3 ฟีเจอร์ระดับ MVP ช่วย “เดอะ แบก” รับมือแชท LINE ที่ยุ่งเหยิงให้อยู่หมัด

ในวัน ๆ หนึ่งในยุคที่เราใช้มือถือเพื่อดำเนินชีวิตและทำงานตลอดทั้งวัน หนึ่งในนั้นคือ แชทเพื่อสื่อสาร โดยเฉพาะมนุษย์วัย “เดอะ แบก” ที่ภาระรอบตัว ไม่ว่าจะแชทในเรื่องส่วนตัวและเรื่องงานบนแพลตฟอร์มเดียวกันหรือข้ามแพลตฟอร์มไปพร้อม ๆ กัน และหากวันไหนที่งานเข้าพร้อม ๆ กัน เชื่อได้ว่าต้องมีหลงมีลืมเรื่องที่คุยอยู่ อาจลืมไปเลยว่ากำลังคุยเรื่องสำคัญจนลืมตอบ หนักสุดอาจจะเป็นการที่คิดว่าได้ตอบแชทแล้ว แต่จริง ๆ ยังไม่ได้ตอบ เพราะกำลังคิดหลาย ๆ เรื่องในเวลาเดียวกัน พาลทำให้ชีวิตประจำวันดูยุ่งเหยิงไปโดยปริยาย

แอป LINE ซึ่งมีบทบาทอย่างมากในการสื่อสารในชีวิตประจำวัน ได้แนะ 3 ฟีเจอร์ระดับ MVP ที่ช่วยรับมือการสื่อสารที่ยุ่งเหยิงเหล่านี้ให้มีสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  1. แยกโฟลเดอร์แชท จัดหมวดหมู่ห้องแชท แยกห้องให้ชัดเจน

เมื่อหลายห้องแชทบนหน้าแอปต่างเด้งเตือนไม่หยุด ทั้งแชทส่วนตัว แชทเพื่อน แชทงาน บัญชีทางการที่ติดตาม และกรุ๊ปโอเพนแชทที่คนในกลุ่มกำลังพูดคุยกันอย่างออกรส หากมาพร้อม ๆ กันก็อาจทำให้ทุกแชทปะปนกันหมด ทำให้เผลอมองข้ามแชทสำคัญไปอย่างไม่ได้ตั้งใจ การเปิดฟีเจอร์ Chat Folder จะช่วยได้อย่างมาก เพราะจะช่วยแยกหน้าต่างแชทเพื่อน แชทกลุ่ม บัญชีทางการ และโอเพนแชทออกจากกันคนละแท็บ อย่างน้อยหลังเลิกงาน ก็ช่วยให้เช็คได้ง่าย ๆ ทีละแท็บว่า เรายังไม่ได้ตอบใครบ้าง วิธีนี้หลายคนลองแล้วได้ผลสุด ๆ

วิธีใช้:

– เข้าไปที่ “ตั้งค่า” บนแอป LINE

Advertisement

– เลือก LINE Labs

– เลื่อนเปิดฟีเจอร์ แชท โฟลเดอร์ (Chat folders)

– สามารถเพิ่มและตั้งชื่อโฟลเดอร์ตามต้องการได้บนเวอร์ชั่น LINE PC โดยโฟลเดอร์ที่เพิ่มจะปรากฏเฉพาะบน PC เท่านั้น

Advertisement
  1. “ปักหมุด” (Pin Chat) ไม่พลาดทุกเรื่องของคนสำคัญ

นอกจากจัดหมวดหมู่ด้วย Chat Folder จะช่วยป้องกันการปะปนของห้องแชทแล้วนั้น บางแชทก็ต้องการความสนใจมากเป็นพิเศษ “ปักหมุด” แชทจะช่วยจัดการการสื่อสารได้ดียิ่งขึ้นไปอีก ห้องแชทที่ถูกปักก็จะอยู่ด้านบนสุดตามลำดับ บางเรื่องที่คิดว่า “เดี๋ยวกลับมาตอบ” ก็จะไม่ถูกเผลอลืมตอบอีกต่อไป

วิธีใช้ :

– เลื่อนห้องแชทไปทางด้านขวา และ เลือกปักหมุด

– สำหรับ Android ให้กดค้างที่แชทที่ต้องการปักหมุด เลือก “ปักหมุด” และทำซ้ำในขั้นตอนเดียวกัน เลือก “ถอดปักหมุด” เพื่อถอนการปักหมุด

– ห้องแชทที่ปักหมุดบนมือถือ กับ บน PC จะแยกจากกัน ห้องที่ปักบนมือถือ จะไม่ถูกปักบน PC ต้องปักเองอีกครั้งบนอีกอุปกรณ์

  1. สร้างตารางนัด (Schedule) พร้อมเชิญเพื่อนผ่าน LINE หมดปัญหาลืมนัดเพื่อน

ขีดสุดของความยุ่งตามสไตล์เดอะแบก ก็คือลืมนัดที่นัดกันบน LINE ไปเลย แก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ด้วยการลงนัด ด้วยฟีเจอร์ “ตารางนัด” (Schedule) ในห้องแชท ๆ นั้น โดยจะขึ้นเตือนเมื่อใกล้ถึงวัน มีทติ้งคราวหน้า สามารถลองใช้ฟีเจอร์นี้ได้เลย

วิธีใช้ :

– กดตรงปุ่ม + ในห้องแชทนั้น กดเลือก “ตารางนัด”

– ใส่ชื่อกิจกรรม รายละเอียดกิจกรรม เลือกวันที่ และกดเชิญสมาชิก

– สามารถเชิญสมาชิกที่เป็นเพื่อนบน LINE ได้เพิ่มเติม และ ให้ผู้รับกด RSVP ได้

– สามารถส่งข้อความไปยังผู้ตอบรับได้

– แชร์ลิงก์ “ตารางนัด” นั้น ๆ ให้เพื่อนข้ามห้องแชท เพื่อชวนไปยังตารางนัดนั้น ๆ ได้เช่นกัน

แม้จะยุ่งแค่ไหน ก็เชื่อว่า 3 ฟีเจอร์นี้จะมาช่วยจัดการเพนพอยต์การสื่อสารที่ยุ่งเหยิงในชีวิตประจำวันไปได้ไม่มากก็น้อยทีเดีย

#เปิดLINEเปิดทุกความหมาย

#LINEThailand

#LifeonLINE