คุกพิเศษกทม. แจงปมสิทธิพิเศษ 8 ผู้ต้องขัง ดราม่า กปปส.เยี่ยมญาติ-ทรงผม

เรือนจำพิเศษกทม. แจงประเด็นดราม่า สิทธิพิเศษ 8 ผู้ต้องขัง กปปส.เยี่ยมญาติ-ทรงผม

จากกรณีศาลอุทธรณ์อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว 8 อดีตแกนนำ กปปส. ได้แก่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ นายชุมพล จุลใส นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายถาวร เสนเนียม นายอิสระ สมชัย สุวิทย์ ทองประเสริฐ และ ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์

จากนั้น ได้มีข้อสังเกตจากโลกออนไลน์ว่า แกนนำทั้งหมดไม่ถูกตัดผม ผิดกับแกนนำราษฎรที่ถูกตัดผม ซึ่งเห็นได้จากตอนได้รับการประกันตัวออกจากเรือนจำ อีกทั้งยังมีประเด็นสิทธิพิเศษ การเข้าเยี่ยมญาติของกลุ่มกปปส. ทำให้เกิดการตั้งคำถามประเด็นสองมาตรฐานขึ้น

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ได้ เผยแพร่ข้อความชี้แจงในประเด็นเรื่องสิทธิพิเศษ โดยระบุว่า ตามที่ ได้มีการลงข่าวของสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 ว่าราชทัณฑ์ให้สิทธิพิเศษกับแกนนำ กปปส ที่ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ให้ครอบครัว และคนใกล้ชิดสามารถเยี่ยมได้ นั้น

เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ขอเรียนว่าในวันดังกล่าวได้มีทนายมาพบกลุ่มผู้ต้องขัง และในขณะเดียวกันได้มีญาติๆของผู้ต้องขังได้มาติดต่อฝากเงิน หรือซื้อสินค้าเพื่อส่งให้ผู้ต้องขังและการพบทนายเป็นการพบผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์โดยทนายเริ่มเข้าพบ กับผู้ต้องหาทีละคนตั้งแต่เวลา 9:00 น ถึงเวลา 13:00 น และพื้นที่ ที่ใช้เยี่ยมทางจอภาพเป็นพื้นที่ในห้องเยี่ยมทนายความ พื้นที่อยู่ใกล้กับพื้นที่รับฝากเงินและซื้อของฝาก (ซึ่งญาติที่มาฝากเงินสามารถมองเห็น ได้แต่ไม่สามารถที่จะเข้าไปพูดคุยในห้องทนายความได้เนื่องจากเป็นห้องกระจก )

Advertisment

ซึ่งในเวลานี้ ทางเรือนจำฯ ได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด -19 โดยเรือนจำฯ อนุญาตให้เยี่ยมเฉพาะทนายความ ล่าม พนักงานสอบสวนและผู้ที่ผู้ต้องหาไว้วางใจและร้องขอให้เข้าร่วมรับฟังการสอบสวน หรือในกรณีที่ญาติต้องหาเข้าไปแนะนำทนายความ ให้ผู้ต้องหารู้จักในครั้งแรกเท่านั้น

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ