ปฏิบัติการรัวแบรนด์ LPN เสริมใยเหล็ก Livable Living Experience

โฉมใหม่ที่ไม่เหมือนเดิม เกิดขึ้นจริงที่ LPN

นอกจากขยับเซ็กเมนต์ ขยายกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย รีดีไซน์หน้าตาคอนโดมิเนียม (ในส่วนฟังก์ชั่นละไว้ในฐานที่เข้าใจ เพราะ LPN นำเสนอฟังก์ชั่นที่น่าสนใจในเซ็กเมนต์ห้องชุดกลาง-ล่างมาโดยตลอด)

เรื่องใหม่ มาจากแผนกสร้างสรรค์ภาพลักษณ์ รับผิดชอบโดย “นางสาวมนพัทธ์ ศุภกิจจานุสันติ์” ผู้บริหารบนตำแหน่งตั้งใหม่ Brand Manager คนแรกของ LPN มีการทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังในช่วงที่ผ่านมา

ช่วงไฮซีซั่นโค้งท้ายปี ได้เวลาของการตอกย้ำภาพลักษณ์ใหม่ LPN ให้ปรากฏสู่สายตาชาวโลก และหลังจากนี้ ประเมินได้ไม่ยากเลยว่าจะมีซีรีส์ทีเด็ดทยอยปล่อยออกมาแบบรัว ๆ

มาย บาย เคทีซี 1.8 ล้านช็อป

ล่าสุด ประโคมคอนเทนต์ครั้งแรกในวงการที่ค่ายอสังหาริมทรัพย์มหาชน กลุ่ม LPN จับมือ MAAI By KTC (มาย บาย เคทีซี) เปิดประสบการณ์ใหม่ผ่านระบบดิจิทัลลอยัลตี้แพลตฟอร์ม มอบสิทธิพิเศษผ่านคะแนน MAAI สำหรับลูกค้าและพนักงาน ใช้แลกสินค้าและบริการได้ทุกไลฟ์สไตล์ความน่าอยู่

โดย “นางสาวมนพัทธ์ ศุภกิจจานุสันติ์” ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาแบรนด์ บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ LPN ดีเวลอปเปอร์ ประสบการณ์องค์กร 34 ปี กล่าวว่า สถิติพอร์ตพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย ทั้งคอนโดฯและบ้านแนวราบ รวมทั้งสิ้น 140 โครงการ มีจำนวนลูกบ้าน 125,000 ครอบครัว

เฉพาะในปี 2566 ประกาศแผนเปิดตัวใหม่ 17 โครงการทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด แบ่งเป็นคอนโดฯ 4 โครงการ บ้านแนวราบ 13 โครงการ มูลค่ารวม 14,000 ล้านบาท

มนพัทธ์ ศุภกิจจานุสันติ์
มนพัทธ์ ศุภกิจจานุสันติ์

หนึ่งในจุดขาย จุดแข็ง ที่คู่แข่งยากจะตามทันเป็นเรื่องบริการหลังการขาย ซึ่งก็คือการบริหารนิติบุคคลอาคารชุดและนิติบุคคลบ้านจัดสรร ภายใต้โมเดลการบริหารทรัพย์สินหรือ Property Management โดยมีแก่นหลักในการส่งมอบประสบการณ์การใช้ชีวิตที่น่าอยู่ (Livable Living Experience)

เวอร์ชั่นใหม่ของ LPN หันมาทำกิจกรรมเชิงรุกในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า หรือ CRM เต็มรูปแบบ เริ่มต้นจากการมอบสิทธิพิเศษที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกัน นำมาสู่ความร่วมมือกับ MAAI By KTC ซึ่งมีจุดให้แลกคะแนน 1.8 ล้านร้านค้าทั่วประเทศ

ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างประสบการณ์ให้กับลูกบ้าน (เจ้าของบ้านในบ้านจัดสรร) และเจ้าของร่วม (เจ้าของห้องชุดในคอนโดฯ) ได้สะดวกสบายมากขึ้น สามารถเลือกใช้บริการที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของตนเอง ทั้งกิน ช็อป เที่ยว และไลฟ์สไตล์แบบพิเศษ ๆ

สำหรับความร่วมมือ LPN กับ MAAI By KTC โดย “นางสาวอุษณีย์ เลาหะวรนันท์” ผู้บริหารสูงสุดสายงานสื่อสารการตลาดและธุรกิจ MAAI By KTC บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) อธิบายเพิ่มเติมว่า การมอบคะแนนจะเริ่มต้นตั้งแต่การจอง ผ่อนดาวน์ โอน โครงการต่าง ๆ ในเครือ LPN และการร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย FB : LPN Connect โดยลูกเล่นที่เพิ่งปล่อยออกมา ยิงยาวตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายน-20 ธันวาคมนี้ มีแคมเปญ “จองปั๊บ…รับมาก MAAI” รับคะแนนรูดปรื๊ดสูงสุด 40,000 คะแนน

วิธีการใช้คะแนน MAAI เพียงดาวน์โหลด และลงทะเบียนบนแอป MAAI By KTC แบบง่าย ๆ เพียงคลิกเดียว โดยคะแนนมีอายุใช้งาน 2 ปี

พาซาญ่า-ชิคฯตกแต่งคอนโดฯ

ถัดมามีการจับมือธุรกิจสิ่งทอระดับพรีเมี่ยม “พาซาญ่า-PASAYA” และเฟอร์นิเจอร์ “ชิค รีพับบลิค-CHIC Republic” มอบสิทธิพิเศษ พร้อมส่วนลดห้องตกแต่งพร้อมอยู่ 8 คอนโดฯ กระจายทำเลทุกมุมเมือง ตอบโจทย์การใช้ชีวิตน่าอยู่ครอบคลุมทุกเจเนอเรชั่น

“มนพัทธ์” ระบุว่า ความร่วมมือนี้ LPN กับพันธมิตรธุรกิจร่วมกันคัดสรรสินค้าคุณภาพ เช่น ผ้าม่าน เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ที่ได้รับการออกแบบให้ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญช่วยเพิ่มความน่าอยู่ในระยะยาว

โดย LPN มีโครงการที่ตกแต่งห้องชุดพร้อมเฟอร์นิเจอร์ครบครัน หรือห้องชุดฟูลลี่เฟอร์นิชจากพาซาญ่า+ชิค รีพับบลิค 8 โครงการ ด้วยส่วนลดสูงสุดรวมมูลค่า 65,000 บาท

รายละเอียด 8 คอนโดฯ ได้แก่ ลุมพินี เพลส เตาปูน อินเตอร์เชนจ์, ลุมพินี พาร์ค พหล 32, ลุมพินี พาร์ค บรมราชชนนี-สิรินธร, ลุมพินี เพลส พระราม 3-ริเวอร์ไรน์, ลุมพินี วิลล์ แจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด สเตชั่น, ลุมพินี สวีท ดินแดง-ราชปรารถ, ลุมพินี ซีเล็คเต็ด จรัญ 65-สิรินธร และลุมพินี วิลล์ แจ้งวัฒนะ 10

“นางสาวพันทิพา โชติวงศ์” ผู้จัดการฝ่ายร้านค้า พาซาญ่า บริษัท เท็กซ์ไทล์ แกลลอรี่ จำกัด กล่าวว่า ผ้าม่านที่เป็นสินค้าซิกเนเจอร์ มีการถักทอจากเส้นใยคุณภาพสูง ป้องกันรังสี UVA UVC ด้วยค่า UPF 50+ ช่วยป้องกันอันตรายจากแสงแดดได้มีประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงผ้าม่าน Wellness ช่วยให้หายใจได้เต็มปอด ด้วยเทคโนโลยี “SANITIZED” จากสวิตเซอร์แลนด์ ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย เชื้อรา ไรฝุ่น เหมาะสำหรับคนเป็นภูมิแพ้

และ “นางสาวศริตา ปัทมสัตยาสนธิ” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ชิค รีพับบลิค จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ชิคฯคัดเลือกเฟอร์ฯทุกชิ้น คัดจากเทรนด์คนรุ่นใหม่ เพื่อให้ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน และทุกไลฟ์สไตล์ ที่สำคัญต้องสามารถใช้งานได้จริง สะดวกในการใช้งานด้วย


ความร่วมมือกับ LPN ครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญในการส่งเสริมศักยภาพการเติบโตทางธุรกิจ และช่วยผลักดันสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ชิค รีพับบลิคเช่นกัน