เศรษฐา เชิญ 4 แบงก์ หารือพิจารณาดอกเบี้ย ช่วย SMEs

เศรษฐา ทวีสิน

นายกรัฐมนตรี เชิญ 4 แบงก์ ไทยพาณิชย์ กสิกรไทย กรุงเทพ กรุงไทย หารือทำเนียบฯ พิจารณาดูแลดอกเบี้ยช่วยเหลือ SMEs

วันที่ 23 เมษายน 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเริ่มการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ได้เชิญผู้บริหารและตัวแทนธนาคารของรัฐและเอกชน เข้าหารือที่ตึกไทยคู่ฟ้าทำเนียบรัฐบาล ประกอบด้วย นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทย นายอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ น.ส.ขัตติยา อินทรวิชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคารกสิกรไทย นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ เพื่อขอความร่วมมือเรื่องของการปรับลดอัตราดอกเบี้ย ใช้เวลาหารือประมาณ 30 นาที

จากนั้นนายเศรษฐาให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุม ครม. ว่าได้พูดคุยถึงสภาพเศรษฐกิจ และปัญหาเศรษฐกิจทั่วไป รวมถึงพูดคุยว่าสถาบันการเงินมีความแข็งแกร่งมากจากผลประกอบการที่ออกมา จึงได้พูดกับผู้บริหารธนาคารว่าพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง เช่น SMEs ผู้ประกอบการรายย่อย มีปัญหาเรื่องดอกเบี้ยสูง จึงขอร้องและและพูดคุยแบบคนที่รู้จักกันมา 10-20 ปี โดยขอร้องทั้ง 4 ท่านว่าขอให้พิจารณาดูแลเรื่องดอกเบี้ยบ้าง โดยทั้ง 4 คน รับปากว่าจะไปพูดคุยกัน

นายเศรษฐากล่าวว่า รัฐบาลเห็นถึงความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนเรื่องปัญหาดอกเบี้ย จึงเชิญผู้บริหารมาตั้งแต่ช่วงวันหยุดที่ผ่านมาแล้ว และได้คิวมาพร้อมกันในวันนี้ มาคุยให้พร้อมกันเพื่อความเสมอภาคเท่าเทียม ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่การแข่งขันธุรกิจหรือชิงดีชิงเด่น ว่าลดมากหรือน้อย แต่อยากให้ทุกคนเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน มาดูกันว่าจะช่วยเหลือได้มากน้อยขนาดไหน ขอให้ทุกคนไปคุยกันและน่าจะมีอะไรออกมาหลังจากนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้บริหารทั้ง 4 ธนาคาร ได้ให้กรอบเวลาที่จะให้คำตอบในเรื่องนี้เมื่อใด นายเศรษฐากล่าวว่า เรื่องนี้เป็นการให้เกียรติกัน เรารู้จักกันมา 20 ปี มองตาก็รู้ใจว่าเราต้องการอะไรจากกันและกัน ทำได้แค่ไหนคงแค่นั้น คงไม่ไปกดดันอะไร เราต้องให้เกียรติทั้ง 4 ท่าน

Advertisment

เมื่อถามว่า แนวโน้มการพูดคุยเรื่องการปรับลดดอกเบี้ยเป็นไปด้วยดีใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า บรรยากาศเป็นไปด้วยดี แต่อยากให้รอคอยสักนิดเพื่อให้ทั้ง 4 แบงก์มีเวลา พิจารณาทั้งระบบว่าจะต้องทำอย่างไร โดยเน้นไปที่กลุ่มเปราะบางที่ต้องการความช่วยเหลือ