เศรษฐา อ้อนวอน – วิงวอน กนง. ถกด่วน ลดดอกเบี้ย

เศรษฐา ทวีสิน
เศรษฐา ทวีสิน

“เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรี ยันไม่ได้สั่งเลขาฯ สภาพัฒน์บี้ “ธปท.” แจงแค่ฝากข้อคิดองค์กรอิสระคำนึงความเดือดร้อนของประชาชน ลั่น “อ้อนวอน-วิงวอน” กนง.ถกด่วนลดดอกเบี้ย

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ขอให้มีการปรับลดดอกเบี้ย ได้พูดคุยเรื่องดังกล่าวกับนายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒน์หรือยัง ว่ายังไม่ได้มีการพูดคุยกับนายดนุชา แต่ทราบมาก่อนแล้ว เพราะนายดนุชาได้มารายงานก่อนที่จะมีการแถลงข่าว และให้เกียรติสภาพัฒน์เป็นผู้แถลงข่าวเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่วันนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุย หลังตนเองได้โพสต์ผ่านแอปพลิเคชั่น X ไปเมื่อวันที่ 19 ที่ผ่านมา

“อย่างที่บอก ผมไม่เคยสั่งท่านเลขาฯ และเลขาฯ ก็ให้สัมภาษณ์ชัดเจนว่าผมไม่เคยสั่งเรื่องนี้ เป็นเรื่องของความอิสระของหน่วยงานอิสระ ไม่ว่าจะเป็นธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ผมไม่มีอำนาจในการไปสั่ง ผมอยากจะฝากข้อคิดว่าการมีอิสระไม่ได้หมายความว่าจะไม่คำนึงถึงชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้อง หรือความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน” นายเศรษฐากล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่โพสต์ X อยากให้มีเรียกประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เป็นการเร่งด่วน เพื่อพิจารณาลดดอกเบี้ย อยากจะให้ประชุมเมื่อใด นายเศรษฐากล่าวว่า ตนไม่ได้ดูที่ความอยาก หรือความเป็นไปได้อย่างไร เพราะตนเชื่อว่าเรามีข้อมูลใหม่จากสภาพัฒน์มาแล้ว

การประชุมเข้าใจว่าจะเกิดขึ้นอีกครั้งในเดือนเมษายน ตนคิดว่าอีกตั้ง 2 เดือน ก็อยากจะรบกวน อ้อนวอน วิงวอน จะใช้คำอะไรก็ตาม ลองพิจารณาดูอีกทีก็แล้วกัน