“ประยุทธ์” ตั้งโรดแมป งดใช้ถุงพลาสติก 4 ชนิด ปี 65 ปลื้มเอกชนตอบรับดี

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า เนื่องในวันปลอดถุงพลาสติกสากล 3 ก.ค.ภาคเอกชนตอบรับอย่างดียิ่ง ตนเห็นในรายการโทรทัศน์มีผู้ประกอบการหลายราย เช่น ห้างสรรพสินค้า นำใบตองมาห่อผลิตภัณฑ์แทนการใช้พลาสติก ต้องขอชื่นชมและขอเชิญชวนทุกห้างร้านขับเคลื่อน และคงไม่ทำแค่วันที่ 3 กรกฎาคม รัฐบาลทำมาต่อเนื่อง เพราะมีนโยบายที่ชัดเจนเรื่องดังกล่าว มีมาตรการ เช่น โครงการทำความดีด้วยหัวใจ ลด งด ใช้ถุงพลาสติก ซึ่งภาคเอกชนและภาครัฐร่วมมือกัน โดยรัฐบาลอำนวยความสะดวก

“10 เดือนที่ผ่านมา โดยตัวเลขเมื่อเดือนเมษายน เราสามารถลดปริมาณขยะถุงพลาสติกได้ถึง 2,700 ตัน หรือ 1.5 พันล้านใบ ต้องดำเนินการต่อไป โดยมีโรดแมปจัดการขยะพลาสติก ปี 61-73 มีเป้าหมายลด ละ เลิก ใช้พลาสติก มาใช้สิ่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแทน โดยในปี 65 จะเลิกใช้พลาสติก 4 ชนิด คือ พลาสติกถุงหูหิ้วที่หนาน้อยกว่า 36 ไมครอน กล่องโฟมบรรจุอาหาร หลอดพลาสติก และแก้วน้ำพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง รัฐบาลพยายามผลักดัน ซึ่งหน่วยราชการต่างๆก็เริ่ม รณรงค์ไม่ใช้ถุงพลาสติก ก็ขอให้ร่วมมือกับภาคเอกชนต่อไป


“สิ่งสำคัญที่สุดคือการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของประชาชน อาจจะสะดวกก็จริงแต่สร้างมลภาวะให้กับโลกและประเทศ ซึ่งเมื่อลงไปสู่ทะเล ทรัพยากรธรรมชาติ ปลา มีปัญหา จึงต้องดูแลทั้งคน สัตว์ พืช ประชาชนเองก็ตื่นตัวขึ้น และขอให้ประชาชนปฏิเสธการใช้ถุงพลาสติกจากร้านสะดวกซื้อและห้างสรรพสินค้า รัฐบาลจะตั้งเป้าขยับมาตรการจากลดเป็นงดให้มากยิ่งขึ้น ตามแผนที่วางไว้ให้เร็วกว่าปี 65 ซึ่งอยู่ที่ความร่วมมือของพวกเราเพื่อแก้ปัญหามลพิษของโลกทั้งทางบกและทางทะเล” นายกฯ กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ