เศรษฐา มั่นใจ ถ้าทำเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยวดี 3 จังหวัดชายแดนใต้สงบสุข

เศรษฐา ทวีสิน
ภาพ : thaigov

เศรษฐา ลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ 27-29 ก.พ. หวังดึงศักยภาพ-สร้างเงินในกระเป๋า เชื่อถ้าเศรษฐกิจดี ท่องเที่ยวดี ความสงบสุข สันติสุข จะกลับคืนมา

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการนำคณะลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ระหว่างวันที่ 27-29 ก.พ. ว่า จะมีการตั้งคณะกรรมการอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลแห่งชาติ และศูนย์อุตสาหกรรมฮาลาล เพื่อส่งเสริมผลิตอาหารของไทย เพื่อให้ได้รับการยอมรับในต่างประเทศ

และถือเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกด้วย การลงพื้นที่ครั้งนี้จะมีการพูดคุยเรื่องนี้ อย่างที่เคยทราบกันดี ตนเองเคยพูดคุยกับกษัตริย์บรูไน และนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย จะมีการพัฒนาศูนย์อาหารฮาลาลร่วมกัน ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้พูดคุยเรื่องนี้ เมื่อมีคณะกรรมการและศูนย์ผลิตสินค้ามาแล้ว จะทำให้ปากท้องของพี่น้องประชาชนทั่วประเทศดีขึ้น

การลงพื้นที่ครั้งนี้จะมีหลายหน่วยงานร่วมไปด้วย โดยมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน เราพูดถึงเรื่องของโอกาส เพื่อไปค้นพบเพชรเม็ดงามที่ซ่อนอยู่ และมีคุณค่าใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อดึงศักยภาพเหล่านั้นออกมา อะไรที่สามารถสร้างประโยชน์หรือสร้างเงินในกระเป๋าให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ก็จะทำ

รวมถึงจะได้ส่งเสริมการท่องเที่ยว ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ทำให้ตลาดกว้างขึ้น ที่สำคัญที่สุดคือ มีรายได้ที่ดีขึ้น เพราะถ้านำไปแพร่หลายให้ทุก ๆ คนได้รับทราบ ความต้องการซื้อก็จะสูงขึ้น มูลค่าสินค้าเหล่านั้นก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย ทั้งนี้ การท่องเที่ยวถือเป็นเรื่องสำคัญ

การมาเยี่ยมชมสิ่งที่สวยงามและเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างประชาชน เพื่อให้คนเจ้าของพื้นที่รักและภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ และทำให้ประชาชนนอกพื้นที่เกิดความรักและผูกพันกับผู้คนในดินแดนแถบนี้

“สิ่งที่สำคัญที่สุดที่รัฐบาลให้ความมั่นใจในเรื่องของเศรษฐกิจ ถ้าเศรษฐกิจดี ไม่ว่าจะเรื่องการท่องเที่ยวและอื่น ๆ ถ้าเราทำได้ดี ผมเชื่อว่าความสงบสุข สันติสุขก็จะเกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นี่คือ จุดประสงค์ใหญ่ในการลงพื้นที่” นายเศรษฐากล่าว