ลูกบ้าน แอชตัน อโศก ร้อง เศรษฐา แก้ปัญหาเส้นทางเข้าออกคอนโด

แอชตัน

ลูกบ้าน แอชตัน อโศก บุกทำเนียบ ร้องเศรษฐา ช่วยแก้ปัญหาทางเข้า-ออกคอนโดฯ หลังศาลแพ่ง คุ้มครองชั่วคราว หวั่นระยะยาวมีปัญหา

วันที่ 25 มกราคม 2567 นายพงศ์ศรัณย์ อัศวชัยโสภณ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี รับหนังสือร้องเรียนจาก น.ส.เยาวลักษณ์ สุลีสถิระ ตัวแทนเจ้าของร่วมในโครงการคอนโดฯ Ashton Asoke เพื่อขอให้นายกรัฐมนตรี ช่วยหาแนวทางดำเนินการแก้ไขปัญหาโครงการ Ashton Asoke เนื่องจากศาลปกครองสูงสุด มีคำพิพากษาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2566 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม ให้กับเจ้าของร่วมในโครงการ

โดยก่อนหน้านี้ได้ยื่นหนังสือกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เพื่อขออนุญาตใช้ทาง แต่ขณะนี้คู่กรณีที่ขอใช้ทาง ไม่ใช่ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ซึ่งคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดวินิจฉัยเพียงว่า การที่ รฟม.อนุญาตให้อนันดา ใช้ที่ดินเพื่อก่อสร้างโครงการ และเป็นทางเข้า-ออก เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการอนุญาตก่อสร้างโครงการ Ashton Asoke มิชอบ แต่เรื่องตรงนั้นจบไปแล้ว

น.ส.เยาวลักษณ์กล่าวว่า วันนี้ข้อเท็จจริงใหม่ที่เกิดขึ้นคือ มีการขายห้อง 668 ห้อง ให้กับเจ้าของร่วมไปแล้ว ทำให้วันนี้คู่กรณีใหม่ที่ต้องยื่นขออนุญาตจาก รฟม. พิจารณาใช้ที่ดินเป็นทางเข้า-ออก ไม่ใช่บริษัทอนันดา ตามที่ศาลปกครองสูงสุด บอกว่าไม่มีอำนาจแล้ว ซึ่งหากพิจารณาแล้ว ในแนวทางปกติ รฟม.มีการอนุญาตให้โครงการที่พักอาศัยขนาดใหญ่แห่งอื่น ใช้ที่ดินที่ได้มาจากการเวนคืนเป็นทางเข้า-ออก

ทางลูกบ้านจึงเห็นว่า ถ้า รฟม.เคยมีแนวทางปฏิบัติแบบนี้ในหลายโครงการ ที่อนุญาตให้เจ้าของร่วมโครงการแห่งอื่นได้ใช้ทางเข้า-ออก ก็ขอให้พิจารณาโครงการนี้ด้วย

“ปัจจุบัน รฟม.มีหนังสือแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรมาที่บริษัทอนันดา ไม่ให้ใช้ทางตรงนั้นแล้ว แต่ในทางปฏิบัติยังไม่มีการปิดทางเข้า-ออก เนื่องจากมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวจากศาลแพ่งกรุงเทพใต้ เพราะมีกลุ่มลูกบ้านส่วนหนึ่งไปร้องขอให้เปิดทางจำเป็น ปัจจุบันจึงใช้ทางได้อยู่ตามคำสั่งศาลแพ่ง แต่ลูกบ้านเห็นว่าเป็นเพียงคำสั่งชั่วคราว ซึ่งยังไม่มีผลว่าจะใช้ได้ตลอดไป ในระยะยาวจึงจำเป็นต้องมีการแก้ไขจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง” น.ส.เยาวลักษณ์กล่าว


น.ส.เยาวลักษณ์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ผ่านมากว่า 6 เดือนแล้ว เกินกว่าที่กระทรวงคมนาคมเคยให้ข่าวว่าจะขีดเส้นตายที่จะให้คำตอบในการแก้ปัญหานี้ภายใน 30 วัน และในแง่ความเสียหายเกิดขึ้นตลอด ทั้งการรีไฟแนนซ์ไม่ได้ การผ่อนในดอกเบี้ยสูง รวมถึงเบี้ยประกันภัยอาคารสูงขึ้นมาก บริษัทหลายแห่งไม่รับประกันภัย เนื่องจากมีคดีความ