Skip to content

อรรถกร ยัน จะใช้ ‘งบ Soft Power’ โปร่งใส ตรงระเบียบ กระตุ้นท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

29 ก.ย. 2568 | 21:01น.
อรรถกร ยัน จะใช้ ‘งบ Soft Power’ โปร่งใส ตรงระเบียบ กระตุ้นท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

รมว.ท่องเที่ยวฯ ยัน จะใช้ ‘งบ Soft Power’ โปร่งใส ตรงระเบียบ เน้นก่อประโยชน์จริง กระตุ้นท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ในการประชุมรัฐสภา วาระการแถลงนโยบายรัฐบาลของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ลุกขึ้นชี้แจงต่อสมาชิกรัฐสภา ถึงข้อกังวลเกี่ยวกับงบประมาณด้าน Soft Power โดยระบุว่า ตนได้รับมอบหมายจากท่านนายกรัฐมนตรี และอยู่ภายใต้การกำกับดูแลอย่างใกล้ชิดจากรองนายกรัฐมนตรี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เข้าใจดีว่า มีข้อจำกัดหลายอย่าง ทั้งเรื่องเวลา และการที่รัฐบาลนี้ไม่ได้เป็นผู้วางกรอบงบประมาณเอง

แต่ตนยืนยันว่า จะดูแลการบริหารงบประมาณทุกบาทอย่างรอบคอบและโปร่งใส

“แม้สังคมและสื่อออนไลน์จะมีการพูดถึงบุคคลทีเกี่ยวข้องกับงบ Soft Power จำนวนมาก แต่คนที่เป็นข่าว ผมแทบไม่รู้จักเลย จึงยืนยันได้ว่าจะไม่มีใครสามารถใช้ประโยชน์จากผมได้”

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวต่อว่า งบประมาณส่วนนี้แม้กระจายอยู่หลายกระทรวง แต่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเป็นหนึ่งในหน่วยงานสำคัญที่จะต้องใช้งบประมาณ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยตั้งเป็าหมายในการดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ

“ผมจะใช้งบตรงตามระเบียบ เน้นความเหมาะสม และให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ ทุกโครงการที่ใช้งบ ต้องเกิดผลจริง ต้องช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้มากที่สุด” นายอรรถกร กล่าว