“ไข่แดง” ที่แท้ทรู ทรู ดิจิทัล พาร์ค คอนโดในห้าง 3 หมื่นล้าน

true digital park

เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก เป็นเวลา 9 ปีแล้วที่ “ทิพพาภรณ์ (เจียรวนนท์) อริยวรารมย์” หรือ “คุณบี” ประธานกรรมการ บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) ซุ่มเงียบซื้อคอมมิวนิตี้มอลล์ “ปิยรมย์” สุขุมวิท 101/1 มูลค่า 4 พันล้านบาท จากเศรษฐีเก่า “ปิยะ จิตตาลาน” ที่ตัดใจขายทิ้ง ทั้งสปอร์ตคลับ สนามกอล์ฟ และที่ดินเปล่าด้านในอีก 43 ไร่

มาวันนี้ การพัฒนา “ต่อยอด” เพิ่มมูลค่าโครงการคืบหน้าไปมาก Whizdom 101 กลายเป็นเมกะโปรเจ็กต์ ในฐานะมิกซ์ยูสที่ใหญ่สุด มูลค่า 30,000 ล้านบาท ในย่านสุขุมวิทตอนปลาย ใกล้สถานี BTS ปุณณวิถี ซึ่งอาจเทียบเท่าทำเล “ทองหล่อ” ในไม่อีกกี่ปีข้างหน้า

หากนับรวมโปรเจ็กต์ที่ MQDC ลงทุนทั้งหมดแล้ว ถือว่า “มหาศาล” มูลค่าไม่ต่ำกว่า 3 แสนล้านบาท ทั้งเร่งระดมทุนออกหุ้นกู้ เพื่อขยายการลงทุนอีกต่อเนื่องจากที่ลงไปแล้ว เช่น The Forestier โครงการ 125,000 ล้านบาท ย่านบางนา-ตราด

“ไอคอนสยาม” ห้างหรูคู่ถนนเจริญนคร ซึ่งร่วมทุนกับ “สยามพิวรรธน์” มีพื้นที่รวม 55 ไร่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา มูลค่า 54,000 ล้านบาท ในทำเลเดียวกันมีคอนโดฯหรูเริด ประกบติดห้างติดเจ้าพระยาอีก 2 แท่งใหญ่ คือ “แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟรอนท์ เรสซิเดนซ์” 379 ยูนิต และเดอะ เรสซิเดนซ์ @ แมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ อีก 146 ยูนิต

“รถไฟฟ้าสายสีทอง” ที่กลุ่มทุนนี้ขอลงทุนเอง เพื่อต่อเชื่อมดึงคนมาจากบีทีเอสสายสีเขียว

และ “แมกโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอวาร์ด” ที่พัฒนามาจากโครงการเก่า “รอยัลราชดำริ” ของกลุ่มมณียา ปัจจุบันถูกเนรมิตเป็นโรงแรมวอลดอร์ฟ แอสโทเรีย และคอนโดฯหรู ออฟฟิศบิลดิ้งเกรดพรีเมี่ยม รวมถึงศูนย์วิจัยอนาคตศึกษา ฟิวเจอร์เทลส์ แล็บ

กล่าวถึง “วิสซ์ดอม วันโอวัน” ได้กลายร่างเป็น “ทรู ดิจิทัล พาร์ค” ไปแล้วเมื่อปี 2562 โดยบริษัท ทรู ดิจิทัล พาร์ค จำกัด ในเครือทรู คอร์ปอเรชั่น ของ “ศุภชัย เจียรวนนท์” ที่ร่วมทุนกับ MQDC บริษัทของน้องสาวแท้ ๆ

ภายในโครงการยังคงคอนเซ็ปต์เดิมคือ “มีทุกอย่าง” สำหรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ มีศูนย์การค้า, พื้นที่จัดงาน โอเพ่นแล็บ โคเวิร์กกิ้งสเปซ และอาคารสำนักงาน 3 ตึก ทั้งตั้งเป้าให้เป็น “แลนด์มาร์ก” ของกรุงเทพฯและสมุทรปราการการอัพเกรดโครงการให้เป็นแนวผสมผสานและมีค่าสมราคาที่ดิน เพื่อพัฒนาพื้นที่นี้เป็น “ต้นแบบ” เมืองอัจฉริยะ ศูนย์กลางนวัตกรรมขนาดใหญ่ รองรับ “กรุงเทพฯ เมืองแห่งเทคโนโลยีไซเบอร์” และ “ระบบนิเวศของเหล่าสตาร์ตอัพ”

ล่าสุด ศุภชัย เจียรวนนท์ บอสใหญ่เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น นำทีมคณะผู้บริหาร ขจร เจียรวนนท์ กรรมการบริหาร ณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์ ประธานกรรมการ บริษัท ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด ดร.ธีระพล ถนอมศักดิ์ยุทธ ประธานผู้บริหาร สำนักยุทธศาสตร์ข้อมูลและการสื่อสาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ และหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านนวัตกรรมและความยั่งยืน บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น รวมถึงผู้บริหาร และพนักงานอีกจำนวนหนึ่ง

ร่วมจัดพิธีบวงสรวง “พระพรหมสมโภช” ศาลใหม่ และพิธีย้าย “ศาลตายาย” ณ บริเวณด้านหน้า ทรู ดิจิทัล พาร์ค โดยดำเนินการบูรณะปิดทององค์พระพรหมใหม่ให้วิจิตรงดงามยิ่งขึ้น

รวมถึง “ยกฐาน” ให้กว้างและสูงขึ้น ซึ่งพิธีบวงสรวงครั้งนี้จัดขึ้นอย่างเต็มรูปแบบ โดยพระครูสุริยาเทเวศน์ พราหมณ์หลวง เป็นผู้ดำเนินพิธี เพื่อความเป็นสิริมงคลในการบริหารกิจการของบริษัท ผู้ประกอบการ และร้านค้าภายในทรู ดิจิทัล พาร์ค ศูนย์กลางเทคและสตาร์ตอัพที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน

เปรียบเสมือน “การปรับเพื่อเปลี่ยน” ให้ถูกหลักของสถานที่และทำเลตามหลักฮวงจุ้ยของอาณาจักร “เจียรวนนท์” ที่แลนด์สเคปเริ่มเปลี่ยนในทิศทางที่ดีแบบยั่งยืน

ขณะเดียวกันที่ยังเป็น “ทอล์กออฟเดอะทาวน์” ในโลกโซเชียลคือ “ไข่แดงที่แท้ทรู” ตึกแถวสีชมพู สูง 4 ชั้นครึ่ง ที่ตั้งโด่อยู่บริเวณหน้าโครงการและทางเข้า-ออกของ “ทรู ดิจิทัล พาร์ค”

“ประชาชาติธุรกิจ” ได้โทร.สอบถามตามเบอร์ที่ติดประกาศขายหน้าอาคารหลังนี้ เจ้าของเสียงตอบกลับ แต่ไม่ขอระบุชื่อ แจ้งว่า “ผมประกาศขาย 140 ล้านบาท มีใครสนใจซื้อมั้ย”

เมื่อถามถึงเหตุผลและรายละเอียดของที่มาในราคาสุดกู่ เจ้าของสายก็รีบวางสายไป

หลังสอบถามเจ้าของอาคารพาณิชย์ด้านหน้าแต่ละหลัง ต่างให้คำตอบคล้ายกันว่า ในวิกฤตเศรษฐกิจแบบนี้ ทุกคนอยากขายตึกให้กลุ่ม ซี.พี. แต่มีบางอาคารที่ประชดการขายด้วยการตั้งราคาไม่ให้ซื้อได้ แต่มีบางตึกก็ไม่ได้รับการติดต่อ เพราะไม่ได้อยู่ในสเกลของการซื้อ


ทำให้แลนด์สเคปหน้าเมกะโปรเจ็กต์ 3 หมื่นล้าน กลายเป็นจุดสนใจของผู้คนที่ผ่านไปมาในทุกวันนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ