“ชานนท์ เรืองกฤตยา” อสังหาฯปีนี้ เหนื่อยและหนักมาก

สัมภาษณ์พิเศษ

“ชานนท์ เรืองกฤตยา” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์ “ประชาชาติธุรกิจ” ถือเป็นบิ๊กแบรนด์รายแรกในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ที่เปิดใจแบบตรงไปตรงมา ในยุคธุรกิจที่กำลังเปลี่ยนผ่าน

Q : อนันดาฯในวันนี้

ภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ คิดว่าเหนื่อยและหนักทุกคน ปี 2563 อนันดาฯต้องปรับตัวให้เร็ว

เดี๋ยวนี้แผนธุรกิจ 1 ปี ผมว่ายุคนี้ 3 เดือนก็พอ อยู่ ๆ มีโน่นมีนี่ เผื่อแล้วเผื่ออีก แพลนเอ แพลนบี แพลนซี ต้องคอนเซอร์เวทีฟมาก ๆ

แต่ก็เป็นจิตวิทยาด้วย ถ้าสังคมคอนเซอร์เวทีฟมาก ๆ มันก็ไม่เดิน เราต้องกล้าบุกด้วย แต่ต้องระวังไปด้วย

เศรษฐกิจไม่ดี แต่จิตใจดี (หัวเราะเสียงดัง) ใจจริงไม่อยากเปิดตัวอะไรเลย แต่ก็ต้องเปิดบ้าง แบงก์จะเตือนตลอด แบงก์รู้ดาต้าดี และตัวเลขจีดีพีที่ฟอร์แคสท์ เอสซีบีคาดการณ์ 2.2% ผมว่าจะต่ำกว่านั้นอีก

ลองคิดดูการบริโภคตัว C-customer ผู้บริโภคก็ไม่มา อิมพอร์ตเอ็กซ์พอร์ตของเราก็ไม่เดิน แล้วเงินบาทแพงอยู่ เหลือตัว G-government งบประมาณน่าจะผ่าน ตัว G ต้องหมุน

Q : เอกชนต้องทำยังไง

อึดก่อน agile ปรับให้ได้ คัลเจอร์องค์กรไม่ใช่ผู้บริหารอย่างเดียว ทุกคนต้องเข้าใจกัน ต้องเร่งปรับ แต่ถ้าผู้ใหญ่พูดยังไง แล้วเด็ก ๆ ยังบอกว่าไม่เห็นรู้เรื่องเลย อย่างนี้องค์กรก็ไปไม่ไหว

Q : อึดต้องทำยังไง หยุดใช้เงิน หยุดลงทุน

หยุดไม่ได้ แต่ต้องระวัง

Q : ลงทุนน้อยลง

เก็บเงินสดก่อน เก็บเสบียง

Q : กระแสเงินสด 13,000 ล้าน เมื่อปี 2561

สิ้นปี 2562 ปิดที่ 14,000 ล้าน จากในเครือทั้งหมด เราตุนไงพี่ เหมือน winter is coming หิมะตก พี่ต้องทำยังไงล่ะ ไม่ใช่เป็นมู้ดปกติ เก็บเสบียงในบ้านให้มากที่สุด

แต่ถ้าตัวเลข NPL ของแบงก์ขึ้นมา เขาก็ไม่ปล่อยสินเชื่ออีก ถ้าตัวเลขขึ้นปุ๊บ เรตติ้งเอเยนซี่ต่างประเทศ เราไม่พูดถึงแบงก์ชาติ ได้ข่าวมาว่าก็ช่วย ๆ กันอยู่ แต่ถ้า S&P บอกว่าไม่ได้ คุณต้องเพิ่มทุน แบงก์ก็ไม่ปล่อยนะ ถ้าแบงก์เพิ่มทุนไม่ได้ ไม่ปล่อยเงิน ก็เริ่มสนุกแล้ว ตอนนี้ผมขอให้แบงก์แข็งแรงเถอะ

และ NPL ครั้งนี้ที่คุยกับแบงก์ไม่ได้มาจากบริษัท มาจากผู้บริโภค มาจากตัว C และบริษัททุกบริษัทต้องการ comsumption ต้องหมุนให้ได้

Q : หนักกว่าปี 2540

ปีนี้มันไม่ช็อก ผมว่าปี 2540 ช็อกกว่า ปีนี้ผมว่าเหมือนซอมบี้ เศรษฐกิจซอมบี้ ครึ่งผีครึ่งคนไปเรื่อย ๆ จะตายก็ไม่ได้ จะเกิดก็ไม่เกิด

Q : มองเห็นโอกาสมั้ย

สิ่งที่น่าจะเกิดหลังไวรัสโคโรน่าซาลง ตลาดจะกลับมา ปัญหาเกิดชั่วคราวเหมือนที่มีโรคซาร์ส ตามเทรนด์จะ 3-6 เดือน มันไม่ forever

คนจีน ประชากรของเขาตลอดเวลา I have to have plan B หมายถึงหาที่อื่น บ้านตัวเอง tire 1 คนจีนไปอเมริกา แคนาดา ยุโรป แต่ยังมี tier 2, tier 3 เหลืออยู่ เขาไปไหนล่ะ เขา afford ไปประเทศอย่างนั้นไม่ได้นะ เขามาบ้านเรานะ แต่บ้านเราตอนนี้วีซ่าเราไม่เฟรนด์ลี่เหมือนมาเลเซียที่วีซ่าลองสเตย์ดีกว่า ผมว่าเราต้อง friendly long stay

หรือภาครัฐปล่อยคนจีนมีโซนนิ่ง ให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ 99 ปี ถ้าชอบอยู่แถวสถานทูตก็ให้ไป ทำเลห้วยขวาง รัชดาฯ ดึงเขามาใช้จ่ายบ้านเรา ต้องพึ่งพากัน เพราะถึงยังไงอเมริกาก็เทรดวอร์ไม่หยุด

ผมมองฮอสพิทาลิตี้ เวลเนส เฮลท์แคร์ บ้านเราเป็นเสาหลักได้ในเอเชีย แต่ถ้าเฟรนด์ลี่ได้ยาว เขาแฮปปี้แน่ อย่าให้ฟรีโฮลด์ แต่จัดโซนนิ่งเช่ายาว

Q : ผู้ประกอบการจะฟิกซ์ไหม

ต้องเป็นสเต็ปบายสเต็ป จริง ๆ ถ้า 99 ปีและให้เช่าคอนโดฯ สำหรับผมไม่เห็นเป็นไร กลับมาเป็นของประเทศไทยอยู่ดี

Q : จะลดราคามั้ย

วันแถลงแผนธุรกิจ 19 กุมภาพันธ์นี้ ผมจะพรีเซนต์สมการ ให้เห็นราคาที่ดิน 3 ปี มันขึ้นโด่ง สโลปการขึ้นราคาที่ดินสูงเกินไป ที่ดินเป็นวัตถุดิบที่เราทำอะไรไม่ได้ เราเป็นโรงงานผลิต ต้องซื้อวัตถุดิบ ผู้บริโภคบอกว่าไม่ได้รวยขึ้น เศรษฐกิจอย่างนี้จนลงไปอีก แต่พี่เล่นผลิตของแพงขึ้นไปอีก เราก็บอกว่าผมเป็นผู้ผลิตไปซื้อวัตถุดิบมาแพง วัตถุดิบก็ขายถูกกว่าหน่อยสิ เราไม่ใช่เจ้าของวัตถุดิบ

Q : ลูกค้าจีนหายไปจริงไหม

track ของเราถ้าไม่มีภาวะที่ไม่ปกติ เรามี 1 ไซต์ที่ดีเลย์ แต่ไซต์ที่ไม่ดีเลย์ EIA จีนไม่ได้ทิ้งเราเลยนะครับ เรามีไซต์พระราม 9 ที่ดีเลย์ EIA 1 ปี ถ้าไม่มั่นใจ เราก็คืนตังค์เขา แต่ตอนนี้ก็กลับมาแล้ว ได้ EIA กำลังสร้างตึก

Q : ยังมีความหวัง

จีนประชากร 1,300 คน มีแค่ 8% ที่มีพาสปอร์ต เราต้องเข้าใจนะ จีดีพีจาก 6-7% ลดลงมา 5% บอกว่าดาวน์ แต่ก็ยัง 5% นะ ขอให้พาสปอร์ต คนที่อยากมาเดินทาง wealth asset คนชั้นสูงจะได้เงินมันทยอยลงมาข้างล่าง พวกนี้เดินทาง ลองขยับเป็น 12% สิ นั่นคืออัพ 50% increase นะ

ตอนนี้เราเล่นอะไร ถ้าเราพลอตเมืองจีนมาทุกเมือง เราเอาหัวเมืองก่อน ลองไป second tier, third tier วอลุ่มยังไง เราต้องเฟรนด์ลี่กับจีน เมืองไทยต้องเล่นให้เป็น ยิ่งมีโคโรน่า รัฐบาลควรเอาใจเขาหน่อย อย่าให้เหมือนเคสทางใต้ที่ภูเก็ตปีที่แล้ว เราเสียฟอร์มไปเยอะ คุณทำบ้านคุณให้ดี ยินดีต้อนรับ สะดวกปลอดภัย พวกเขาก็เอาเงินมาเที่ยว มากิน ช็อปปิ้ง รักษาสุขภาพ มานวด เซอร์วิสเราดีที่สุดในโลก

จีนยังไงก็มา เพราะเป็นเทียร์สำคัญมาก แค่นึกพาสปอร์ต 8-9% ไป 12% ไม่ใช่แค่นี้ วันนึงต้องไป 20% วันนึงต้องไป 30% ใช้เวลาไม่นานหรอก ภายใน 30 ปี ลองคิดว่าพาสปอร์ตจะไปถึงกี่เปอร์เซนต์ล่ะ เราต้องมองปี 2020-2050 เราวางกลยุทธ์ระยะยาวยังไงที่จะต้อนรับเขา

Q : ภาพรวมลดจากปีที่แล้ว

ชัวร์ ผมพร้อม 5-6 โครงการ

Q : คุณคิดบวก

ผมชอบไอเดียพี่แอ๊ว (ศุภลักษณ์ อัมพุช) ฐานอุตสาหกรรมสู้จีนไม่ไหว เราต้อง progress hospitality world class, world class health care กลุ่ม BDMS ก็เวิลด์คลาสอยู่แล้ว ฮอสพิทาลิตี้ก็เวิลด์คลาส อาหารการกินเชฟมิชลินสตาร์มีมากที่สุดในโลก สมมุติเรามลพิษน้อย ๆ ทุกอย่างเขียวกรีน คนทั่วโลกก็อยากมาพักผ่อนที่นี่

Q : แผนเซฟตี้แฟกเตอร์

เอาจริง ๆ ผมบอกลูกน้อง อยู่เฉย ๆ ดีกว่า (หัวเราะ) มีเงินหมื่นกว่าล้าน ดูคนอื่นก่อนก็ได้ เราโดนแซวตลอด สต๊อกคุณมากที่สุด ผมก็บอกลูกน้อง เราเป็นผู้นำไม่ใช่เหรอ (ลากเสียง) ขายมากที่สุดมากี่ปี สต๊อกมากสุดแปลกตรงไหน ก็มาร์เก็ตแชร์สูงที่สุด

คุณเป็นผู้นำในตลาด มีของที่สร้างเสร็จติดรถไฟฟ้า คุณกลัวอะไร แต่ผมกลัวคือของที่สร้างไม่เสร็จมากกว่า เรามีตังค์ต้องเร่งสร้างเสร็จให้หมดทุกตึก อย่าให้เครนค้างเหมือนปี 2540 แบงก์ไม่ชอบ เพราะเป็น NPL แน่ ดีเวลอปเปอร์ต้องพัฒนา ไม่งั้นวงจรแบบเก่าจะย้อนกลับมา

Q : ดีลเจวีกับญี่ปุ่น

เขา supportive มาก และเตือนเราตลอด มิตซุยสอนเราด้วยนะ เตือนให้ระบายของก่อน อย่าเพิ่งเปิดเยอะ

Q : ปีนี้ระบายหมดไหม

ไม่หมดหรอก ต้องใช้เวลา 2 ปี

Q : หมายถึงกรณีไม่สร้างใหม่

ก็แล้วแต่พี่จะระบายยังไง ขายขาดทุนก็ใช้เวลาแป๊บเดียว แต่เราจะไม่ขายขาดทุน บางเจ้าเขามา fire sales เราก็งง คนที่ซื้อไปก่อนก็จะมาด่าคุณ ตอนนี้ตัว C-consupmtion ไม่เกิด หนี้ครัวเรือนสูงเทียบกับจีดีพี

Q : ดีลเจวีกับใครบ้าง

กับ BTS ทำเอ็มโอยู มิกซ์ยูส คงประกาศดีลกลางปี ก็ช่วย ๆ กันใช้ประสบการณ์มาผสมผสานกับโปรเจ็กต์ใหม่ ๆ ที่เขาได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ