แตกหัก! ครม.”ประยุทธ์” ตึงเครียดสุดขีด รัฐมนตรี พลังประชารัฐ ไม่มองหน้ากัน

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวานนี้ (วันที่ 2 มิถุนายน 2563 ) เป็นไปด้วยความตึงเครียดอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

หลังจากมีความพยายาม “ยึดพรรค” จากทีมบริหารใหม่ประกอบด้วย ฝ่ายหนุน พล.อ ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ใน “ทีมบิ้กป้อม” แห่งค่ายป่ารอยต่อ ร่วมกับกลุ่มสามมิตร ของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว. อุตสาหกรรม และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว. ยุติธรรม ผ่านการกดดันล้อบบี้โดย นายอนุชา นาคาศัย ส.ส. ชัยนาท เคลื่อนไหวให้กรรมการบริหารพรรคเกินกึ่งหนึ่งลาออก เพื่อให้มีผลเปลี่ยนแปลงหัวหน้าพรรค (นายอุตตม สาวนายน รมว. คลัง) และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว. พลังงาน เลขาธิการพรรคคนปัจจุบัน พ้นจากเก้าอี้

เมื่อต้องมาเผชิญหน้ากันครั้งแรกหลังการเคลื่อนไหวลับหลังตลอด 3 วันในรัฐสภาส่งผลให้ทั้งห้องประชุม ครม. มีบรรยากาศที่ตึงเครียด-อึดอัด

รัฐมนตรีรายหนึ่ง สังเกตุอาการความอึมครึมดังกล่าว เล่าให้เห็นภาพว่า “บิ้กป้อม” สีหน้าตึงเคร่งเครียด กวาดสายตาไปรอบห้อง แต่ไม่มีใครสบตาด้วย

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งรอรับ “บิ้กป้อม” หน้าบันได ตึกบัญชาการ จนถึงห้อง ครม. ก็มีสีหน้านิ่ง เรียบเฉย

นายอุตตม สาวนายน นั่งนิ่ง เก็บอาการโมโห ไม่มองหน้า “บิ้กป้อม”

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ซึ่งนั่งตรงข้ามกับนายสนธิรัตน์ ไม่มองหน้ากันตรงๆ ได้แต่มองเพื่อนร่วมคณะรัฐมนตรีซ้ายขวาเท่านั้น

เช่นเดียวกับ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ หัวเรือใหญ่ตัวพลิกผันเกม ที่ไม่กล้าเงยหน้ามองรัฐมนตรีร่วมพรรคแบบตรงๆ

การประชุม ครม. ใช้เวลาราว 4 ชั่วโมง ท่ามกลางความอึดอัด มีเพียง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว. กลาโหม ที่พยายามทำลายความอึมครึม ด้วยการปล่อยมุกตลก เย้าแหย่ แต่ไม่มีใครขำออก มีเพียงรัฐมนตรีจากพรรคประชาธิปัตย์และกลุ่ม รัฐมนตรีขั้วกปปส. ในพรรคพลังประชารัฐ ที่ยิ้มอ่อน เอาใจมุกตลกที่ฝืดๆ สองสามรอบ

รัฐมนตรีรายหนึ่ง แสดงความกังวลว่าหากบรรยากาศเป็นเช่นนี้จะทำให้การประชุมคณะรัฐมนตรีในนัดถัดๆไปเพิ่มความตึงเครียดมากขึ้นอาจจะร่วมงานด้วยกันยาก และถึงคราวกดดันให้นายกรัฐมนตรีต้องปรับคณะรัฐมนตรีในที่สุด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ