อนาคตใหม่ ขอบคุณพรรคต้านสืบทอดอำนาจ หนุน “ธนาธร” แคนดิเดทนายกฯ พรุ่งนี้ไปสภาแน่

(แฟ้มภาพ)

“ช่อ” ขอบคุณ พรรคแนวร่วมต้านสืบทอดอำนาจ หนุน “ธนาธร” เป็นแคนดิเดทนายกฯ ยัน ยึดตามคำพูด “ชวน” โชว์วิสัยทัศน์ก่อนยกมือโหวตได้

เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 4 มิถุนายน ที่พรรคอนาคตใหม่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่(อนค.) กล่าวถึงกรณีแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของ 7 พรรคการเมืองฝ่ายต่อต้านการสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ว่า วันนี้ได้ข้อสรุปแล้ว เป็นไปตามที่ทางพรรคเพื่อไทย(พท.)เปิดเผย นั่นคือทั้ง 7 พรรคยืนยันจะเสนอชื่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนค. เป็นแคนดิเดตนายกฯ และเราคาดหวังว่าจะได้เห็นการแสดงวิสัยทัศน์ของแคนดิเดตนายกฯทั้ง 2 ฝั่ง คือพล.อ.ประยุทธ์ และนายธนาธร

“แคนดิเดตนายกฯควรจะปรากฎตัวและแสดงวิสัยทัศน์ต่อรัฐสภาและพี่น้องประชาชน การโหวตแม้จะเกิดขึ้นในรัฐสภา แต่ผู้ที่ควรตัดสินว่าใครควรเป็นนายกฯ ควรเป็นประชาชนทั้งประเทศ พวกเขาควรได้เห็นว่านายกฯของพวกเขามีคุณสมบัติอย่างไร มีความเหมาะสมที่จะมาบริหารภาษีของประชาชนหรือไม่ ทั้งนี้ แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะสั่งให้นายธนาธรยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว แต่นายชวน หลีกภัย ประธานสภา ได้พูดชัดเจนแล้วว่า การแสดงวิสัยทัศน์ของแคนดิเดตนายกฯ เป็นสิ่งที่ทำได้ เนื่องจากไม่มีกฎหมายห้าม โดยนายธนาธรจะเดินทางไปที่สภา เพื่อรับฟังการประชุมที่ห้องประชุมส.ส.ของพรรคภายในอาคารรัฐสภา ซึ่งแม้จะไม่สามารถเข้าไปในห้องประชุมร่วมได้ แต่ถ้ามีการอนุญาตให้แสดงวิสัยทัศน์ นายธนาธรจะเข้าไปแสดงวิสัยทัศน์ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ ไม่ใช่ในฐานะส.ส. อย่างไรก็ตาม หากสุดท้ายคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ จะเป็นการตัดสิทธินายธนาธรไม่ให้เป็น ส.ส. แต่รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้ระบุว่านายกฯต้องเป็น ส.ส. ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่เห็นด้วย แต่เมื่อการเดินทางของเรามาถึงจุดนี้ คงเป็นสิ่งที่สังคมได้เห็นว่าเราทำอย่างเต็มที่ แต่หัวหน้าพรรคของเรากลับไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในสภา จึงถือว่านายธนาธรมีศักดิ์และสิทธิทุกประการในการดำรงตำแหน่งนายกฯ” น.ส.พรรณิการ์ระบุ

เมื่อถามถึงกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ระบุว่าการแสดงวิสัยทัศน์ของแคนดิเดตนายกฯนั้นทำไม่ได้ น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า นายชวนในฐานะประธานสภาฯ ย่อมทราบดีเรื่องข้อบังคับของสภา มากกว่านายไพบูลย์ ซึ่งนายชวนได้ยืนยันแล้วว่า การแสดงวิสัยทัศน์นั้นสามารถทำได้ ดังนั้น พรรคอนาคตใหม่ย่อมยึดถือคำพูดของประธานสภาฯ มากกว่านายไพบูลย์

เมื่อถามต่อว่า อะไรคือเหตุผลที่ทั้ง 7 พรรคเลือกนายธนาธรเป็นแคนดิเดตนายกฯ น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า ตนคงไม่สามารถตอบแทนทั้ง 7 พรรคได้ แต่สำหรับเรา ต้องบอกว่ารู้สึกเป็นเกียรติที่แคนดิเดตของพรรคได้รับการยอมรับจากทั้ง 7 พรรค แต่ในความเป็นจริงแล้ว จะเป็นใครก็ไม่สำคัญ เพราะการรวมตัวของทั้ง 7 พรรคนั้นรวมด้วยอุดมการณ์ ทุกคนมีแนวทางเดียวกัน คือทำอย่างไรก็ได้ที่ไม่ให้ พล.อ.ประยุทธ์ และพรรคสืบทอดอำนาจได้ครองอำนาจในการบริหารประเทศต่อ ใครจะเป็นนายกฯก็ไม่สำคัญ แต่ทางเราก็ขอบคุณที่เป็นนายธนาธร

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ