สิวอักเสบ รู้สาเหตุ สู่วิธีรักษาที่เหมาะสม

สิวอักเสบ รู้สาเหตุ สู่วิธีรักษาที่เหมาะสม

ปัญหาสิวอักเสบ อาจไม่ใช่แค่เรื่องสิว ๆ เหมือนชื่อ เพราะสิวอักเสบมักเป็นปัญหาเรื้อรังที่หลายคนกังวลใจ หลายครั้งพอสิวเก่ายุบไปได้ไม่นาน สิวใหม่ก็กลับขึ้นมาอีก ที่เป็นเช่นนั้นเพราะสาเหตุของการเกิดสิวนั้นมีหลายสาเหตุ และบางสาเหตุก็อาจต้องใช้เวลาในการแก้ไขปัญหา ในบทความนี้เราจะไปดูกันว่าสิวอักเสบคืออะไร มีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้เกิดสิวอักเสบ แล้วปกติสิวอักเสบจะใช้เวลากี่วันจึงจะหาย ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปอ่านกันได้เลย

สิวอักเสบ คืออะไร?

สิวอักเสบ เป็นสิวที่ร่างกายกระตุ้นการอักเสบ (Inflammatory) ขึ้น มีลักษณะนูนแดง หากสัมผัสจะรู้สึกเจ็บ สิวอักเสบอาจขึ้นเพียงจุดเดียว หรืออาจมีการอักเสบหลาย ๆ จุดพร้อมกันก็ได้ โดยการอักเสบนี้มาจากการที่เชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บนผิวของเราเกิดการเจริญมากกว่าปกติ เมื่อร่างกายรับรู้จึงกระตุ้นให้เกิดการอักเสบขึ้น เพื่อลดการเจริญเติบโตของเชื้อนั่นเอง

สิวอักเสบสามารถแบ่งประเภทย่อยได้ตามลักษณะของสิวและความรุนแรงของการอักเสบได้ ดังนี้

  • สิวอักเสบนูนแดง : มีความรุนแรงน้อยสุด และสามารถรักษาได้ง่ายที่สุด พบได้ทั้งรูปแบบสิวอักเสบไม่มีหัวหรือสิวอักเสบมีหัว โดยปกติแล้วสิวอักเสบนูนแดงจะเป็นสิวที่พัฒนามาจากสิวอุดตันหัวขาวที่เกิดการอักเสบขึ้น
  • สิวอักเสบหัวหนอง : เป็นสิวที่มีความรุนแรงกว่าสิวอักเสบนูนแดง โดยลักษณะภายนอกจะมีขนาดใหญ่ รอบ ๆ สิวผิวจะเป็นสีแดง และที่หัวสิวอักเสบจะมีหนองคั่งอยู่ ซึ่งเกิดจากการที่เซลล์เม็ดเลือดขาวเข้ามากำจัดเชื้อแบคทีเรียและตายไปกลายเป็นหนอง สิวประเภทนี้หากรักษาไม่ดีอาจทำให้เกิดรอยสิวหรือเกิดการติดเชื้อซ้ำได้ง่าย
  • สิวอักเสบหัวช้าง : เป็นสิวอักเสบที่มีความรุนแรงมาก หัวสิวจะมีขนาดใหญ่ และอาจมีหัวสิวหลาย ๆ หัวรวมตัวกันเป็นกระจุก สิวหัวช้างรักษาได้ยาก และมีโอกาสที่หนองจะไปทำลายเนื้อเยื่อผิวแล้วกลายเป็นหลุมสิวสูง

สาเหตุและปัจจัยของการเกิดสิวอักเสบ 

สิวอักเสบ เกิดจาก

หลายคนที่เป็นสิว มักจะสงสัยว่า สิวอักเสบเกิดจากอะไร? เกิดจากการล้างหน้าไม่สะอาดหรือเปล่า? ซึ่งคำตอบดังกล่าวอาจถูกเพียงส่วนเดียวเท่านั้น เพราะสาเหตุและปัจจัยที่ก่อให้เกิดสิวอักเสบนั้นมีมากกว่าที่คิด ในหัวข้อนี้เราจะไปดูกันว่าการเกิดสิวอักเสบนั้นมีสาเหตุและปัจจัยอะไรบ้าง?

Advertisment
  • การทำความสะอาดผิวที่ไม่ถูกต้อง 

บนผิวหน้าเรามีเชื้อแบคทีเรียเจ้าบ้านที่ไม่ทำอันตรายต่อมนุษย์อาศัยอยู่ แต่เมื่อใดที่ผิวหน้าเราไม่สะอาด สิ่งสกปรกบนผิวหน้าเราจะกลายเป็นแหล่งอาหารชั้นดีให้กับเชื้อแบคทีเรีย ทำให้มีการเจริญเติบโตมากผิดปกติ และกลายเป็นสิวอักเสบนั่นเอง

  • ฮอร์โมน

ฮอร์โมนเป็นปัจจัยภายในที่กระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบได้ง่าย โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศชาย (Androgen) ที่สามารถกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำมันบนผิวเพิ่มขึ้น เมื่อผิวหน้ามีน้ำมันเยอะจึงเกิดการอุดตันในรูขุมขน และก่อให้เกิดสิวประเภทต่าง ๆ ขึ้น

  • กรรมพันธุ์

กรรมพันธุ์มีส่วนที่ทำให้ผิวเกิดสิวอักเสบ หากใครที่มีผิวมัน รูขุมขนกว้าง ก็จะทำให้ผิวอุดตันและก่อให้เกิดการอักเสบได้ง่าย

  • การใช้ยาบางชนิด

ยาบางชนิดมีผลต่อการกระตุ้นต่อมไขมันให้สร้างน้ำมันเพิ่มขึ้น จนทำให้เกิดการอุดตันและอักเสบได้เช่นกัน

Advertisment

สิวอักเสบกี่วันหาย? ถ้าไม่หายควรทำอย่างไร?

ปกติแล้วสิวอักเสบจะใช้เวลากี่วันหายนั้นขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสิวอักเสบ รวมถึงวิธีการรักษาสิวอักเสบ หากเป็นสิวอักเสบที่ไม่รุนแรงมากนักหรือสิวอักเสบนูนแดงไม่มีหัวสิว อาจใช้เวลาเพียงไม่กี่อาทิตย์ หรือหากมีการรักษาสิวอักเสบที่ถูกวิธีร่วมด้วยอาจใช้เวลาเพียงไม่กี่วันเท่านั้น 

แต่หากเป็นสิวอักเสบที่มีความรุนแรงมาก หรือเป็นสิวหัวช้าง อาจต้องใช้เวลารักษานานเป็นเดือนกว่าจะยุบ และอาจต้องรักษาเรื่องหลุมสิวต่ออีกเป็นปีกว่าจะหายดี

การเกิดสิวอักเสบสามารถใช้ยาแต้มสิวที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาเพื่อลดการอักเสบของสิวได้ แต่หากเป็นบ่อย ๆ หรือมีจำนวนสิวอักเสบขึ้นจำนวนมาก ๆ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อหาสาเหตุและวิธีการรักษาสิวอักเสบที่เหมาะสมจะดีที่สุด

สรุปเกี่ยวกับสิวอักเสบ

สิวอักเสบ เป็นสิวที่มีระดับความรุนแรงมากกว่าสิวที่ไม่มีการอักเสบ มักเกิดจากการที่เชื้อแบคทีเรียบนผิวเจริญมากกว่าปกติจนร่างกายเกิดการอักเสบขึ้นเพื่อลดจำนวนเชื้อลง หากดูแลรักษาไม่ดี สิวอักเสบอาจก่อให้เกิดแผลเป็นหรือหลุมสิวถาวร ทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียนได้ 

หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่มักมีสิวอักเสบขึ้นบ่อย ๆ หรือมีสิวอักเสบขึ้นเต็มหน้า สามารถขอคำปรึกษากับแพทย์ผิวหนังได้ผ่านช่องทางออนไลน์กับ SkinX แอปพลิเคชันพบแพทย์ผิวหนังออนไลน์ ให้คุณได้พบแพทย์เฉพาะทางง่าย ๆ ได้ที่บ้าน พร้อมจัดส่งยาให้คุณถึงที่ โหลดได้เลยที่ App store & Play store