เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“การบินไทย” เปิดที่ยวบินปฐมฤกษ์กรุงเทพฯ-อัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์
Business “การบินไทย” เปิดที่ยวบินปฐมฤกษ์กรุงเทพฯ-อัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์
ไทย อันดับ 9 โลก เบอร์ 1 เอเชีย ปลายทาง ‘เกษียณอายุ’ ดีที่สุด
News ไทย อันดับ 9 โลก เบอร์ 1 เอเชีย ปลายทาง ‘เกษียณอายุ’ ดีที่สุด
FAST Auto Show 2026 กระตุ้นตลาด“รถใหม่-รถมือสอง” กระหน่ำโปรแรง ถึง 5 ก.ค.นี้ 
Automotive FAST Auto Show 2026 กระตุ้นตลาด“รถใหม่-รถมือสอง” กระหน่ำโปรแรง ถึง 5 ก.ค.นี้ 
อินโดนีเซีย ขาดดุลครั้งแรกในรอบ 6 ปี รูเปียห์อ่อน-น้ำมันแพง
World อินโดนีเซีย ขาดดุลครั้งแรกในรอบ 6 ปี รูเปียห์อ่อน-น้ำมันแพง
“ทรีนีตี้” ประเมินหุ้นไทยไตรมาส 3 ปรับตัวขึ้นระลอกสุดท้าย แนะจับตา 4 ความเสี่ยงสำคัญ
Finance “ทรีนีตี้” ประเมินหุ้นไทยไตรมาส 3 ปรับตัวขึ้นระลอกสุดท้าย แนะจับตา 4 ความเสี่ยงสำคัญ
SUPALAI ผนึก TOA เปิดตัวนวัตกรรม ‘ถังบำบัดน้ำล้างสี’ รายแรกในไทย
Real Estate SUPALAI ผนึก TOA เปิดตัวนวัตกรรม ‘ถังบำบัดน้ำล้างสี’ รายแรกในไทย
SC ผนึก SCB ดึงลูกค้า wealth ซื้อบ้านหรูพ่วงลงทุน ประเดิม “ซันเล เรสซิเดนเซส” โครงการแรก
Real Estate SC ผนึก SCB ดึงลูกค้า wealth ซื้อบ้านหรูพ่วงลงทุน ประเดิม “ซันเล เรสซิเดนเซส” โครงการแรก
พาณิชย์เชื่อมโยงกุ้ง-มะพร้าว ดันรับซื้อกุ้ง 2,000 ตัน ล็อตแรกส่งมะพร้าว 3 หมื่นลูกเข้าโรงงาน
Economic พาณิชย์เชื่อมโยงกุ้ง-มะพร้าว ดันรับซื้อกุ้ง 2,000 ตัน ล็อตแรกส่งมะพร้าว 3 หมื่นลูกเข้าโรงงาน
คอนเทนต์ไทยปัง DITP ปิดดีลญี่ปุ่น 231 คู่ ดันมูลค่าการค้าแตะ 118 ล้านบาท
Economic คอนเทนต์ไทยปัง DITP ปิดดีลญี่ปุ่น 231 คู่ ดันมูลค่าการค้าแตะ 118 ล้านบาท
ราคาทองวันนี้ (1 ก.ค. 69) ร่วงลง 350 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 63,750 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (1 ก.ค. 69) ร่วงลง 350 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 63,750 บาท
ดูทั้งหมด

“สุดารัตน์” แนะ ประยุทธ์ 3 สิ่ง ควรทำก่อนกู้เงิน 7 แสนล้าน

19 พ.ค. 2564 | 12:15น.
สุดารัตน์ ประยุทธ์ กู้เงิน

สุดารัตน์ ประยุทธ์ กู้เงิน

คุณหญิงสุดารัตน์ แนนำรัฐบาลตัดงบ ปี65 ที่ไม่จำเป็นออก-เงินกู้ใหม่ ต้องไม่เป็นการตีเช็คเปล่า-ใช้เงินกู้อย่างโปร่งใส ก่อนกู้เงินแบบลับ ๆ

วันที่ 19 พฤษภาคม 2564 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแนะนำรัฐบาล ถึง 3 สิ่งที่ควรทำก่อนจะกู้เงินแบบลับ ๆ ว่า ที่ทำเอกสารแค่ 4 แผ่น ในการอนุมัติสร้างหนี้ให้คนไทยเพิ่มอีก 700,000 ล้านบาท ก่อนอื่นดิฉันต้องบอกว่า ดิฉันเห็นด้วยกับการที่เราต้องอัดเม็ดเงินเพิ่ม เพื่อเยียวยาประชาชน และธุรกิจที่เดือดร้อน และเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจที่กำลังสาหัส

และสำคัญที่สุด คือการหยุดยั้งการระบาดโควิดอย่างถาวร ด้วยการทุ่มงบประมาณจัดซื้อ “วัคซีน” ที่มีคุณภาพดีให้เพียงพอที่จะฉีดให้กับประชาชนทั้งประเทศได้อย่างรวดเร็ว เพราะจะเป็นการหยุดยั้งวิกฤติเศรษฐกิจได้เร็วที่สุดอีกด้วย ดังนั้นก่อนที่รัฐบาลจะ กู้เงินเพิ่มดิฉันเห็นว่ารัฐบาลควรจะดำเนินการดังต่อไปนี้ก่อนคือ

1. ตัดงบปี 2565 ที่ไม่จำเป็นเร่งด่วน ที่ไม่ก่อให้เกิดการสร้างงาน และสร้างรายได้ให้คนไทยออกไปทั้งหมดก่อนเช่นงบกระทรวงกลาโหมที่มีสูงถึง 203,282 ล้าน เพราะขณะนี้ศัตรูของคนไทย คือ เชื้อโรคตัวเล็ก ๆ ที่ใช้อาวุธสงครามไปเข่นฆ่าไม่ได้ ดิฉันเห็นว่างบประมาณในปี 2565 ยังสามารถตัดมาเพื่อทุ่มซื้อ ”วัคซีน” คุณภาพดี และใช้ในการเยียวยาฟื้นฟูเศรษฐกิจได้อีกอย่างน้อย 15% หรือเกือบ 500,000 ล้านบาท

2. เงินกู้ใหม่ ต้องไม่เป็นการตี “เช็คเปล่า” เหมือนเงินกู้ 1 ล้านล้านรอบที่แล้ว ที่รัฐบาลนำไปใช้อย่างไร้ประสิทธิภาพ ประชาชน และธุรกิจที่เดือดร้อนไม่ได้รับการช่วยเหลือ และมีข้อกังขาเรื่องความโปร่งใสมากมาย

ดังนั้นก่อนสภาจะอนุมัติเงินกู้ใหม่นี้ รัฐบาลต้องชี้แจงรายละเอียดให้ประชาชนได้ทราบให้ชัดเจนก่อนว่า จะใช้เงินกู้ของประชาชน ไปทำอะไรให้เกิดประโยชน์กับประชาชนบ้าง ทั้งกรอบเงินกู้เยียวยาประชาชน อีก 400,000 ล้าน และ ฟื้นฟูเศรษฐกิจอีก 270,000 ล้านต้องเป็นโครงการที่ลงไปถึงประชาชน และผู้ประกอบการที่เดือดร้อนได้อย่างแท้จริง ทั่วถึง เป็นธรรม และตรงเป้าหมายในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

รวมทั้งกรอบเงินกู้เพื่อแผนงานด้านสาธารณสุขอีก 30,000 ล้าน ต้องลงไปพัฒนาศักยภาพของระบบสาธารณสุข เพื่อรองรับการระบาดของโควิดรอบใหม่ได้ โดยเฉพาะการจัดซื้อวัคซีนคุณภาพดีอย่างรวดเร็ว

3. ต้องใช้เงินกู้ของประชาชนทุกบาทอย่างโปร่งใส ซึ่งแม้จะคาดหวังได้ยากจากรัฐบาลนี้ เพราะแค่ขั้นตอนแรกในการอนุมัติงบนี้ก็แอบทำอย่างลับที่สุดแล้ว โดยรัฐบาลต้องคำนึงอยู่เสมอว่าเงินทุกบาททุกสตางค์ที่รัฐบาลกู้มา คือภาระของลูกหลานไทยที่ต้องใช้หนี้กันอย่างยาวนาน