วัดกำลัง เลือกตั้งซ่อม ส.ส. สงขลา ชุมพร ประชาธิปัตย์ ปะทะ บิ๊กป้อม

วัดกำลัง เลือกตั้งซ่อม ส.ส. สงขลา ชุมพร ประชาธิปัตย์ ปะทะ บิ๊กป้อม

เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้าย เลือกตั้งซ่อม ส.ส. สงขลา เขต 6 – ชุมพร เขต 1 วันที่ 16 มกราคม 2565 จะเป็นการ “ชิงดำ” กันระหว่างพรรคประชาธิปัตย์-แชมป์เก่า กับพรรคพลังประชารัฐ-ผู้ท้าชิง

เป็นการ “วัดกำลัง” กันระหว่าง “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กับ “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่มี “เงา” ของมวลมหาประชาชนอยู่ข้างหลัง

“บิ๊กป้อม” ยกทัพ-ขุมกำลังทุกองคาพยพของพรรคพลังประชารัฐ ทั้งสงขลา-ชุมพร เดิมพัน “แพ้ไม่ได้”

สนามเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 ที่มีพรรคประชาธิปัตย์-เจ้าของเก้าอี้เดิม “อิสรพงษ์ มากอำไพ” ถูกส่งมาเป็น “มวยแทน” มีสาแหรกทางการเมืองใต้ชายคา “บ้านใหญ่จุลใส” ของ “ลูกหมี” ชุมพล จุลใส 1 ใน 3 อดีตทหารเสือ กปปส.“อิสรพงษ์” ก่อนมาชิมลางสนามการเมืองระดับชาติ เป็นอดีตเลขานุการของ “นพพร อุสิทธิ์” นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ชุมพร – พี่เขยของ “ลูกหมี” ในคะแนนของ “อิสรพงษ์” จะมาจาก “พลังชุมพร” เป็นกอบเป็นกำ

โดยมี “ผู้ใหญ่บ้านสาทิตย์” นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย” ส.ส.ตรัง ประชาธิปัตย์-อดีตแกนนำ กปปส. เป็นผู้อำนวยการเลือกตั้ง

ขณะที่เลือกตั้งซ่อม ส.ส.สงขลา เขต 6 ที่มีพรรคประชาธิปัตย์-แชมป์เก่าเช่นกัน เดิมพันสูงไม่แพ้ ชุมพร เขต 1 เพราะมี “นายกชาย” เดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา รองหัวหน้าพรรค รับผิดชอบภาคใต้ “ป้ายแดง” เป็นผู้อำนวยการพรรค

ตอกย้ำว่า แชมป์ต้องอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ ด้วยการส่ง “คุณนายน้ำหอม” สุภาพร กำเนิดผล” อดีตรองนายก อบจ. สงขลา – ภรรยา “นายกชาย” ชูจุดขาย ส.ส.หญิงคนแรกของสงขลา

สงขลา เขต 6 เป็น “พื้นที่พิเศษ” เพราะอยู่ใต้ร่มเงาของ “ถาวร เสนเนียม” อดีต ส.ส.สงขลา 7 สมัย- แกนนำกปปส. สัญญาณที่ออกมาจาก “บ้านหาดใหญ่” จะให้ “น้องน้ำหอม” หรือ “หลานโบ๊ต” เข้าป้าย

ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ รุกหนักในพื้นที่ภาคใต้ หวังกินรวบฐานเสียง-ตีป้อมค่าย ด่านหน้าพรรคประชาธิปัตย์ให้เรียบ  ประกาศ “แพ้ไม่ได้” ทั้งการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 และ สงขลา เขต 6

ชุมพร เขต 1 พรรคประชารัฐส่ง “ทนายแดง” ชวลิต อาจหาญ อดีตผู้สมัคร ส.ส.ชุมพร เขต 1 คะแนนอันดับ 2 จำนวน 32,219 คะแนน เมื่อคราวการเลือกตั้งใหญ่เมื่อเดือนมีนาคม 2562 ลงแก้มือ

หลังจากได้ “ศิริศักดิ์ อ่อนละมัย” อดีต ส.ส.ชุมพรหลายสมัยที่ย้ายค่ายจากพรรคประชาธิปัตย์ กำคะแนนของทีม “ชุมพรต้องเดินหน้า” มาใส่คูหา-หีบเลือกตั้งให้พรรคพลังประชารัฐด้วย

โดยมี “สันติ พร้อมพัฒน์” ผู้อำนวยการพรรคเป็น “หัวเรือใหญ่”

ตั้งแต่ก่อน-หลังประกาศให้มีการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 อย่างเป็นทางการ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่ตรวจราชการคาบลูกคาบดอกกับการหาเสียง-ตกเขียวก่อนวันเลือกตั้งหลายครั้ง จนพรรคประชาธิปัตย์ต้องออกมาส่งเสียงดัง ๆ ว่า “กองทัพวางตัวไม่เป็นกลาง”

ส่วนสงขลา เขต 6 พรรคประชารัฐส่ง “อนุกูล พฤกษานุศักดิ์” หรือ “โบ๊ต” ลูกชาย “อนันต์ พฤกษานุศักดิ์” กรรมการ บมจ.ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) และยังเป็น “หัวคะแนนเก่า” ของนายถาวร

โดย “เสี่ยเฮ้ง” สุชาติ ชมกลิ่น แม่ทัพภาคตะวันออกมาสู้รบต่างถิ่น-ต่างแดน

นอกจากการวัดกำลัง-วัดพลัง และบารมีของ 2 พรรคการเมืองใหญ่ พลังประชารัฐ-ประชาธิปัตย์ แล้วยังมีพรรคน้องใหม่-ตัวสอดแทรกอย่าง พรรคกล้า ที่ส่ง “ผู้กำกับหนุ่ย” พ.ต.อ.ทศพล โชติคุตร์ “อดีตตำรวจติดตาม” นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า ในช่วงที่ “กรณ์” เป็น รมว.คลัง มาเป็น “ตัวสอดแทรก” ในการเลือกตั้งซ่อม ส.ศ.ชุมพร เขต 1

ทว่ากลับถูก “รับน้อง” ขวัญกระเจิงเมื่อถูกมือมืดยิงใส่รถหาเสียง กระทั่ง “หัวหน้ากรณ์” ออกมาวิจารณ์เดือดว่า “หมาลอบกัด ไม่ใช่การเมืองสร้างสรรค์ เป็นแนวการเมืองตกยุค ทุกอย่างอยู่ที่ประชาชนตัดสิน” ในที่สุดเจ้าหน้าที่ตำรวจก็รวบตัวได้

รวมถึงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สงขลา เขต 6 พรรคกล้า ส่ง นายพงศธร สุวรรณรักษา หรือ “ทนายอาร์ม” ทนายความด้านแรงงานและสิทธิมนุษยชน มา “เช็กเรตติ้งพรรค”

การเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 และ สงขลา เขต 6 ครั้งนี้ พรรคพลังประชารัฐเป็นส่วนผสมทั้งอำนาจ-อำนาจทุน ของ “บิ๊กป้อม” และ “สองขุนพล” ผู้อำนวยการพรรค “สันติ-เสี่ยเฮ้ง” ที่มีสไตล์ใจถึง-พึ่งได้

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ มี “อู้ดด้า-เสี่ยต่อ “เฉลิมชัย ศรีอ่อน” แม่บ้านพรรคขนทัพใหญ่-ขุนพลปักษ์ใต้ ลงไปช่วยปราศรัย-หาเสียง โดยมี “บุญเก่า” จากอดีตแกนนำ กปปส.เป็น “พลังแฝง” ในการรักษาที่นั่งเอาไว้ให้ได้

สมทบกับเสียงเชียร์ของ “ลุงกำนัน” สุเทพ เทือกสุบรรณ” แกนนำ กปปส.ตัวพ่อ ที่ออกมาเรียกเสียง “มวลมหาประชาชน” ให้หนุนหลัง “คนที่ทำงานเพื่อชาติ เพื่อบ้านเพื่อเมือง”

สั่งสอนพรรคพลังประชารัฐที่ “เด็ดหัว” แกนนำ กปปส.ออกจาก “ขั้วอำนาจ”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ