รองโฆษกประชาธิปัตย์วอนม็อบอย่าทำลายของราชการ เป็นภาษีประชาชน

นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ม็อบ 11 มิถุนายน

รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ชี้การชุมนุมเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามกฎหมาย แต่อย่าทำลายทรัพย์สินราชการ เพราะต้องใช้ภาษีประชาชนมาซื้อใหม่

วันที่ 12 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุม “เดินไล่ตู่” กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อช่วงดึกวานนี้ (11 มิ.ย.) โดยกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนได้รวมตัวกันอีกครั้งหลังยุติการชุมนุม บริเวณแยกใต้ทางด่วนดินแดง และก่อเหตุความวุ่นวายเผาและทำลายรถของทางราชการ พร้อมทั้งมีการใช้พลุประทัดยักษ์ ลูกแก้ว ขวดแก้วขวางปาใส่เจ้าหน้าที่รักษาความสงบบริเวณดังกล่าว

ล่าสุด ข่าวสดรายงานว่า นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า การชุมนุมนั้นเป็นสิทธิตามกฎหมายที่สามารถกระทำได้ แต่ต้องเป็นการชุมนุมโดยสงบ ไม่มีการปะทะจนเกิดความบาดเจ็บ รวมถึงไม่ต้องการให้มีการทำลายทรัพย์สินของทางราชการ

ตนในฐานะอดีตคณะอนุกรรมาธิการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี เกี่ยวกับครุภัณฑ์ ICT เมื่อมีการพิจารณางบประมาณแต่ละครั้งได้เห็นถึงความจำเป็น เพราะส่วนราชการต่าง ๆ ได้มีการตั้งงบประมาณในการจัดซื้อทดแทนส่วนที่เสียหายไป เพื่อใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งถือว่าเป็นเงินภาษีของประชาชน จึงอยากให้การชุมนุมแต่ละครั้งต้องไม่มีการทำลายทรัพย์สินทางราชการ

“การชุมนุมก็เป็นสิทธิตามกฎหมาย แต่อยากให้อยู่ในความสงบ ไม่อยากให้มีการปะทะกันจนเกิดความบาดเจ็บ และที่สำคัญคือไม่อยากให้ทำลายทรัพย์สินของทางราชการ ไม่ว่าจะเป็นรถตำรวจ รถน้ำของ กทม. เพราะเวลาเผาแต่ละครั้งหน่วยงานราชการก็จะต้องมาตั้งงบประมาณในการซื้อครุภัณฑ์ทดแทน มันก็เป็นเงินภาษีประชาชนทั้งนั้น” นายอัครเดช กล่าว