เศรษฐา เตรียมประกาศแผนพัฒนาไทยเป็นฮับการบินระดับโลก 1 มี.ค.นี้

เศรษฐา ทวีสิน
เศรษฐา ทวีสิน

นายกฯ ประกาศแผนการพัฒนาระบบการบิน Aviation Hub 1 มีนาคมนี้ พัฒนาไทยเป็นศูนย์กลางการบินการขนส่งของภูมิภาค ตั้งเป้าขยายสุวรรณภูมิให้เป็น Hub ใหญ่ระดับโลก

วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง โพสต์ข้อความผ่านแอปพลิเคชั่น x เชิญชวนให้ร่วมรับฟังแผนพัฒนาการเป็นศูนย์กลางการบินการขนส่งของภูมิภาคพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 1 มีนาคม 2567 เวลา 09.30 น. ว่า “ระเบิดศักยภาพประเทศไทย ท่าอากาศยานไทย นำโดยกระทรวงคมนาคมขานรับนโยบาย ตั้งเป้าหมายศูนย์กลางการบินของโลก (Airplain) และเป็นศูนย์กลางการกระจายสินค้าแห่งภูมิภาคที่ใหญ่ที่สุด 1 ใน 5 ของโลก

ร่วมฟังแผนพัฒนาการเป็นศูนย์กลางการบินการขนส่งของภูมิภาคพร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 1 มีนาคม 2567 เวลา 09.30 น. ผ่านทางโทรทัศน์ช่อง 2 NBT2HD และ NBT11

ช่องทางออนไลน์ FACEBOOK และ YOUTUBE : Live NBT2HD

FACEBOOK : เศรษฐา ทวีสิน – Srettha Thavisin FACEBOOK : ไทยคู่ฟ้า

ด้านนายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า นายเศรษฐาจะแถลงแผนพัฒนาการเป็นศูนย์กลางการบินการขนส่งของภูมิภาคในวันที่ 1 มีนาคมนี้ เวลา 09.30 น. ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

โดยภายในงาน Ignite Thailand สัปดาห์ที่แล้ว นายกรัฐมนตรีได้ทิ้งท้ายไว้ว่า ในวันที่ 1 มีนาคมจะมาลงรายละเอียดแผนการพัฒนาระบบการบิน Aviation Hub ซึ่งเป็นหนึ่งในเป้าหมายอุตสาหกรรม 8 ด้านที่รัฐบาลกำลังผลักดัน ซึ่งรัฐบาลเราทำจริง ทำเป็น และกำลังดำเนินการตามแผนงานที่ได้กำหนดไว้ เพื่อผลักดัน ขยายสุวรรณภูมิให้เป็น Hub ใหญ่ระดับโลก

นายกรัฐมนตรีจะมาเล่าถึงแผนการทำงานครับ ว่ารัฐบาลได้วาง Roadmap ทั้งระยะสั้นระยะยาวของการทำงานไว้อย่างไรบ้าง ทุกวันนี้สนามบินสุวรรณภูมิรองรับผู้โดยสารมากกว่าที่ออกแบบไว้ รัฐบาลจึงได้กำหนดกรอบการทำงานไว้อย่างชัดเจนครับ โดย 6 เดือนแรกจะต้องทำให้สุวรรณภูมิรองรับผู้โดยสารทั้ง 60 ล้านคนในปัจจุบันให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และรัฐบาลได้กำหนดแผนการทำงานถึงการปรับระบบการทำงานในสนามบินครับ ซึ่งไม่เพียงแต่จะสนับสนุนการท่องเที่ยว

“ประเทศไทยจะเป็นศูนย์กลางการปรุงอาหารและ Catering เป็นศูนย์กลางการซ่อมบำรุง เป็นเซ็นเตอร์ความร่วมมือระหว่างการบินและอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และนี่ไม่ใช่ทั้งหมดที่รัฐบาลวางแผนการทำงานไว้ เชิญชวนประชาชนร่วมรับฟังการแถลงแผนพัฒนาการเป็นศูนย์กลางการบินการขนส่งของภูมิภาคของนายกรัฐมนตรีร่วมกัน“ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าว