เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
Politics นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
การศึกษา สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
Real Estate พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
SD 13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
Politics ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
“เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
Real Estate “เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
World แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
Tech เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
ดูทั้งหมด

เสนาบุก “เช่าออมบ้าน” สัญญา 3 ปี ล้านละ 4,100 บาท ดบ. 1.8% นำมาหักเป็นเงินดาวน์ได้

09 เม.ย. 2567 | 17:31น.

ฉีกทุกกฎการอยู่อาศัย ด้วยนวัตกรรมทางการเงินที่ครบวงจร เป็นเจ้าของบ้านแบบใหม่ ไม่ต้องชำระเงินดาวน์ ไม่ต้องรออนุมัติสินเชื่อจากธนาคาร เสนาฯ ส่ง “LivNex เช่าออมบ้าน” ให้ทำสัญญาเช่าออม ย้ายเข้าอยู่ได้เลย อัตราดอกเบี้ยพิเศษคงที่ 1.8 % นาน 3 ปี สร้างโอกาสการมีบ้านได้ง่ายขึ้น

วันที่ 9 เมษายน 2567 ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ผู้พัฒนา อสังหาริมทรัพย์ ภายใต้วิสัยทัศน์  Live Long Trusted Partner เปิดเผยว่า ท่ามกลางภาวะการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ชะลอตัว บวกกับปัญหาหนี้ครัวเรือนสูง อัตราเงินเฟ้อ ทำให้ราคาที่อยู่อาศัยสูงขึ้นไม่สอดคล้องกับการปรับตัวของรายได้

รวมถึงนโยบายการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินที่มีความเข้มงวด เนื่องจากหนี้เสียของธนาคารเยอะ ส่งผลกระทบโดยตรงต่อความสามารถในการซื้อที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะกลุ่ม New Gen และกลุ่มผู้มีกำลังซื้อระดับปานกลาง-ล่าง มักจะถูกปฏิเสธสินเชื่อ

“สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ คือ คนกูแบงก์ไม่ผ่านนั่นเป็นสิ่งที่ทำให้เสนาฯ พยายามคิดนวัตกรรมขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาตรงนี้ จึงเกิดนวัตกรรมที่ชื่อว่า ‘เงินสดใจดี’ ซึ่งทำการเปิดตัวไปเมื่อเดือนที่แล้ว (มีนาคม 2567) เป็นนวัตกรรมในแง่ของการให้บริการเสมือนผู้ช่วยทางการเงินเพื่อสินเชื่อที่อยู่อาศัย”

ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์

เงินสดใจดี แก้ปัญหาได้ส่วนหนึ่งแต่ยังแก้ได้ไม่ครบ

ผศ.ดร. เกษรา กล่าวว่า นวัตกรรมทางการเงิน ‘เงินสดใจดี’ นำเสนอบริการ 3 ส่วน ประกอบด้วย 1.วิเคราะห์สถานะทางการเงินของลูกค้าด้วยเครดิตบูโร 2.บริการสินเชื่อส่วนบุคคลและสินเชื่อรายย่อย 3.การสร้างเครดิตผ่านการเช่าซื้อ เพื่อสร้างประวัติการชำระเงินและเครดิตที่ดี

นั่นคือสิ่งที่ตอบโจทย์ในฐานะคนที่ “ใกล้เคียง” มีความสามารถในการซื้อบ้าน แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ครบทุกด้าน เนื่องจากผู้คนบางกลุ่มยังไม่พร้อมกับการเป็นหนี้ 30 ปี เพราะว่าเศรษฐกิจไม่ดี ปัญหาเหล่านี้นวัตกรรมเงินสดใจดีจึงไม่สามารถแก้ไขได้

ภารกิจเพื่อคนต้องการบ้าน

บริษัทฯ พัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคที่ต้องการที่อยู่อาศัย ผ่านนวัตกรรมทางการเงินใหม่ “LivNex เช่าออมบ้าน” ที่ช่วยให้ลูกค้าเป็นเจ้าของบ้านได้ง่ายขึ้น ด้วยการจ่ายค่าเช่าจะเท่ากับมีเงินออม ไว้หักเงินต้นเมื่อพร้อมกู้สินเชื่อบ้าน โดยไม่ต้องชำระเงินดาวน์และไม่ต้องรออนุมัติสินเชื่อจากธนาคาร

รูปแบบของ LivNex จะเป็นการทำสัญญา “เช่าออมบ้าน” โดยเงินค่าเช่าที่ลูกบ้านจ่ายจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ เงินเช่าออมสะสม และเงินดอกเบี้ย ซึ่งคิดอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าตลาดที่ 1.8% สัญญามีระยะเวลา 3 ปี ค่าเช่ารายเดือนทุกเดือนจะถูกหักดอกเบี้ยและสะสมไว้ให้ลูกบ้านจนครบสัญญา หรือเมื่อพร้อมกู้เงินสินเชื่อ ลูกค้าจะสามารถซื้อบ้านได้ในราคาบ้านที่หักเงินเช่าออมสะสม

ทั้งนี้บริษัทฯ มีการคิดอัตราค่าเช่าล้านละ 4,100 บาท หมายความคือ ลูกค้าทำการเช่าออมคอนโดฯ ในราคา 1 ล้านบาท คิดอัตราค่าเช่าเฉลี่ยที่ 4,100 บาท/เดือน

“ยกตัวอย่าง คอนโดราคา 1 ล้านบาท ลูกบ้านจ่ายค่าแรกเข้า 3 เดือน 12,300 บาท จากนั้นผ่อนเช่าออมบ้านต่อ เดือนละ 4,100 บาท ซึ่งเมื่อหักดอกเบี้ยแล้วจะเหลือส่วนที่เป็นเงินเช่าออมบ้านสะสมเดือนแรก 2,618 บาท โดยจะสะสมเพิ่มขึ้นไปทุกเดือน (คิดดอกเบี้ยลดต้นลดดอก) เมื่อครบสัญญา 3 ปี ลูกค้าจะมีเงินสะสมรวมค่าแรกเข้าที่ 106,322 บาท และจะสามารถทำเรื่องซื้อคอนโดได้ที่ราคา 893,678 บาท จากราคาเดิม 1 ล้านบาท

ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์

เห็นได้ว่าราคาบ้านที่ลูกบ้านจะทำการซื้อเมื่อครบสัญญานั้นถูกลง และจะทำให้ลูกบ้านมีระยะเวลา 3 ปี ในการบริหารจัดการเครดิตส่วนบุคคล มีเวลาในการสร้างรายได้ประจำเพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มวงเงินในการกู้ขณะที่ยอดที่กู้ก็จะลดลงจากการนำเงินเช่าออมสะสมมาหักลบ ซึ่งตลอดระยะเวลาสัญญาทางเสนาจะมีทีมผู้เชี่ยวชาญทางการเงินคอยให้คำปรึกษาตลอด หรือถ้าลูกบ้านมีเหตุให้ไม่สามารถเช่าออมบ้านต่อได้ระหว่างสัญญา ก็สามารถโอนสิทธิ์ซึ่งมีเงินเช่าออมสะสมอยู่นี้ต่อให้คนอื่นได้ด้วย

นวัตกรรมการทางเงินดังกล่าว จึงเหมาะกับลูกค้าที่อยากมีบ้านหลังแรก ทั้งกลุ่ม First Jobber และกลุ่มอาชีพอิสระที่ขาดเอกสารทางการเงินที่ครบถ้วน

ทำแล้ว-ทำอยู่-ทำต่อ

ผศ.ดร.เกษรา เปิดเผยว่า โมเดลเช่าออมบ้าน ได้เริ่มทดลองให้บริการในปี 2566 ผลลัพธ์เป็นไปในทิศทางที่ดี สามารถช่วยให้คนเป็นเจ้าของที่พักอาศัยได้ง่ายขึ้นไม่ต้องผ่านแบงก์ได้กว่า 100 ยูนิต จึงนำมาสู่การบรรจุในแผนธุรกิจปี 2567 ของ LivNex เช่าออมบ้าน ตั้งเป้าช่วยให้คนเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัย 1,000 ยูนิต มูลค่า 1,420 ล้านบาท

ปัจจุบันLivNex มีโครงการที่พักอาศัยของเสนาฯ ทั้งหมด 19 โครงการ ที่เข้าร่วมการเช่าออม ในหลายทำเล อาทิ บางนา รังสิต สุขุมวิท รามคำแหง เป็นต้น ครอบคลุมทุกเซ็กเมนท์ตั้งแต่ราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท ไปจนถึงระดับราคาสูงกว่า 5 ล้านบาท โดยอธิบายเพิ่มเติมว่า ใน 1 โครงการจะแบ่งเป็น 25-30% ที่เข้าร่วมการเช่าออม อีก 70-75% เป็นการซื้อที่อยู่อาศัยแบบปกติ

“การเพิ่มความสามารถในการเข้าถึงที่อยู่อาศัยให้กับผู้บริโภค ถือว่าเป็นหนึ่งใน Mission หลักของเสนาฯ เรามีความเข้าใจและมุ่งมั่นสร้างโอกาสให้ทุกคน ได้เป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยคุณภาพที่พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการได้อย่างแท้จริง ในราคาที่จับต้องได้ ควบคู่ไปกับการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน” ผศ.ดร. เกษรา กล่าวทิ้งท้าย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสนา ดีเวลลอปเม้นท์