เคาะ 28ก.ค. เปิดรถไฟฟ้าสายสีแดง”ตลิ่งชัน-บางซื่อ-รังสิต”

“ศักดิ์สยาม”เปิดไทม์ไลน์สายสีแดง”ตลิ่งชัน-บางซื่อ-รังสิต” รอบปฐมฤกษ์ 26 มี.ค. ดีเดย์ 28 ก.ค. เปิดทดลองใช้ฟรี เปิดเชิงพาณิชย์ปลายพ.ย.นี้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2564 ได้ประชุมติดตามการดำเนินการของรถไฟชานเมืองสายสีแดงช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชันและบางซื่อ-รังสิต และสถานีกลางบางซื่อ เนื้องานส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยเรียบร้อย

จึงให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กลับไปทำการบ้านในรายละเอียดของประเด็นต่างๆเพิ่มเติม อาทิ การดำเนินการเปลี่ยนผู้โดยสารจากหัวลำโพงไปสถานีกลางบางซื่อ , การจัดการพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในสถานีกลางบางซื่อและพื้นที่ของ 12 สถานีในแนวเส้นทาง และการจัดประมูลที่ดินรอบๆสถานีกลางบางซื่อทั้ง 9 แปลง เป็นต้น โดยนัดหมายวันที่ 4 มี.ค. 2564 เพื่อประชุมเรื่องนี้อีกครั้ง

สำหรับการเปิดให้บริการ ในเบื้องต้น ร.ฟ.ท.วางไทม์ไลน์การเปิดเดินรถไว้เป็น 3 ช่วงเวลา ช่วงแรกวันที่ 26 มี.ค. 2564 เป็นกำหนดการทดลองเดินรถเสมือนจริง (Trail Run) แบบปฐมฤกษ์ ซึ่งเป็นวันนี้เป็นวันสถาปนากิจการรถไฟไทยด้วย โดยจะอนุญาตให้ประชาชนได้ร่วมทดลองใช้บริการเป็นบางสถานี เพียงวันเดียว จากนั้นจะปิดเพื่อทดสอบระบบตามกำหนดต่อไป

ช่วงที่สองวันที่ 28 ก.ค. 2564 จะเปิดให้ประชาขนทดลองใช้บริการรถไฟชานเมืองสายสีแดงแบบไม่เป็นทางการ (Soft Opening) และเปิดเชิงพาณิชย์เก็บค่าโดยสารปลายเดือน พ.ย. 2564