รฟม. แจงเหตุล้มประมูล “รถไฟฟ้าสายสีม่วง” 7.8 หมื่นล้าน

รฟม.แจงล้มประมูล “รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้” เพราะขาดการดำเนินการตามข้อตกลงคุณธรรม  เร่งรัดทำราคากลาง-ประมูลใหม่ปลายปี ได้ตัวก.พ. 65 ชี้ยังไม่หลุดเป้าเปิดปี 70 ยันไม่เกี่ยวโดนโจมตีเกณฑ์ประมูล-อภิปรายรัฐมนตรี ก่อนเยียวยาเอกชน 9 รายไม่ต้องซื้อซองซ้ำ

วันที่ 27 สิงหาคม 2564 เวลา 15.00 น. นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า การประกาศยกเลิกการประมูลจ้างก่อสร้างงานโยธา โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) ระยะทาง 23.6 กม. วงเงิน 78,720 ล้านบาท สืบเนื่องมาจากขาดการดำเนินในขั้นตอนของการให้ความเห็นของผู้สังเกตการณ์ตามข้อตกลงคุณธรรม จึงตัดสินยกเลิกไปก่อน

รายงาน “ศักดิ์สยาม” แล้ว

ประกอบกับช่วงนี้มีสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงจนทำให้พนักงานบางส่วนของ รฟม. ติดเชื้อและกลายเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ซึ่งกระทบกับการส่งเอกสารประกวดราคาไปให้กับผู้สังเกตการณ์ตามข้อตกลงคุณธรรมลงความเห็นประกอบ ทำให้การดำเนินการเป็นไปอย่างยากลำบากด้วย และทั้งหมดนี้ได้รายงานนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ทราบแล้ว

ไม่กระทบเปิดใช้ปี 70

ดังนั้น รฟม.จะเริ่มกระบวนการทำเอกสารประกงดราคาใหม่ โดยจะคิดคำนวณราคากลางของโครงการใหม่อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งคาดว่าจะกระทบกับกรอบเวลาประมาณ 1 เดือน แต่ไม่กระทบกับเป้าหมายที่จะเปิดให้บริการโครงการในปี 2570 เพราะจะเร่งรัดกระบวนการต่างๆให้ไวขึ้น

ประมูลปลายปี ได้ตัว ก.พ. 65

ส่วนไทม์ไลน์หลังจากนี้ เมื่อยกเลิกการประกวดราคาแล้ว จะเร่งคำนวณราคากลางใหม่ให้เสร็จในช่วงเดือนกันยายน 2564 นี้ จากนั้นจะดำเนินการเชิญผู้สังเกตการณ์ตามข้อตกลงคุณธรรมมาร่วมให้ความเห็นประกอบให้ครบถ้วนทุกขั้นตอน หลังจากนั้นคาดว่าจะเปิดขายซองประมูลโครงการในช่วงเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน 2564 และจะเปิดให้เอกชนยื่นซองข้อเสนอโครงการในช่วงสิ้นเดือนพฤศจิกายน -ต้นเดือนธันวาคม 2564 หลังจากนั้นคณะกรรมการคัดเลือกจะใช้เวลาพิจารณาซองข้อเสนอประมาณ 1-2 เดือน คาดว่าจะได้ตัวเอกชนในช่วงปลายเดือนมกราคม – ต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2565 โดยหลักเกณฑ์และกติการการประมูลต่างๆยังคงเดิมทั้งหมด ไม่มีการเปลี่ยนแปลง 

ทั้งนี้ คาดว่าราคากลางที่จะเพิ่มขึ้นจะแพงขึ้นไม่มากนัก เพราะตามสมมติฐานที่ดัชนีราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้นร้อยละ 2 ต่อปี ในระยะ 2-3 เดือนที่ต้องทำราคากลางใหม่ จะมีราคาสูงขึ้นไม่มาก ยันไม่เกี่ยวโดนโจมตี-อภิปรายรัฐมนตรี

ผู้ว่ารฟม.กล่าวต่อว่า ขอย้ำอีกครั้งว่า การยกเลิกประมูลครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับการถูกหลายฝ่ายโจมตีกรณีการใช้หลักเกณฑ์เทคนิคควบราคาในการพิจารณาและไม่เกี่ยวกับการที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมจะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจในช่วงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้แต่อย่างใด 

และไม่กระทบกับรายงานวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) เพราะไม่เกี่ยวกับขั้นตอนประกวดราคา ส่วนพ.ร.ฎ.เวนคืน ฝก็ไม่กระทบเช่นกัน เพราะยังอยู่ในกรอบเวลาดำเนินการตามกฎหมาย แต่จะมีอุปสรรคในขั้นตอนสำรวจทรัพย์สินและอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องทำราคาค่าทดแทนเวนคืน เพราะมีชาวบ้านบางส่วนไม่ให่ความร่วมมือ เพราะกลัวสถานการการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

เยียวยา 9 เอกชนไม่ต้องซื้อซองใหม่

ส่วนผู้ซื้อซองเอกสารก่อนหน้านี้ รฟม.จะคงสิทธิ์ให้ทั้ง 9 รายไม่ต้องเข้ามาซื้อซองใหม่อีกรอบหนึ่ง โดยจะทำการติดต่อให้มารับซองเอกสารฉบับใหม่ในภายหลัง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตาม ยังเปิดเผยรายชื่อเอกชนที่ซื้อซองทั้ง 9 รายไม่ได้ แต่ระบุได้แค่ว่า เป็นผู้ประกอบการในประเทศ 6 ราย และมาจากต่างประเทศ 3 ราย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ