เศรษฐา ไม่คิดปรับรัฐมนตรีคนไหนออกจาก ครม.ในเวลาอันใกล้นี้  

เศรษฐา ไม่คิดปรับ ครม.ในระยะเวลาอันใกล้นี้ พัชรวาท – สุทิน ยังอยู่ที่เดิม

วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 ที่พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์กรณีที่ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไม่เข้าไปตอบกระทู้ในสภา หากมีการปรับ ครม.จะพิจารณาปรับตำแหน่งของ พล.ต.อ.พัชรวาท หรือไม่ว่า “นายกฯ” อุทานว่า

“โห…ไม่ ไม่ได้คิด และไม่มีแนวคิดที่จะปรับท่านใด ถามทุกคนผมก็บอกว่าไม่มีแนวคิดจะปรับท่านใดเลย กระทรวงทรัพยากรฯก็มีภารกิจเยอะ ทั้งเรื่องป่าไม้ การแก้ปัญหาไฟป่า การจัดทำโซนนิ่งที่ดิน และนโยบายที่ได้รับมอบหมาย”

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะไปนั่งเป็น รมว.กลาโหม นั้น นายเศรษฐา กล่าวว่า จากการพูดคุยกับ ผบ.ทอ.วันนี้ ก็ได้ให้กำลังใจฝ่ายความมั่นคง และขยายผลงานของกองทัพอากาศในด้านต่าง ๆ ผ่านสื่อมวลชนให้ประชาชนได้รับทราบถึงภารกิจน่านฟ้าไทย และเรื่องการแพทย์ของโรงพยาบาลภูมิพล ที่รักษาประชาชนส่วนใหญ่ รวมถึงภารกิจรับคนไทยกลับจากอิสราเอล

“ผมไม่มีอะไรที่ไปเปลี่ยนนายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ยังไม่คิดเลยครับ และไม่เคยพูดด้วย พวกท่านก็พูดไปเอง แต่ถามมาผมก็ตอบไป”

เมื่อถามย้ำว่า หากนายกฯ นั่ง รมว.กลาโหม จะเสริมให้มีความแข็งแกร่ง เพราะมีกองทัพหนุนหลังให้ นายเศรษฐา กล่าวว่า มองว่าการเสริมแกร่งเก้าอี้ใครก็ตาม ต้องเอาผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชนเป็นที่ตั้ง ถ้าตนทำหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชนดี นั่นจะเสริมแกร่งให้กับการทำหน้าที่กับทุกคน ไม่ใช่แค่ตนคนเดียว

เมื่อถามกรณีที่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ ระบุว่า การปรับคณะรัฐมนตรี จะอยู่ในช่วงหลังงบ ปี 67จะเป็นไทม์ไลน์ที่เหมาะสมหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า ไม่มีความเห็น และไม่ได้เจอกับนายภูมิธรรม และในระยะเวลาอันใกล้นี้ไม่มีความคิดที่จะปรับ ครม.

เมื่อถามย้ำว่า ยังไม่เห็นช่องโหว่อะไรใช่หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า อย่างที่บอก ทุกคนสามารถทำดีได้ขึ้นอีก รวมถึงตนด้วย แต่ยังต้องพัฒนาไปด้วย ทุกช่องโหว่มีหมด ก่อนที่นายกฯจะหันมาย้อนถามสื่อว่า “ชัดเจนไหม”

เมื่อถามย้ำว่า การที่นายภูมิธรรม ออกมาพูดถือเป็นการตัดหน้าหรือไม่  นายกฯกล่าวว่า ไม่หรอก ท่านก็มีความคิดเห็นของท่านและเป็นผู้ใหญ่ก็ต้องรับฟัง ตนไม่ได้มีอะไร หากจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือปรับปรุงอะไรต้องฟังความคิดเห็นของทุกคน นายภูมิธรรมก็เป็นรองนายกฯที่ตนให้ความไว้วางใจ และให้ความเคารพ