เผยต้นตอ ‘ประยุทธ์’ ปฏิเสธข่าว ‘เจ้าสัวธนินท์’ นั่งเก้าอี้นายกฯ

ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ปฏิเสธรายงานข่าวของสื่อฮ่องกงที่มีการระบุว่า นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์(ซีพี) อาจจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของไทยนั้น

สื่อฮ่องกงที่มีการนำเสนอข่าวดังกล่าวคือหนังสือพิมพ์เซาธ์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ของฮ่องกง ที่ได้เสนอบทความที่เขียนโดยน.ส.จิตต์สิรี ทองน้อย เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ที่มีการระบุว่าการลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการและกรรมการบริษัทของนายธนินท์ ผู้ซึ่งได้รับการขนานนามว่า “เจ้าสัวซีพี” ซึ่งถือเป็นนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงลำดับต้นๆ ของไทยผู้นี้อาจเป็นคำตอบของคำถามที่ว่า ใครจะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของไทย

บทความดังกล่าวระบุว่า การลาออกของนายธนินท์เมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา ทำให้เกิดความสงสัยว่าเขาอาจมีความทะเยอทะยานทางการเมืองหลังการลาออกจากตำแหน่งผู้บริหารของซีพี โดยอาจรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หรือสมาชิกวุฒิสภาชุดใหม่

ทั้งนี้การลาออกของนายธนินท์สร้างความแปลกประหลาดใจให้กับสาธารณชนและสื่อมวลชนไทย ทำให้เกิดการคาดเดาว่านายธนินท์อาจหันไปสู่เวทีการเมือง แม้ว่าที่ผ่านมาตระกูลเจียรวนนท์จะไม่เคยแสดงความสนใจที่จะเข้ามาในแวดวงการเมืองมาก่อนก็ตาม โดยมีการอ้างว่าสื่อท้องถิ่นของไทยนำเสนอข่าวว่า นายธนินท์อาจได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของไทย หรือไม่ก็อาจได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาที่มาจากการแต่งตั้ง

อย่างไรก็ดีหลังการเสนอบทความดังกล่าวของเซาธ์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ ซีพีกรุ๊ปได้ส่งหนังสือถึงหนังสือพิมพ์ดังกล่าวเพื่อยืนยันว่า การลาออกจากตำแหน่งของนายธนินท์เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสืบทอดตำแห่งทางบริหาร โดยนายธนินท์ซึ่งเป็นประธานอาวุโสของเครือซีพีไม่ได้มีความตั้งใจจะเข้าไปมีบทบาททางการเมืองไม่ว่าจะในรูปแบบใดๆ

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ