เพื่อไทย แท็กทีม “สมชัย” หนุนแก้ ม.272 ลดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ

เพื่อไทย

เพื่อไทย ใช้ทุกกลไก ร่วมรณรงค์ แก้รธน.มาตรา 272 ในแคมเปญของ “สมชัย ศรีสุทธิยากร” คาด ถ้าสำเร็จจะใช้ทันการเลือกตั้งครั้งต่อไป

วันที่ 14 มกราคม 2565 ที่พรรคเพื่อไทย นายสมชัย ศรีสุทธิยากร สมาชิกพรรคเสรีรวมไทย ฐานะผู้นำการรณรงค์การแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 272 เพื่อตัดอำนาจ ส.ว. ร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีในที่ประชุมรัฐสภา พบแกนนำพรรคเพื่อไทย

อาทิ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค นายชัยเกษม นิติศิริ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางทางการเมือง นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. และโฆษกพรรคเพื่อไทย เพื่อขอการสนับสนุนให้ร่วมลงชื่อในการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตราดังกล่าว

ทั้งนี้ นายสมชัย แถลงภายหลังการหารือว่า ขอบคุณทางพรรคเพื่อไทย ที่ให้เกียรติในการต้อนรับ ทั้งนี้ เราพยายามไปพบพรรคการเมืองต่าง ๆ ให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อร่วมกันสนับสนุนแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ประเด็นเดียว เรื่องเดียว คือ ลดอำนาจ ส.ว.โหวตเลือกนายกฯ

เรามาเขียนรัฐธรรมนูญให้ 5 ปีแรก ส.ว.มาร่วมเลือกนายกฯ แต่ปัจจุบันบริบทได้เปลี่ยนแปลงไป เพราะในปี 2562 เราบอกว่าต้องการความต่อเนื่องในการปฏิรูปประเทศ และปฏิบัติตามยุทธศาสตร์ชาติ แต่ปัจจุบันนี้ไม่มีความจำเป็น ดังนั้น สิ่งนี้จะก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมเกิดขึ้น ก่อให้เกิดความขัดแย้งในบ้านเมืองต่อไปไม่มีที่สิ้นสุด เป็นโอกาสดีที่เราเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถ้าเราทำสำเร็จน่าจะทันการเลือกตั้งครั้งต่อไป

จะเปิดโครงการนี้ในวันที่ 17 มกราคม 2565 ขณะนี้มี 25,000 คน ถ้าครบ 70,000 ชื่อจะเสนอเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เพื่อบรรจุวาระการประชุมรัฐสภา แต่การลงชื่อจะดำเนินการต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 16 เมษายน 2565

“วันนี้ที่มาพรรคเพื่อไทย มีวัตถุประสงค์ 1.ขอให้พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่มี ส.ส.มากที่สุดในสภา มีคะแนนเสียงพื้นฐานจากประชาชนที่เลือกพรรคเข้ามา 10 ล้านคะแนน ได้ใช้กลไกของพรรคเท่าที่มี่ส่งข่าวสารถึงประชาชนทางบ้านว่า ถึงเวลาแล้วทุกคนทุกฝ่ายต้องช่วยกันแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2.หากกฎหมายฉบับนี้เข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภา คาดหวังว่าพรรคเพื่อไทยจะสนับสนุทั้ง 3 วาระ เพื่อให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทำให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งครั้งต่อไปมาจากประชาชนอย่างแท้จริง” นายสมชัย กล่าว

นายสมชัย กล่าวอีกว่า การณรงค์ครั้งนี้ไปพบพรรคการเมืองให้มากที่สุด เพราะทุกคนทุกฝ่ายสามารถช่วยกันได้ และภารกิจนี้ไม่ถือว่าเป็นภารกิจของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่เป็นภารกิจของฝ่ายประชาธิปไตยที่ให้ความสำคัญต่อการเลือกตั้ง จะต้องร่วมมือกันผลักดันให้เกิดความสำเร็จ

ส่วน ส.ว.เราพยายามไปพูดคุยกับ ส.ว.ต่าง ๆ เริ่มจากประธาน ส.ว.และรองประธาน ส.ว. รมวถึง ส.ว. 56 ชื่อที่เคยโหวตรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องลดอำนาจ ส.ว.วาระที่ 1 เราได้ทำรายชื่อทั้งหมดแล้วและจะไปพบท่าน ใครก็ตามที่เข้าถึงได้ก็จะไปพบ และกิจกรรมอื่น ๆ จะแถลงในวันที่ 17 มกราคมนี้ เพื่อทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจและร่วมสนับสนุน และทำหน้าที่ไปรณรงค์ขอรายชื่อเพิ่มเติม

“มองในเชิงประโยชน์ คิดว่าทุกฝ่ายได้ประโยชน์แม้กระทั่ง ส.ว. ถามว่าถ้ามีอำนาจเลือกนายกฯ ท่านได้อะไร ผมไม่คิดว่าท่านได้ประโยชน์ ท่านได้รับเสียงครหาจากประชาชน และอาจทำให้ท่านเองมีปัญหาในเรื่องความรู้สึกที่ไม่ดีจากประชาชนมากกว่า แต่ถ้ามาสนับสนุนให้ลดอำนาจตัวเอง กลับจะได้เสียงยกย่องจากประชาชน และเอาภาระที่มีอยู่และไม่เป็นประโยชน์ออกจากตัวเอง ดังนั้น โอกาสสำเร็จเป็นไปได้ เพราะครั้งที่ผ่านมามีการเสนอหลายเรื่องรวมกันมากเกินไป อาจทำให้เกิดความลำบากใจในการลงมติ แต่ครั้งนี้เสนอเพียงเรื่องเดียวดังนั้น น่าจะได้รับการสนับสนุนจากทุกฝ่าย” นายสมชัย กล่าว

ด้าน นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ในเจตนารมณ์และอุดมการณ์ของพรรคเพื่อไทย ในรัฐธรรมนูญมาตรา 272 เราไม่เห็นด้วยแต่แรก แต่คนที่เขียนบทบัญญัตินี้อ้างถึงเสียงประชามติของประชาชน ซึ่งเราต้องยอมรับ แต่หลักการเราไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะข้ออ้างที่ผู้อ้างไปเขียนไว้ในคำถามพ่วงประชามติ ไม่สอดคล้องกับสิ่งที่อ้างกับประชาชนเลย

เพราะอ้างการปฏิรูปประเทศ แน่นอนว่าเขียนไว้ในหมวด 16 ของรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจนว่าเป็นอำนาจหน้าที่ของวุฒิสภา ในมาตรา 270 แต่เอาบทบัญญัตินี้มาอ้างเพื่อเลือกนายกฯ ถามว่า นายกฯ มีหน้าที่ปฏิรูปประเทศหรือ ทั้งที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้แล้วว่าเป็นหน้าที่ ส.ว. ดังนั้น การอ้างปฏิรูปประเทศแล้วเอา ส.ว.มาช่วยเลือกนายกฯ จึงเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้นแต่แรก

ผลการบังคับใช้ เป็นการสืบทอดอำนาจจากรัฐบาล คสช. เอานายกฯ คนเดิมมาทำหน้าที่ต่อ แต่เรื่องการปฏิรูปประเทศไม่มีความก้าวหน้าใด ๆ ทั้งสิ้น ถึงเวลาแล้วที่ประชาชนจะได้ร่วมมือกันพิจารณารัฐธรรมนูญมาตรานี้ ดังนั้น ให้สมาชิกพรรคเพื่อไทย ร่วมกันเข้าชื่อเสนอรัฐธรรมนูญมาตรานี้ เรายินดีอย่างยิ่ง เราจะเข้าชื่อเสนอกฎหมายมาตรานี้ พร้อมกับร่างของประชาชนด้วย พรรคเพื่อไทยไม่ท้อ แม้เคยเสนอบทบัญญัติแก้ไขรัฐธรรมนูญมา 2 ปี รวม 2 ครั้ง

นายชัยเกษม กล่าวว่า ในความรู้สึกของตน รัฐธรรมนูญเป็นผลพวงของการรัฐประหาร เมื่อปฏิวัติ รัฐประหาร หรือ กบฏ คนที่มีอำนาจจะสร้างรัฐธรรมนูญขึ้นมา เพื่อยัดเยียดให้ประชาชนต้องรับ มีเศษขยะอยู่ในนั้นเต็มไปหมด และสิ่งต่าง ๆ เริ่มจะแรงขึ้นทุกที ดังนั้น พรรคเพื่อไทย ยินดีที่จะแก้ไข และขอบคุณนายสมชัย ที่คิดเรื่องนี้ขึ้นมา ถ้าแก้ไขจุดนี้ไปได้ก็จะนำไปสู่การแก้ไขสิ่งอื่น ๆ ในอนาคต

นางสาวธีรรัตน์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยยินดีที่คณะรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 272 เข้ามาพูดคุยกับพรรค ซึ่งถือว่ามีความสอดคล้องการทำงานของพรรคที่มีความพยายามทุกด้านที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญในมาตราต่าง ๆ รวมทั้ง มาตรา 272 โดยข้อเรียกร้องสองข้อของคณะรณรงค์ฯ คือ ขอให้ประชาชนร่วมกันลงชื่อสนับสนุน และขอเสียง ส.ส.ทุกพรรคการเมืองร่วมยกมือสนับสนุน ซึ่งทางพรรคเพื่อไทยทั้งผู้บริหาร ส.ส. และสมาชิกพรรค ยินดีที่จะสนับสนุนข้อเสนอนี้