเมือง คือการไม่รับตำแหน่งเป็นรัฐมนตรี แต่ครั้งนี้เป็นการนำพาพรรคเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งในพรรคมากกว่านี้ และทำให้พรรคเป็นเอกภาพมากขึ้น แต่หากนายเฉลิมชัยปฏิเสธ ตนก็พร้อมเดินหน้าสู้ต่อ มั่นใจว่าวันที่ 9 ธ.ค.ได้หัวหน้าพรรคแน่นอน