ม็อบเปิด “คลับเฮ้าส์ออฟไลน์” ปราศรัยปมตำรวจไทย วอนกลับใจเคียงข้างประชาชน

ม็อบเดือด! เปิด “คลับเฮ้าส์ออฟไลน์” ปราศรัยปมความเจ็บปวดต่อตำรวจไทย วอนกลับใจ หันเคียงข้างประชาชน

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 ภาคีนิรนาม ประกาศนัดหมายชุมนุม “ม็อบตำรวจล้มช้าง” โดยมีการเชิญชวนตำรวจมาร่วมชุมนุม ที่ แยกราชประสงค์ เวลา 17.00 น.

เวลา 19.16 น. มติชน รายงาน มีการทำกิจกรรม “คลับเฮาส์ออฟไลน์”  เป็นการสนทนาประเด็นที่เกี่ยวข้องกับ สถาบันตำรวจ โดยให้มวลชนร่วมแสดงความคิดเห็น คนละ 2 นาที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีมวลชนร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก อาทิ

“ฉันยังเกลียดตำรวจอยู่ เมื่อได้เห็นคลิปตำรวจ คฝ.ถูกระเบิดจะไปยื่นเรื่องการละเมิดสิทธิ ที่สถานทูตอเมริกา ในฐานะคนด้วยกัน จะยื่นเรื่องให้นานาชาติช่วยปูดเรื่องนี้”

“เจ็บปวดที่พักคับแคบ ไม่ได้อยู่กับครอบครัว บางคนทำดีแทบตาย ไม่ได้ใจนาย นายไม่ใช่พ่อแม่คุณ คุณฟังเสียงพวกเรา นี่คือพี่น้องคุณ คุณฟังเสียงพวกเรา บ้านเราควรร่มเย็น สงบสุข เมื่อเราเดือดร้อน เราเรียกคุณ มีสายด่วนให้เราไหม เราได้รับความเดือดร้อน แต่คุณไม่เคยฟังเสียงเรา แม้แต่ในชุมชน ยาบ้า ยาเสพติดมากมาย เยาวชนตัวเล็กตัวน้อย ที่ผ่านมา ทักษิณจากเราไป พวกเขาไม่มีอนาคตเลย นี่คืออนาคตของชาติ จะละทิ้งลูกหลานเราได้หรือ พวกเขาจะทำลายเราได้หรือ”

“ทุกวันนี้ศึกนอกไม่หวั่น แต่หวั่นตำรวจไทยไล่ข่มเหง ถ้ารัฐไทยลงมือฆ่าด้วยตัวเอง จะร้องเพลงชาติไทย ทำไมกัน

วันแรกที่เข้ามา ภาพในหัวเป็นอย่างไร และสิ่งที่นายให้ทำ เป็นอย่่างไร ท่านกล้าตอบลูกหลานหรือไม่ว่า ‘พ่อ วันนี้พ่อไปทำอะไรมา’ ท่านกล้่าตอบไหมว่า ท่านทำอะไร นอกจากละเมิดสิทธิประชาชน สิทธิแม้แต่การมีชีวิตอยู่ของประชาชน

ระบบในประเทศนี้พังไปแล้ว ท่านพยายามแทบตายก็ไม่ได้เลื่อนขั้น ถ้าไม่มีเส้น ท่านจะไม่ได้โต วันนี้นายไม่ได้ลายแค่ตัวท่าน แต่ทำลายความเป็ตมนุษย์ในตัวท่าน”

Advertisement

“อยากถามพี่ๆ ตำรวจ ยิงแก๊ส กระทืบอาสาพยาบาล พี่มีความรู้สึกไหม ยิงคนบาดเจ็บล้มตาย พี่มีความรู้สึกไหม ถ้าพี่มีความรู้สึกความเป็นคนสักนิด หนูจะไม่ด่า แต่ถ้าพวกพี่มีสำนึกเป็นคน วางโล่ ถอดชุด แล้วออกมาเดินกับพวกเรา ถ้านายพี่ฟังอยู่ ขอให้รู้ว่าประชาชนเกลียดคุณ การที่ได้ตั๋วมา ได้มีเกียรติศักดิ์ศรีแม้แต่นิดเดียว ตำรวจที่ขยันแทบตายก็หวังไต่เต้า เพื่อมียศ ศักดิ์ศรีเลี้ยงครอบครัว

พวกพี่คนไหน ที่อยากจะออกมาหาพวกเรา วางโล่ ถอดชุดออกมาเลย ประชาชนไม่ได้เกลียดตำรวจชั้นผู้น้อย แค่ขยะแขยงนายพวกพี่

“คุณจบมาด้วยอุดมการณ์อันสูงส่ง จะดูแลประชาชนเป็นอย่างดี เราขอถามว่า จิตอาสาไม่ได้เกิดจากใจหรือ ต้องเข้าเรียนด้วยหรือ แล้วทำไมมีแต่ข้าราชการได้เข้าไปเรียน”

“รู้ว่ายากที่ท่านจะออกมา แต่ท่านต้องกล้ามายืนเคียงข้างประชาชน อย่าให้ผู้มีอำนาจใช้เป็นเครื่องมือ สร้างบาปกรรมให้ตังท่านเอง ตำรวจไทยต้องไม่ขี้ขลาด วันนี้ท่านเห็นแล้วว่าทุกคนมีความกล้า อยากถามว่า ท่านมีความกล้าไหม ถ้าท่านออกมาร่วมกับประชาชน แล้วถูกอำนาจมืดจัดการท่าน จงรู้ไวว่า ประชาชนจะอยู่กับท่าน จะไม่ทอดทิ้งตำรวจ”

“ประยุทธ์ คือนายกที่มาจากการรัฐประหาร พอขึ้นเป็นใหญ่ ก็มาคุมกระทรวงมหาดไทย คุมตำรวจ ทำงานไร้ประสิทธิภาพ ยังไปเชื่ออีกหรือ ตำรวจไทยไม่เคยแพ้ชาติใด เวลามีการจับยา จับได้หมด ในเวลาอันรวดเร็ว แต่เวลา จับ กปปส. จับคนทำลายบ้านเมือง จับไม่ได้สักคน เราเห็นตำรวจพม่ายืนเคียงข้างประชาชน สู้เผด็จการ แล้วทำไมตำรวจไทยไม่ออกมาบ้าง อยากให้กลับตัวกลับใจมายืนเคียงข้างประชาชน เพราะประชาชน ต้องการให้คุณมีสวัสดิการที่ดี”

ทั้งนี้ พิธีกรเปิดเผยว่า ต่อไปนี้ ถ้ามีการชุมนุม จะเปิดช่วงให้ทุกคนได้แลกเปลี่ยนร่วมกัน

เวลา 19.45 น. มีการแจกกล้วย ยำยำช้างน้อย และน้ำดื่มให้กับมวลชน โดยมีการเปิดเพลงช้าง คลอเป็นจังหวะ