เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘ประเสริฐ’ เตรียมถก ครม. ช่วยนักศึกษา สกร. ไม่ให้หลุดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
Politics ‘ประเสริฐ’ เตรียมถก ครม. ช่วยนักศึกษา สกร. ไม่ให้หลุดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
‘กสิกรไทย’ กำไรครึ่งปี 2569 กว่า 27,900 ล้าน พุ่ง 6.22% แม้ไตรมาส 2 ชะลอลง
Finance ‘กสิกรไทย’ กำไรครึ่งปี 2569 กว่า 27,900 ล้าน พุ่ง 6.22% แม้ไตรมาส 2 ชะลอลง
SET วันนี้ (21 ก.ค.) กรอบ 1,640-1,660 จุด กระแสเงินทุนยังหนุน-หุ้นแบงก์ประกาศกำไร
Finance SET วันนี้ (21 ก.ค.) กรอบ 1,640-1,660 จุด กระแสเงินทุนยังหนุน-หุ้นแบงก์ประกาศกำไร
ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังความขัดแย้งตะวันออกกลางยังทวีความรุนแรง
Economic ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังความขัดแย้งตะวันออกกลางยังทวีความรุนแรง
ราคาทองวันนี้ (21 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 100 บาท รูปพรรณขายออก 64,900 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (21 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 100 บาท รูปพรรณขายออก 64,900 บาท
ค่าเงินบาทวันนี้ (21 ก.ค. 69) เปิดตลาด 33.66 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
Finance ค่าเงินบาทวันนี้ (21 ก.ค. 69) เปิดตลาด 33.66 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
สงครามอิหร่าน ผู้ไกล่เกลี่ยเสนอข้อตกลงหยุดยิง 10 วัน ฟื้น MOU
World สงครามอิหร่าน ผู้ไกล่เกลี่ยเสนอข้อตกลงหยุดยิง 10 วัน ฟื้น MOU
จับตา! ครม.เคาะโยก ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์บัตรสวัสดิการฯ ร่างแผนฯไทย-อินโด ก่อน อนุทิน บินเยือน
Politics จับตา! ครม.เคาะโยก ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์บัตรสวัสดิการฯ ร่างแผนฯไทย-อินโด ก่อน อนุทิน บินเยือน
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (21 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 0.82% อยู่ที่ 65,213 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (21 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 0.82% อยู่ที่ 65,213 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (21 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
News ราคาน้ำมันวันนี้ (21 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
ดูทั้งหมด

ราชทัณฑ์ จ่อพักโทษ ทักษิณ เดือน พ.ค.นี้ ปอ เผยฝากให้กำลังผู้สมัครเพื่อไทย

15 ม.ค. 2569 | 13:23น.
ปอ

ปอ สามีอิ๊งค์ เยี่ยม ‘ทักษิณ’ เผยฝากให้กำลังผู้สมัครเพื่อไทย เสียใจเครนถล่มทับรถไฟ ราชทัณฑ์ จ่อพักโทษเดือน พ.ค.นี้ เหตุโทษ 1 ปี ต้องคุมขังมาแล้ว 2 ใน 3 คือ 8 เดือน

ที่ด้านหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม ถนนงามวงศ์วาน นายปิฎก สุขสวัสดิ์ หรือปอ สามี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร เข้าเยี่ยมนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเข้าเยี่ยมครั้งที่ 32 หลังถูกคุมขังครบ 4 เดือน เมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา

โดยมาพร้อมกับนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความประจำตัวนายทักษิณ ท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชนและกลุ่มมวลชนคนเสื้อแดงที่มาปักหลักรอให้กำลังใจอยู่ด้านหน้าเรือนจำ

ภายหลังเข้าเยี่ยมนายทักษิณนาน 30 นาที นายปิฎกเปิดเผยว่า จากการพูดคุยกับนายทักษิณ พบว่าโอเคดี และช่วงนี้นายทักษิณ หายเหงาบ้างแล้ว เพราะมีโอกาสได้ติดตามข่าวฟังเรื่องเวทีดีเบตบ้าง และได้ฝากให้กำลังใจผู้สมัครพรรคเพื่อไทยทุกคน

ส่วนที่ช่วงนี้ผู้สมัครของพรรคเพื่อไทยลงพื้นที่หาเสียงนั้น นายทักษิณ ก็ไม่ได้ฝากคอมเมนต์เจาะจงไปที่ผู้สมัครรายใด มีเพียงฝากให้กำลังใจผู้สมัครทุกคน

เมื่อถามว่านายทักษิณ ได้เห็นบรรยากาศเช่นนี้ของผู้สมัคร มีความรู้สึกชื่นใจหรือมีกำลังใจมากขึ้นอย่างไรหรือไม่ นายปิฎกกล่าวว่า นายทักษิณ ได้มีอะไรให้ติดตามบ้าง ส่วนเรื่องสุขภาพค่อนข้างโอเค

ทั้งนี้ นายทักษิณ ยังได้ทราบข่าวเรื่องที่วานนี้ (14 ม.ค.) เกิดเหตุเครนก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงตกทับขบวนรถไฟขบวนด่วนพิเศษ ขบวน 21 กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี ที่บริเวณบ้านถนนคต อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ซึ่งนายทักษิณ รู้สึกว่ามันไม่น่าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นเลย และคุณพ่อก็ขอฝากแสดงความเสียใจกับผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิตด้วย

เมื่อถามว่าจากเหตุการณ์ดังกล่าว นายทักษิณ ให้ความคิดเห็น ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับรากฐานโครงสร้างก่อสร้าง หรือการคมนาคมอย่างไรหรือไม่นั้น นายปิฎกกล่าวว่า ตนยังไม่ได้คุยรายละเอียด แต่นายทักษิณก็ได้เเสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์นี้

ก่อนขอยุติการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน และรับไหว้คนเสื้อแดงที่มารอให้กำลังใจ ซึ่งต่างประสานเสียงว่า “พวกเราเป็นกำลังใจให้พรรคเพื่อไทยชนะขาดลอย” และเดินทางกลับออกจากพื้นที่เรือนจำ

ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากกรมราชทัณฑ์ว่า กรณีการปรับเลื่อนชั้นผู้ต้องขังเด็ดขาดของนายทักษิณนั้น ปกติเรือนจำทัณฑสถาน จะปรับเลื่อนชั้นปีละ 4 ครั้ง ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่อยู่ในกฎกระทรวงกำหนดประโยชน์ของนักโทษเด็ดขาด และเงื่อนไขที่นักโทษเด็ดขาด ซึ่งได้รับการลดวันต้องโทษจำคุกหรือการพักการลงโทษและได้รับการปล่อยตัวต้องปฏิบัติ พ.ศ. 2562

ประกอบด้วย เดือน มี.ค. เดือน เม.ย. เดือน ส.ค. และเดือน ธ.ค. ซึ่งผู้ต้องขังในแต่รายที่จะได้รับพิจารณาปรับเลื่อนชั้น จะต้องมีใบประกาศนียบัตรเพื่อรับรองการประพฤติตนระหว่างถูกคุมขัง การบำเพ็ญประโยชน์ และประกอบกับจำนวนโทษคดี การรับโทษจำคุกมาแล้วระยะเท่าใด เป็นต้น

แต่กรณีการเลื่อนชั้นของนายทักษิณ เนื่องด้วยนายทักษิณ ถูกคำสั่งศาลฎีกาฯ บังคับโทษ 1 ปี และถูกนำตัวเข้าคุมขังเมื่อวันที่ 9 ก.ย. 2568 ซึ่งในรอบการปรับเลื่อนชั้นตามกฎกระทรวง ในรอบเดือน ส.ค. 68 และเดือน ธ.ค. 68 ที่ผ่านมา นายทักษิณ ไม่ทันรอบการพิจารณา จึงยังไม่ได้ปรับเลื่อนชั้นจากชั้นกลางเป็นชั้นดี

อย่างไรก็ตาม กรณีของนายทักษิณ อาจไม่ต้องกังวลเรื่องการปรับเลื่อนชั้น เนื่องจากเงื่อนไขคุณสมบัติของโครงการพักการลงโทษทั่วไป ในกรณีที่นายทักษิณ มีโทษ 1 ปี ซึ่งจะผ่านเกณฑ์ได้รับการพิจารณาพักโทษ คือ ต้องรับโทษจำคุกมาแล้ว 2 ใน 3 หรือคุมขังมาแล้ว 8 เดือน ดังนั้น เวลา 8 เดือนดังกล่าว นายทักษิณ จะได้รับการปล่อยตัวพักการลงโทษ ตรงกับเดือน พ.ค. 2569

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทักษิณ ชินวัตร ราชทัณฑ์