อัพเดต #ม็อบ11มิถุนา65 จากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

เดินไล่ตู่

อัพเดตทุกความเคลื่อนไหว #ม็อบ11มิถุนา65 จากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

วันที่ 11 มิถุนายน 2565 เวลา 14.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มคนแดงเราเพื่อนกัน และกลุ่มแนวร่วม รวมตัวเพื่อทำกิจกรรม “เดินไล่ตู่” เดินขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปยังอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

มติชนรายงานว่า ผู้จัดกิจกรรมเตรียมใช้เส้นทางจากถนนราชดำเนินกลาง ถนนพิษณุโลก ถนนเพชรบุรี และถนนพญาไท เพื่อประกาศจุดยืนไม่ต้องการรัฐบาลภายใต้การบริหารงานของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยมีกลุ่มมวลชนเดินทางมาเข้าร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง

พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผกก.ชนะสงคราม และ พ.ต.อ.ทศพล อำไพพิพัฒน์กุล ผกก.สน.สำราญราษฎร์ ร่วมกันเดินตรวจตราความเรียบร้อยพร้อมพูดคุยกับประชาชนที่มารวมตัวชุมนุม บรรยากาศทั่วไปมีการเปิดเพลงจากรถเครื่องเสียงบริเวณหน้าร้านแม็คโดนัลด์ ขณะที่ตำรวจ ยังไม่ปิดการจราจรแต่อย่างใด เบื้องต้นมีการกระจายกำลังชุดจราจร ชุดสายตรวจป้องกันปราบปรามอยู่รอบบริเวณ

ต่อมา เวลา 14.20 น. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. ได้เดินทางมาดูแลสภาพการจราจรโดยเปิดเผยว่า ในส่วนของการเตรียมความพร้อม ทางกองยัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้มีการดำเนินการไว้ในระดับหนึ่ง เนื่องจากเส้นทางที่กลุ่มผู้ชุมนุมใช้เดินขบวนเป็นเส้นทางหลักในการเดินทางของประชาชนในช่วงวันหยุด โดยเฉพาะถนนเพชรบุรี และถนนพญาไท ขณะนี้ยังไม่มีปัญหาการจราจรติดขัดแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนวางแผนในการเดินทาง และสามารถโทรสอบถามสภาพการจราจรได้ที่เบอร์ 1197 สายด่วนจราจร ตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับการชุมนุมนั้น หากเป็นไปด้วยความสงบก็จะไม่กระทบกับประชาชน ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกังวลมากที่สุด ซึ่งทางตำรวจเองไม่ได้นำตู้คอนเทนเนอร์มาปิดกั้นเส้นทางแต่อย่างใดอย่างไรก็ตาม พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. ได้จัดเตรียมผู้รับผิดชอบในแต่ละพื้นที่ไว้ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับประชาชน รวมถึงจัดกำลังไว้ในกรณีที่มีเหตุรุนแรง

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวอีกว่า สำหรับการขุมนุมที่ไม่มีแกนนำนั้น อาจทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่มีเอกภาพในการจัดกิจกรรม และไม่มีผู้ควบคุมการดำเนินกิจกรรม ซึ่งทาง บช.น. ได้มีการเตรียมความพร้อมไว้แล้ว โดยขณะนี้จากการข่าว ยังไม่มีรายงานถึงการพกพาอาวุธมาในพื้นที่ชุมนุมแต่อย่างใด แต่มีการตั้งจุดตรวจสอบเพื่อป้องกันการนำอาวุธเข้ามา

ทั้งนี้ อยากฝากถึงผู้ชุมนุมว่า การชุมนุมอาจเป็นการใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ แต่อยากให้คำนึงถึงการใช้สิทธิ์ที่กระทบสิทธิ์ของผู้อื่นก็ และขณะนี้สถานการณ์โควิดยังไม่เข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งการชุมนุมก็อาจส่งผลให้เกิดการแพร่ระบาดได้ จึงอยากให้มีมาตรการป้องกันในจุดนี้เช่นกัน

เวลา 18.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณถนนดินแดง หน้าซอยอรรณพนฤมิตร ก่อนเลี้ยวเข้าถนนวิภาวดี เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เริ่มวางแนวรั้วและลวดหนามปิดกั้นการจราจร ส่งผลให้การจราจรติดขัดโดยบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ถนนวิภาวดี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน (คฝ.) ประมาณ 50 นาย ได้ตั้งแนวโล่ปิดกั้นการจราจรถนนวิภาวดีขาออก โดยยังคงเหลือการสัญจรเลนขวาสุด นอกจากนี้ยังมีการนำรถขยายเสียง และรถจีโน่อีก 1 คัน มาอยู่หลังแนวตำรวจ คฝ. อีกด้วย

เวลา 18.48 น. กลุ่มผู้ชุมนุมซึ่งอยู่ที่สามเหลี่ยมดินแดง ช่วงใต้ลอดอุโมงค์ ได้มีการขว้างปาประทัด และไปป์บอมบ์ขึ้นเป็นระยะ โดยที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงตรึงกำลังไว้จุดเดิม และได้ให้สื่อมวลชนออกจากแนวโล่

เวลา 19.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจขยับแนวโล่ และรถจีโน่เข้ามาอยู่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง โดยผู้ชุมนุมได้ล่าถอยไปบริเวณถนนถนนราชปรารภ ส่งผลให้บริเวณถนนวิภาวดีขาออกกลับสู่ความสงบ ทั้งนี้ ยังคงมีเสียงประทัดดังขึ้นเป็นระยะ

กระทั่งเวลา 19.15 เจ้าหน้าที่ตำรวจนำรั้วและลวดหนามที่ตั้งไว้ออกจากบริเวณถนนดินแดง หน้าซอยอรรณพนฤมิตร ก่อนเลี้ยวเข้าถนนวิภาวดี คาดว่าเพื่อทำการกระชับพื้นที่ โดยก่อนหน้านี้ได้มีความพยายามเผารถกระบะตำรวจบริเวณปากซอยบุญอยู่ เจ้าหน้าที่เร่งดับไฟและได้ทำการเคลียร์เส้นทาง

เวลา 19.30 น. รถกระบะบรรทุกทุกเจ้าหน้าที่ตำรวจ คฝ. จำนวน 5 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่เดินเท้า ทำการกระชับพื้นที่ตั้งแต่บริเวณซอยตลาดศรีวานิช มุ่งหน้าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ก่อนจะวกกลับไปตรึงกำลังบริเวณถนนวิภาวรังสิตฝั่งขาออก ส่วนกลุ่มผู้ชุมนุมได้สลายตัวหลังเจ้าหน้าที่เข้ากระชับพื้นที่ ส่งผลให้การจราจรทั้งฝั่งขาเข้าและขาออกสามารถใช้การได้ตามปกติ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ