‘ช่อ-พรรณิการ์’ ฟ้องแล้ว ‘เอ๋-ปารีณา’ หมิ่นประมาทโพสต์เฟซบุ๊กโยงเอี่ยวบึ้มกรุงเทพฯ

“พรรณิการ์” ฟ้องแล้ว “ปารีณา” หมิ่นประมาทโพสต์เฟซบุ๊กโยงเอี่ยวบึ้มกรุงเทพฯ ชี้เสียหายยันบุคคลที่ 3 ยอมไม่ได้

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกและ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ เดินทางมาเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เป็นจำเลย ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328 กรณี น.ส.ปารีณา โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวกล่าวหา น.ส.พรรณิการ์ และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เชื่อมโยงกับเหตุระเบิดในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานครและความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

น.ส.พรรณิการ์เปิดเผยว่า ถึงแม้ว่าโพสต์ของ น.ส.ปารีณา จะถูกแก้ไขหลายครั้ง แต่เราได้เก็บหลักฐานทั้งหมดไว้แล้วอย่างต่อเนื่อง รวมถึงต้นฉบับ ภาพที่ทำให้เกิดความเสียหายคือมีการเชื่อมโยงตนกับหัวหน้าพรรคเข้ากับเหตุการณ์ความไม่สงบและ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงโพสต์ที่กล่าวหาตนไปให้กำลังใจครอบครัวผู้ต้องสงสัย จึงฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ส่วนที่ไม่ฟ้องในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ นั้น ตอนแรกฝ่ายกฎหมายเห็นว่าเข้าความผิดทั้งหมิ่นประมาทและ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เพราะตัดต่อภาพให้เกิดความเสียหาย แต่พรรคพิจารณาแล้วจุดยืนของพรรคไม่เห็นด้วยกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เนื่องจากละเมิดสิทธิเสรีภาพการแสดงความคิดเห็น จึงตัดสินใจใช้เฉพาะข้อหาหมิ่นประมาททั้งนี้ ตนไม่ได้เรียกร้องค่าเสียหาย และไม่ได้ต้องการให้ น.ส.ปารีณา ต้องติดคุก แต่ต้องการให้สังคมได้เห็นว่า การเผยแพร่ข่าวปลอม ข่าวลวง ข่าวเท็จ ที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล มีความผิดทางอาญา ที่สำคัญคือเป็นการสร้างความเกลียดชังแตกแยกในสังคม ไม่ให้มีพฤติกรรมแบบนี้เกิดขึ้นซ้ำซาก

“ครั้งนี้ข้อกล่าวหาของคุณปารีณาเป็นเรื่องร้ายแรงมาก คือเชื่อมโยงพรรคอนาคตใหม่และแกนนำของพรรคเข้ากับการก่อเหตุรุนแรง เหตุระเบิดในกรุงเทพฯ รวมถึงเกี่ยวกับความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สำคัญยิ่งกว่านั้นมีการพาดพิงถึงบุคคลที่ 3 มีผู้ได้รับความเดือดร้อนจากกรณีนี้ถึง 2 คนด้วยกัน ที่ถูกนำไปวงภาพอ้างอิงเชื่อมโยงว่าเป็นผู้ต้องสงสัยเหตุระเบิด เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดความเสียหายถึงบุคคลที่ 3 ซึ่งเป็นประชาชนผู้บริสุทธิ์ทั่วไป ไม่ใช่นักการเมืองหรือพรรคการเมือง เราถือว่าเรื่องนี้ยอมไม่ได้ ต้องออกมาปกป้องผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้” น.ส.พรรณิการ์กล่าว

ถามถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ระบุว่าบางโพสต์ของ น.ส.ปารีณา อาจไม่ได้เป็นผู้โพสต์เองนั้น น.ส.พรรณิการ์กล่าวว่า นายกฯ มีเรื่องเฉพาะตัวท่านมากอยู่แล้ว การถวายสัตย์ฯก็ไม่สามารถตอบคำถามสังคมได้อย่างชัดเจน เรื่องนี้เป็นคดีความระหว่างตนกับ น.ส.ปารีณา ท่านนายกฯน่าจะใช้เวลาไปดูแลปัญหาของประชาชนและประเทศชาติมากกว่า

ส่วนกรณีที่ น.ส.ปารีณาจะเดินทางไปแจ้งความกับตนเองบ้างที่ สน.ลุมพินี น.ส.พรรณิการ์ มองว่า การแจ้งความเป็นสิทธิของใครก็ได้ ทางตนยืนยันว่าการฟ้อง น.ส.ปารีณา มีพยานหลักฐานชัดเจนครบถ้วน


ที่มา : มติชนออนไลน์ 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ