ลุ้น สอบ ก.พ. 8 แสนคน เดือนกุมภาพันธ์ หวั่นติดโควิด-ถูกตัดสิทธิ

“วิษณุ” เตรียมหาทางออก สอบ ก.พ. 8 แสนคน เดือนกุมภาพันธ์ หวั่นติดโควิด-ถูกตัดสิทธิสอบ เล็งแยกห้องสอบ ไม่ให้เสียโอกาส

วันที่ 26 มกราคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีในโซเชียลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องการทดสอบวิชาความถนัดทั่วไป หรือ GAT และวิชาความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ หรือ PAT ที่จะมีขึ้นในวันที่ 21 มกราคม-9 กุมภาพันธ์นี้ แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่านักศึกษาที่ติดโควิดจะสามารถเข้าสอบได้หรือไม่ หรือจะมีทางออกอย่างไร ว่าตนไม่ทราบเรื่องนี้ เป็นเรื่องของกระทรวงศึกษาธิการ ตนไม่ทราบเรื่องว่าเขาเตรียมจัดการอย่างไรไว้

“แต่ทราบในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เพราะกุมภาพันธ์จะต้องสอบคนเข้ารับราชการ ประมาณเกือบ 8 แสนคน ซึ่งคำถามมีอยู่ว่าถ้าคนที่มาสอบติดโควิดจะทำอย่างไร แม้จะบอกว่าจะมีการตรวจ ATK ก็ตาม แต่ถ้าตรวจ ATK แล้วผลออกมาติดเชื้อแล้วจะทำอย่างไร จะแยกห้องสอบได้หรือไม่ เพราะการตัดสิทธิไม่ให้สอบนั้น มันเป็นการตัดสิทธิ ตัดโอกาสเขา ซึ่งตรงนี้ตนกำลังดูแลอยู่ กำลังหาทางออกของกุมภาพันธ์อยู่ในเวลานี้”

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีนักศึกษาหลายคนเข้าไปถามในเว็บไซต์ของกระทรวงศึกษาธิการ และได้รับแจ้งมาว่า ถ้าติดโควิด ปีนี้ก็ไม่ต้องสอบ ให้ไปสอบปีหน้า ซึ่งนักศึกษารู้สึกว่าตัวเองเสียสิทธิ จะมีการแก้ไขอย่างไร นายวิษณุกล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าเขาเตรียมการอะไรไว้อย่างไร เพราะเขายังไม่เคยมารายงานให้ทราบ

เมื่อถามว่าจะสามารถให้มาสอบทีหลังได้หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะการสอบแต่ละอย่างโดยเฉพาะกระทรวงศึกษาธิการจะมีปัญหาในเรื่องข้อสอบ ความยากง่ายของมาตรฐานในแต่ละครั้งมันไม่เท่ากัน ไม่เหมือนกัน พอไปสอบอีกทีหนึ่ง ออกข้อสอบใหม่ ก็อาจจะง่ายกว่า หรือยากกว่า

เมื่อถามย้ำว่าถึงอย่างไรนักศึกษาก็คงไม่เสียสิทธิใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า “ไม่ควรจะต้องเสียสิทธิ เสียโอกาสอะไรไป ผมเชื่อว่าอีกไม่ช้าก็จะได้คุยกัน เดี๋ยวผมจะหารือกับทางกระทรวงศึกษาธิการ”

เมื่อถามย้ำว่า แต่เรื่องนี้มีทางออกอยู่ใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ก็ให้เขาหาทางออกกันก่อน