กทม. ลุย “อุโมงค์ลอด” ถนนมหาราช-หน้าพระลาน

อุโมงค์ลอด ถ.มหาราช-หน้าพระลาน

กทม. เริ่มย้ายต้นไม้ ขุดค้นทางโบราณคดีเดินหน้าอุโมงค์ทางเดินลอดมหาราช-หน้าพระลาน วงเงิน 1,125 ล้านปรับภูมิทัศน์ จัดระเบียบแหล่งท่องเที่ยวพื้นที่รัตนโกสินทร์ “เนาวรัตน์พัฒนาการ” คว้างานก่อสร้าง ตอกเข็ม ก.ค.นี้ เสร็จปลายปี 2564

แหล่งข่าวจากกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ภายในเดือน ก.ค. นี้จะเริ่มการก่อสร้างโครงการอุโมงค์ทางเดินลอดถนนมหาราช และถนนหน้าพระลาน จำนวน 2 โครงการค่าก่อสร้างรวม 1,125 ล้านบาท จะแล้วเสร็จปลายปี 2564

ขณะนี้ได้ผู้รับเหมาก่อสร้างแล้ว คือ บมจ.เนาวรัตน์พัฒนาการ อยู่ระหว่างรอลงนามสัญญา และอยู่ระหว่างจ้างบริษัทที่ปรึกษาขุดค้นทางโบราณคดีเริ่มงานวันที่ 29 พ.ค.-24 พ.ย. 2563 ตามที่กรมศิลปากรกำหนด เนื่องจากโครงการก่อสร้างอยู่ในพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์

ก่อสร้าง ทางลอด ถนนมหาราช หน้าพระลาน

“เริ่มล้อมย้ายต้นไม้เพื่อขุดค้นทางโบราณคดี เช่น ต้นลีลาวดี ส่วนต้นไม้ใหญ่บริเวณเกาะกลางยังล้อมรอให้ต้นไม้ปรับตัวก่อนเพื่อย้ายต่อไป”

แหล่งข่าวกล่าวว่า สำหรับรายละเอียดโครงการ ประกอบด้วย 1.โครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลาน จำนวน 2 จุด วงเงิน 945 ล้านบาท ระยะเวลาก่อสร้าง 540 วัน ได้แก่ อุโมงค์ทางเดินลอดหน้าพระลานจุดที่ 1 ระยะทาง 96 เมตร พื้นที่รวม 6,280 ตารางเมตร พร้อมห้องน้ำชาย 21 ห้อง ห้องน้ำหญิง 55 ห้อง โถงพักคอยและทางเดิน อาคารกองอำนวยการ

และอุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลาน จุดที่ 2 ระยะทาง 37 เมตรพื้นที่รวม 350 ตารางเมตร พร้อมงานก่อสร้างระบบสุขาภิบาล ระบบระบายน้ำระบบไฟแสงสว่าง ระบบระบายอากาศ และปรับอากาศ ระบบจราจรและงานปรับปรุงภูมิทัศน์ และงานอื่นที่เกี่ยวข้อง2.โครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนมหาราช วงเงิน 180 ล้านบาท ระยะเวลาก่อสร้าง 360 วัน ระยะทาง 90 เมตร พื้นที่รวม 1,146 ตารางเมตรพร้อมห้องน้ำชาย 15 ห้อง ห้องน้ำหญิง 20 ห้อง โถงพักคอย ทางเดิน และงานก่อสร้างระบบสุขาภิบาล ระบบระบายน้ำระบบไฟแสงสว่าง ระบบระบายอากาศและปรับอากาศ ระบบจราจรและงานปรับปรุงภูมิทัศน์ และงานอื่นที่เกี่ยวข้อง

“วัตถุประสงค์ของโครงการนี้ ต้องการจัดระเบียบการสัญจรในพื้นที่และอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวในพื้นที่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ เข้าชมพระบรมมหาราชวัง วัดพระศรีรัตนศาสดารามซึ่งปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ” แหล่งข่าวกล่าว

อุโมงค์ ลอดมหาราช-หน้าพระลาน ภาพจุดก่อสร้าง อุโมงค์ลอด ถ.มหาราช-หน้าพระลาน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ