ในหลวง-พระราชินี ทอดพระเนตรการแสดงคอนเสิร์ต เทิดพระเกียรติบิดาทหารเรือ

ในหลวง พระราชินี

ในหลวง-พระราชินี ทอดพระเนตรการแสดงกาชาดคอนเสิร์ต เทิดพระเกียรติบิดากองทัพเรือราชนาวี

วันที่ 28 มิถุนายน 2566 เวลา 19.32 น.พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรการแสดงกาชาดคอนเสิร์ต ครั้งที่ 49 เพื่อเทิดพระเกียรติ องค์บิดาของทหารเรือไทย “แสงทิพย์แห่งอาภากร เสียงทิพย์จากราชนาวี” ปีพุทธศักราช 2566 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยมีคณะกรรมการจัดการแสดงกาชาดคอนเสิร์ตเฝ้าฯ รับเสด็จ

จากนั้นเสด็จฯ ขึ้นชั้น 2 ห้องโถง (Royal Lounge) หอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พลเรือเอกเชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เข้าเฝ้าฯ ทูลเกล้าฯถวายเงินโดยเสด็จพระราชกุศลสมทบทุนสภากาชาดไทย และนายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทย เข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานเงิน พร้อมทั้งพระราชทานของที่ระลึกแก่ผู้มีอุปการคุณและผู้บริจาคเงินบำรุงสภากาชาดไทย ตามลำดับ

ต่อมาเสด็จเข้าหอประชุมใหญ่ พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายขรรค์ ประจวบเหมาะ ผู้อำนวยการสำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย เข้าเฝ้าฯ ทูลเกล้าฯ ถวายสูจิบัตร แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระราชทานพระราชวโรกาสให้ นางอรัญญา ศิริสวัสดิ์ อุปนายกสมาคมภริยาทหารเรือ เข้าเฝ้าฯ ทูลเกล้า ฯถวายสูจิบัตร แด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี

และทอดพระเนตรการแสดงกาชาดคอนเสิร์ต ซึ่งเป็นการแสดงบทเพลงคลาสสิก 5 บทเพลง และเพลงร่วมสมัย ขับร้องโดยนักร้องรับเชิญ อาทิ ธงไชย แมคอินไตย์ สหรัถ สังคปรีชา ปิยนุช เสือจงพรู (จิ๋ว เดอะสตาร์/ จิ๋ว นิวจิ๋ว) กิตตินันท์ ชินสำราญ (กิต The voice) กรกันต์ สุทธิโกเศศ สรวีย์ ธนพูนหิรัญ (ผิงผิง Golden song season 2) และวศิน พรพงศา (วิน Golden song season 3) ร่วมด้วย นักร้องประสานเสียงดุริยางค์ราชนาวี เป็นต้น

การแสดงกาชาดคอนเสิร์ต เป็นการบรรเลงเพลงโดย วงซิมโฟนีออเคสตร้า ดุริยางค์ราชนาวี ร่วมขับร้องโดยนักร้องรับเชิญที่มีชื่อเสียง ซึ่งกองทัพเรือได้จัดให้มีขึ้นตามพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ได้ทรงมีพระราชปรารภกับผู้บัญชาการทหารเรือในขณะนั้น ให้กองทัพเรือจัดแสดงดนตรีโดย วงดุริยางค์ราชนาวี เพื่อเป็นการเผยแพร่ดนตรีแนวคลาสสิกให้เป็นที่แพร่หลายในหมู่ประชาชนชาวไทย

และจัดหารายได้โดยเสด็จพระราชกุศลบำรุงสภากาชาดไทย โดยไม่หักค่าใช้จ่าย ในการช่วยเหลือรักษาพยาบาลเพื่อนมนุษย์ผู้เจ็บป่วยทั้งมวลให้ได้อยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข ซึ่งกองทัพเรือก็ได้ดำเนินการตามพระราชประสงค์ ตั้งแต่ปี 2504 เป็นต้นมา โดยใช้ชื่อการแสดงว่า “กาชาดคอนเสิร์ต”

และได้จัดแสดงเป็นประจำทุกปี จะมีเว้นบ้างตามสถานการณ์ ที่ไม่เอื้ออำนวย โดยวงดุริยางค์ราชนาวี นับได้ว่าเป็นวงซิมโฟนีออเคสตร้าแนวคลาสสิกชั้นนำวงหนึ่งของประเทศไทยที่ได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จอย่างสูง ได้มีโอกาสบรรเลงในงานพระราชพิธี รัฐพิธี ตลอดจนงานสำคัญต่าง ๆ อยู่เป็นประจำ

อีกทั้งในปีพุทธศักราช 2566 เป็นวาระครบรอบ 100 ปี แห่งการสิ้นพระชนม์ของ พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ กองทัพเรือ จึงได้การจัดการแสดงกาชาดคอนเสิร์ตครั้งที่ 49 เพื่อเทิดพระเกียรติ องค์บิดาของทหารเรือไทย “แสงทิพย์แห่งอาภากร เสียงทิพย์จากราชนาวี”

อันเป็นการน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อกองทัพเรือเป็นอเนกอนันต์ โดยพระองค์ทรงริเริ่มวางรากฐานกิจการทหารเรือไทยให้มีความเข้มแข็ง มั่นคง สามารถทำหน้าที่เป็นรั้วของชาติทางทะเลได้อย่างดีตลอดมา ส่งผลให้กองทัพเรือไทย มีความทันสมัย มีมาตรฐานทัดเทียมนานาอารยประเทศตราบจนถึงปัจจุบัน